Sự phát triển
của bé

So lợi hại giữa sinh thường và sinh mổ

Trong khi sinh thường được xem là cách sinh nở tự nhiên và ít biến chứng, lựa chọn sinh mổ vẫn ngày một trở nên phổ biến hơn. Vì bạn được lựa chọn phương pháp sinh mà mình muốn, đừng quên tìm hiểu kỹ những ưu và khuyết điểm của từng phương pháp để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt

Sinh thường mẹ được gì, mất gì? 

Về mặt tâm lý, những mẹ sinh thường được cho là có trải nghiệm sinh nở tích cực hơn. Họ cũng cảm thấy mình hạnh phúc vì được tham gia nhiều hơn vào ca sinh của mình. Sinh thường cũng giúp các mẹ phục hồi mau chóng hơn. Phương pháp sinh này cũng giúp mẹ và bé có thể thưc hiện da tiếp da ngay sau khi sinh, giúp tăng cường mối dây liên kết mẹ và con.

Tuy nhiên, lựa chọn sinh thường cũng tạo ra áp lực về tâm lý, vì mẹ phải chịu cơn đau chuyển dạ kéo dài và không biết đến khi nào việc chuyển dạ mới kết thúc. Mẹ cũng phải chờ đợi ngày sinh của mình, thường bị lệch so với ngày dự sinh trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng. Sinh thường cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng đến vùng sàn chậu, khiến mẹ mắc phải chứng đi tiểu không tự chủ sau sinh.

Sinh thường hay sinh mổ

Sinh thường hay sinh mổ đều nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé

Sinh mổ có giúp mẹ chịu ít đau đớn hơn?

Lợi ích đầu tiên của việc sinh mổ là bạn có thể sinh đúng như kế hoạch đã định, thu ngắn khoảng thời gian chuyển dạ. Việc sinh mổ luôn là giải pháp sau chót khi ca sinh thường xảy ra biến chứng. Sinh mổ diễn ra trong sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ và mọi diễn biến thường có thể tiên đoán trước.

Nhưng, như đã trình bày ở trên, các mẹ sinh mổ không hồi phục nhanh như sinh thường. Vết mổ gây ra cảm giác đau đớn sau khi sinh. Ngoài ra, các mẹ sinh mổ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Khi sinh mổ, mẹ cũng không được tiếp xúc ngay với con, đồng thời chậm có sữa hơn. Nếu đã sinh mổ lần đầu, rất nhiều khả năng là bạn sẽ tiếp tục phải chọn sinh mổ trong ca sinh sau đó.

Sinh thường: Dễ hơn bạn tưởng

Sinh thường: Dễ hơn bạn tưởng Mỗi người mẹ chắc chắn sẽ có cảm nhận khác nhau về vấn đề sinh thường hay sinh con qua ngã âm đạo. Có người sẽ cho rằng “thật là tuyệt vời!” nhưng lại có người nghĩ rằng “thật đáng sợ và không dám nghĩ đến nữa”…

Lợi và hại khi trẻ sinh thường

Những bé được sinh ra qua ngã âm đạo thường ít gặp các biến chứng. Bé có thể được bú mẹ ngay để tận hưởng lượng sữa non quý giá, ít bị dị ứng và ít gặp các vấn đề hô hấp.

Các bé sinh thường ít khi gặp phải bất lợi nào từ phương pháp tự nhiên này. Chỉ một số ít trường hợp có thể bị thương hay ảnh hưởng tới phần não khi sinh thường.

Thuận lợi và bất lợi của bé sinh mổ

Nếu thai quá to hoặc sinh đôi, giải pháp tốt nhất là sinh mổ. Nếu mẹ đang mắc một căn bệnh nào đó, chẳng hạn như nấm âm đạo, việc sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai cũng giúp hạn chế nguy cơ bé bị nhiễm bệnh từ mẹ.

6 trường hợp bắt buộc phải sinh mổ

6 trường hợp bắt buộc phải sinh mổ Mẹ bầu thường nghĩ đến sinh mổ vì sợ mình không chịu đựng nổi sự đau đớn lúc sinh thường. Tuy nhiên, chỉ với 6 trường hợp sau, mẹ mới nên chọn sinh mổ!

Trong một số trường hợp, bé sinh mổ dễ gặp các bệnh về hô hấp và việc gây tê cho người mẹ có thể gây ra biến chứng, dù những trường hợp này ít khi xảy ra.

Sinh nở là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi phụ nữ, chính vì vậy, bạn luôn được quyền chọn giải pháp tốt nhất cho mình. Sinh thường hay sinh mổ đều có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định, và điều cần nhất là bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng với sự lưa chọn của chính mình.

MarryBaby

 

Quảng cáo
Giải cứu vùng kín mẹ bầu mùa nắng nóng

Giải cứu vùng kín mẹ bầu mùa nắng nóng Vùng kín của mẹ bầu trong thời gian mang thai vốn đã luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, khi vào mùa nắng nóng lại càng khó chịu hơn bao giờ hết. Hè nắng nóng nếu mẹ bầu không vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn nấm men xâm nhập gây bệnh phụ khoa nguy hiểm. Mẹ nên làm gì để tự giải cứu...

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.985.358
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT