Sự phát triển
của bé

Các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ và sinh (Phần 2)

Tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng các phương pháp giảm đau hiện đại dùng trong quá trình chuyển dạ và sinh như sinh con dưới nước, châm cứu giảm đau,… vẫn được các mẹ Việt dành nhiều sự quan tâm. Ở phần thứ hai của loạt bài về các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ này, MarryBaby muốn giới thiệu tới mẹ phương pháp thở và phương pháp Bradley.

Tập thở và kiểm soát giãn cơ

Bác sĩ sản khoa người Pháp tên Lamaze đã nhấn mạnh phương pháp giảm đau trong quá trình chuyển dạ và sinh nhờ vào việc kiểm soát các hoạt động tâm lý và thể chất. Nó bao gồm các kỹ thuật thở, thư giãn, tập huấn tiền sản và nhận hỗ trợ từ người bố khi mẹ sinh bé.

Hiện nay, kỹ thuật này chú trọng nhiều hơn vào việc cho phụ nữ biết rằng họ có quyền lựa chọn cách sinh và nhận được mọi sự giúp đỡ cần thiết từ gia đình và các nhân viên y tế.

Chia sẻ từ một người bố có vợ chọn cách kiểm soát thở khi sinh con: “Khi vợ mang thai con đầu lòng, chúng tôi nhận ra rằng có quá nhiều thứ cần chuẩn bị. Dù cả hai đều có chuyên môn về y khoa nhưng vẫn có rất nhiều thắc mắc về thai kỳ và tiến trình sinh nở. Sau đó, hai vợ chồng đăng ký một lớp học tiền sản kéo dài 8 tuần để giải tỏa khúc mắc và được chuẩn bị kỹ càng hơn.

Giấy chứng nhận kết thúc khóa học là minh chứng cho thấy cả hai đã được trang bị đầy đủ kiến thức, tự tin hơn và sẵn sàng đón nhận bé yêu. Hai vợ chồng tôi đã dán tờ giấy chứng nhận trên tường phòng bé. Mỗi khi bước vào phòng, nó khiến cả hai nhớ lại những điều đã học trong lớp. Phải đến nhiều tháng sau, khi con đã ra đời, tờ giấy mới được tháo xuống.

Phương pháp Lamaze thật sự giúp ích cho hai vợ chồng vì vợ tôi được hướng dẫn cách di chuyển giúp cô ấy cảm thấy thoải mái nhất. Chúng tôi quyết định ở nhà lâu hơn vì tôi đã tự tin là có thể trợ giúp vợ mình khi mới bắt đầu chuyển dạ. Hơn thế nữa, chúng tôi biết lợi ích của việc để bé ở phòng sinh bệnh viện và sự tiện lợi, dễ dàng khi cho con bú mẹ nếu bé ở ngay cạnh mẹ yêu.

Sinh con tuy đầy khó khăn nhưng nhờ có lớp học Lamaze mà chúng tôi cảm thấy được trang bị, sẵn sàng để bé chào đời an toàn và khỏe mạnh. Tôi cảm giác mình luôn đồng hành cùng vợ suốt thời gian chuyển dạ nên rất thành thạo mọi việc chăm sóc bé trong những tuần đầu tiên khi bé mới chào đời”.

giảm đau

Thở đúng kỹ thuật có thể giúp mẹ giảm đau khi chuyển dạ và sinh

Phương pháp Bradley

Phương pháp Bradley giúp phụ nữ cảm thấy tin yêu cơ thể khi quyết định sinh con theo cách tự nhiên, giảm bớt sự can thiệp y khoa không cần thiết. Bradley tập trung vào kỹ thuật thở tự nhiên, thư giãn, chế độ dinh dưỡng và tập thể dục. Phương pháp này nhấn mạnh sự tham gia tích cực của người bố vì bố sẽ học cùng mẹ và biết cách làm thế nào để giúp mẹ khi chuyển dạ.

Chia sẻ từ một người mẹ đã tham gia lớp huấn luyện khi chuyển dạ: “Phương pháp Bradley giúp tôi đưa ra quyết định sáng suốt hơn và chỉ dẫn cho ông xã cách làm thế nào để hỗ trợ khi tôi sinh bé. Nhờ vậy mà tôi có thai kỳ khỏe mạnh và hai vợ chồng sẵn sàng “lên chức” bố mẹ. Ngoài ra, nó còn giúp tôi có cái nhìn tích cực hơn về chuyện sinh con.
Tôi biết nhiều mẹ sinh con lần đầu hay sợ hãi nên tôi đã chọn Bradley vì thông tin từ các giáo viên đưa ra phù hợp và lôi cuốn tôi. Tôi cảm thấy sẵn sàng và tự tin hơn vào khả năng cho bé yêu ra đời khỏe mạnh.

Khi sinh bé thứ 2, tôi dự định sinh tại nhà nhưng do chuyển dạ sớm nên phải vào bệnh viện. Các bác sĩ rất bất ngờ trước khả năng kiểm soát của tôi. Tôi có thể đi qua đi lại thoải mái và đến giai đoạn rặn đẻ, tôi kết hợp được nhiều tư thế như nằm ngửa, ngồi xổm hay kết hợp tay và đầu gối. Nếu áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, tôi sẽ đau hơn mà phần lưng không thể nhúc nhích gì được”.

(còn tiếp)

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT