Sự phát triển
của bé

Các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ và sinh (Phần 3)

Tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng các phương pháp giảm đau hiện đại dùng trong quá trình chuyển dạ và sinh như sinh con dưới nước, châm cứu giảm đau,… vẫn được các mẹ Việt dành nhiều sự quan tâm. Ở phần cuối của loạt bài về các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ này, MarryBaby muốn giới thiệu tới mẹ phương pháp châm cứu và phương pháp "birthing from within".

Kỹ thuật châm cứu

Nhiều phụ nữ dùng phương pháp châm cứu để giúp bản thân chuẩn bị cho kỳ chuyển dạ cũng như khi sinh bé để giảm đau, duy trì năng lượng, giữ cho huyết áp thấp hơn và bớt căng thẳng. Theo đó, thầy thuốc sẽ châm những chiếc kim nhỏ khắp cơ thể trong một thời gian nhất định.

Chia sẻ từ một người mẹ đã chọn kỹ thuật châm cứu: “Vấn đề lớn nhất xảy đến khi tôi phát hiện con mình đang nằm ngược ở tuần 36. Khi tôi quyết định vào bệnh viện, một chuyên gia về châm cứu đã đến gặp và hướng dẫn cách thư giãn mà không cần phải sử dụng thủ thuật gây tê màng cứng trong suốt quá trình điều trị.

Tôi chuyển dạ 2 ngày sau đó. Vị chuyên gia đó không rời tôi nửa bước từ thời điểm đó. Các cơn co thắt của tôi xuất hiện khá đều đặn sau mỗi 3 phút và tần suất này kéo dài hàng giờ liền. Lúc đó, cô ấy bấm huyệt ở phần lưng dưới của tôi để ngăn cơn đau.
Khi đối mặt với việc tôi có khả năng sinh ngược, cô ấy đỡ tôi nằm đúng tư thế và bắt đầu châm cứu với nhiều chiếc kim nhỏ. Chỉ trong vòng vài phút châm cứu, các lần co thắt tăng dần và tôi đã sẵn sàng sinh bé.

Khi mọi người biết tôi sinh hoàn toàn tự nhiên, không dùng thuốc giảm đau, họ luôn nghĩ tôi thật dũng cảm hoặc điên rồ. Tuy nhiên, điều tôi biết rõ nhất là tôi không thể nào làm điều đó một mình nếu không có sự trợ giúp từ ekip và “bàn tay ma thuật” của vị chuyên gia châm cứu ấy”.

giảm đau

Châm cứu là một phương pháp giảm đau được dùng nhiều ở Châu Á

Sử dụng sức mạnh tinh thần

“Birthing from Within” (Sinh từ trong tâm) là phương pháp trị liệu về mặt tinh thần, giúp phụ nữ kết nối với chính họ, với mẹ và chị em gái cũng như “xử lý” các cơn đau khi chuẩn bị cho hành trình sinh nở.

Chia sẻ từ một người mẹ đã chọn phương pháp “Birthing from Within”: “Khi mang thai con đầu lòng, tôi áp dụng hết tất cả kỹ năng học được từ nhiều phương pháp khác nhau như Lamaze, Bradley và tự thôi miên. Nhưng rồi sau đó tôi nhận ra rằng mình chẳng hề được chuẩn bị kỹ càng để đối phó với cơn đau. Sau khi tham dự một buổi hội thảo về phương pháp “Birthing from Within”, tôi dám chắc mình sẽ áp dụng nếu mang thai vào lần kế tiếp.

“Birthing from Within” thừa nhận việc sinh nở có thể khiến phụ nữ đau đớn tột cùng và đồng thời phát triển ý thức “giải quyết” cơn đau. Đau đớn thuộc về cảm giác nhưng sự chịu đựng xảy ra khi trí não muốn thoát khỏi cảm giác đó. Có nhiều kỹ thuật cụ thể giúp phụ nữ “đối phó” với cơn đau, tự tin và cảm thấy dễ chịu hơn khi chuyển dạ. Phương pháp này còn cổ vũ, động viên những phụ nữ khi chuyển dạ nên làm bất cứ điều gì các bạn muốn, kể cả la hét, gào rú, chửi thề hay nguyền rủa ai đó mà không cần phải bận tâm mình có chuyển dạ đúng cách chưa.

“Birthing from Within” giúp phụ nữ về mặt “giải pháp” thay vì hướng vào “kết quả”. Nó giúp các mẹ tự đánh giá điều này hoặc điều kia có cần thiết khi mẹ chuyển dạ hay không, cũng như phát triển nguồn sức mạnh bên trong để giải quyết vấn đề. Mục đích của phương pháp là trang bị cho mẹ những nhận thức về việc sinh bé, không phải hướng đến một kết quả cụ thể nào cả”.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT