Sự phát triển
của bé

Cách rặn đẻ cho bà mẹ lần đầu sinh con

Chuyển dạ là giai đoạn quan trọng, đáng nhớ đối với bất cứ người mẹ nào. Với người mẹ lần đầu sinh con, cách rặn đẻ thế nào để không mất sức và em bé ra đời đúng lúc chính là một mối quan tâm thường trực.

Thời điểm nào mẹ nên tiến hành rặn đẻ?

Thời gian chuyển dạ đối với những người sinh con so thường kéo dài hơn so với những người sinh con rạ, khoảng 12-24 tiếng tính từ khi xuất hiện cơn co tử cung chuyển dạ đầu tiên.

Khi chuyển dạ sẽ xuất hiện các cơn gò tử cung, cơn gò này thường ngắn, kéo dài từ 10-15 giây và tần số xuất hiện khoảng 10 phút có một cơn. Các cơn co này sẽ kèm theo cơn đau nhẹ. Và khi càng đến gần thời điểm bé ra đời thì cơn gò càng kéo dài, lên đến 15-40 giây. Khi các cơn gò xảy ra liên tục, khoảng 10 phút có 3 cơn gò, làm mẹ đau bụng dữ dội chính là lúc người mẹ nên rặn đẻ.

Cơn gò từ cung có tính chất chu kỳ và thường có 3 thì, đó là co, kéo dài và nghỉ. Khi co, các mẹ sẽ có cảm giác bụng cứng lên và gây đau đớn tăng lên và kéo dài sau đó cảm giác đau sẽ giảm dần và không cảm thấy đau nữa rồi ở trạng thái nghỉ. Các cơn co tử cung sẽ lặp đi lặp lại cho đến lúc em bé chào đời.

Việc thai phụ biết cách hít thở và cách rặn đẻ đúng sẽ giúp quá trình vượt cạn được rút ngắn. Không nên rặn sớm quá hay rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài, đau đơn và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con, con bị ngạt, mẹ mất sức, tổn thương đường sinh dục, băng huyết sau sinh…

Cách rặn đẻ khi sinh con lần đầu

Trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ, các mẹ nên tránh la hét dễ làm mất sức

Hướng dẫn cách rặn đẻ “chuẩn” cho các mẹ

Cách thở:

Các mẹ nên chú ý tập trung hơi thở của mình dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung.

Khi cơn gò tử cung bắt đầu xuất hiện, các mẹ sẽ cảm nhận đau đớn, lúc này mẹ nên tập trung vào hơi thở để giảm đau và giữ sức. Hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh và nông hơn, tần suất của nhịp thở tăng dần. Khi thấy đau càng nhiều thì các mẹ nên thở càng nhanh. Tiếng thở ra phát ra thành tiếng càng tốt. Khi thấy cơn đau giảm bớt thì nên thở chậm lại và thở sâu hơn, giảm dần tần suất nhịp thở.

Ở giữa các cơn co tử cung ở thì nghỉ, các mẹ nên thở nhẹ nhàng, thở sâu bình thường để lấy lại sức bị mất cho những lúc thở nhanh, nông ở những lúc co và tích trữ năng lượng cho lần thở tiếp theo. Tốt nhất, thai phụ nên thư giãn toàn thân.

Khi bác sĩ cho phép rặn, các mẹ nên tập trung rặn đúng cách để đẩy thai nhi ra khỏi bụng mẹ. Nếu không, mẹ có thể bị xổ thai kéo dài làm mất sức mẹ mà con cũng có thể bị ngạt. Kinh nghiệm truyền tai của các chị em trong thời điểm này là các mẹ nên tập rặn, không nên la hét, vì càng la hét càng mất sức.

Phương pháp hít thở giúp vượt cạn dễ dàng

Phương pháp hít thở giúp vượt cạn dễ dàng Hít thở đúng cách là một "tuyệt chiêu" giảm đau vô cùng hiệu quả cho các mẹ đang trong quá trình chuyển dạ. Đó cũng chính là một trong những trọng tâm của phương pháp Lamaze, một trong những phương pháp vượt cạn được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới

Cách rặn đẻ:

Thông thường, đến giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ, mẹ sẽ thấy sự thôi thúc bản thân rặn ra một cách thật mãnh liệt. Nếu rặn ngay khi cảm giác này xuất hiện, mẹ có thể sẽ bị mất sức và dễ làm rách âm đạo. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sỹ và các nữ hộ sinh và cố gắng kiểm soát cảm giác muốn rặn của mình cho đến thời điểm thích hợp.

Khi con co tử cung xuất hiện, bụng mẹ cứng dần và xuất hiện cơn đau, mẹ nên hít vào thật sâu, sau đó nín thở, miệng ngậm chặt lại, hai tay nắm chặt vào thành bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, rặn mạnh đẩy hơi xuống bụng như lúc mẹ đang đi tiêu, nhưng tận sức hơn, giúp đẩy mạnh thai nhi ra ngoài.

Bên cạnh mẹ lúc này, các nữ hộ sinh sẽ đếm nhịp cho mỗi lần rặn. Thông thường sau khoảng 10 – 15 nhịp, mẹ sẽ hít vào 1 hơi khác và tiếp tục rặn.

Mẹ cũng sẽ được rạch tầng sinh môn để đầu em bé dễ dàng đi ra ngoài và vết thương sau khi sinh sẽ dễ lành hơn.

Lưu ý, tư thế chuẩn của thai phụ lúc này là giữ cho lưng thẳng, áp sát vào mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Giữa 2 cơn co tử cung, lúc hết đau thì thở sâu vào điều hòa, thả lỏng, dưỡng sức  để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

Khi thai nhi xổ đầu, bác sĩ sẽ tiếp tục đỡ sinh, chủ động kéo thân, mông và tay em bé ra khỏi cửa mình. Đến lúc này xem như cuộc vượt cạn đã kết thúc, mẹ có thể thở vào nhẹ nhõm vì thành công, mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp rắc rối, như thai nhi quá to có khó ra ngoài thì bác sĩ sẽ sử dụng một số thủ thuật để đưa em bé ra ngoài.

Mách mẹ cách rặn đẻ khi sinh, cả đẻ thường lẫn đẻ không đau

Mách mẹ cách rặn đẻ khi sinh, cả đẻ thường lẫn đẻ không đau Khi nghĩ về chuyện sinh đẻ, hầu hết các mẹ bầu đều lo lắng về cảm giác đau đớn do cơn co thắt gây ra, quan tâm về các dấu hiệu chuyển dạ và độ mở của cổ tử cung. Trong khi đó, giai đoạn thứ hai trong quá trình sinh nở, cách rặn đẻ lại rất ít khi được quan tâm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT