Sự phát triển
của bé

Các món ăn mùa Hè: 4 món chè ngon chảy nước miếng cho bà bầu

Các món ăn mùa Hè cho bà bầu chắc chắn không nên thiết món tráng miệng dân dã mang tên Chè. Nắng nóng đang dần chiếm lĩnh thị trường thời tiết. Đang mệt mỏi mà có ly chè ăn còn gì tuyệt vời hơn.

Chế độ ăn của bà bầu đương nhiên là cần bổ sung đa dạng mỗi ngày. Ngày nắng nóng thì ăn chè là chuẩn không cần chỉnh. Chè Việt Nam dân dã, là món ăn giải nhiệt cơ thể được ưa thích hơn cả ngày oi ả. Bà bầu ăn 4 món chè dưới đây còn có nước ối trong vắt và giảm nguy cơ dị tật não cho thai nhi.

Đó là 4 món chè nào? Xin thưa chính là chè đậu đen, chè mè đen bột sắn dây, chè khoai lang đậu xanh, chè đậu đỏ. Tại sao lại tốt cho phụ nữ mang thai? Vì các loại đậu đen giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp mẹ bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Đồng thời folate và vitamin B có trong đậu đen giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Đặc biệt 4 món chè này là các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm nên cứ tranh thủ lúc rảnh mẹ nấu thôi nhé!

Chè đậu đen

Đông y ghi nhận đậu đen có tính bình, ngọt, công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, giảm suy nhược, lợi tiểu, điều hòa khí huyết. Khi mang thai mẹ có thể uống bột đậu đen hoặc ăn chè đều rất hiệu quả.

các món ăn mùa Hè 1

Nguyên liệu

  • 1 chén đậu đen
  • 2 lít nước
  • 250gr đường nâu
  • 2 lá dứa
  • 1/6 muỗng cà phê baking soda
  • 1 miếng gừng thái sợi
  • Phần viên bi bột nếp: 80gr bột nếp; 40-50ml nước đang nóng
  • Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa ( khoảng 400ml), 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh, 30gr đường, 100ml nước lạnh.

Thực hiện

Bột nếp bi cho vào âu, sau đó cho từ từ nước nóng vào nhời thành một khối mịn dẻo trước khi vo viên tròn nhỏ.

Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho tất cả các viên bi bột nếp vào luộc vài phút. Khi các viên bột nếp nổi lên ta tiếp tục luộc thêm vài phút nữa trước khi vớt ra cho vào âu nước lạnh.

Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước, chút muối và lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nồi chè sôi thì cho baking soda vào.

Khi hạt đậu chín mềm thì cho đường và gừng vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Vớt các viên bi bột nếp cho vào khuấy nhẹ nấu thêm 5-7 phút là tắt bếp.

Cách làm nước cốt dừa: Cho hết phần nước cốt dừa, nước lạnh, đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.

Múc chè gừng đậu đen ra chén, cho dừa non bào sợi đậu phụng và chan nước cốt dừa vào là hoàn tất. Món ché này ăn nóng rất ngon.

Chè mè đen bột sắn dây

Trong hạt mè đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển dạ diễn ra được thuận lợi hơn. Chè mè đen khi kết hợp với bột sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, bổ máu.

các món ăn mùa Hè

Nguyên liệu 

  • 100gr mè đen
  • 50gr bột nếp
  • 1 muỗng cà phê bột sắn dây
  • 10ml sữa tươi
  • 100gr đường

Thực hiện

Cho mè đên chảo, rang thơm khi nào thấy mè nổ tách tách đều tức là đã chín. Để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.

Bột nếp rang nhỏ lửa cho đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi xay hoặc giã.

Cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và hòa cho tan.

Cho 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa vừng đen, 2 thìa đường và 1 bát tô nước vào xoong, vừa đun vừa dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy. Mẹ đun cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa, chuyển sang màu đen hoàn toàn là xong.

Chè khoai lang đậu xanh

Khoai lang góp phần giúp mẹ bầu đỡ ốm nghén và giúp thai nhi phát triển chất xám tốt hơn. Khi kết hợp với đậu xanh, đây sẽ là món chè siêu bổ với các bà bầu

các món ăn mùa Hè 2

Nguyên liệu

  • 2 củ khoai lang khoảng 700g
  • 150g đậu xanh cà vỏ
  • 100g bột báng (trân châu)
  • 300ml nước cốt dừa
  • 200g đường cát

Thực hiện

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ. Bột báng vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 giờ. Khoai lang gọt vỏ, cắt vuông quân cờ hoặc cắt hoa, cắt sao theo ý thích.

Khoai vừa cắt đem hấp chín. Khoai chín: 1/3 số khoai các bạn tán nhuyễn, 2/3 còn lại ướp đường.

Để khoảng 30 phút cho đường tan, đặt chảo khoai và nước đường lên bếp liu riu lửa cho nước đường từ từ thấm vào khoai.

Cho bột báng vào nồi luộc tới khi hạt bột trong suốt, vớt bột báng ra ngâm vào nước lạnh 5 phút, xả ráo. Ướp bột báng với 1 muỗng đường (hoặc mật ong) bột báng sẽ thấm ngọt và dai ngon hơn.

Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc và hết số đậu xanh vào luộc chín, lửa vừa phải và chú ý vớt bọt trong lúc nấu. Canh hạt đậu vừa bắt đầu nở cho tiếp vào nồi đậu khoai lang đã sên đường, khoai lang tán nhuyễn, bột báng và nước cốt dừa. Giảm lửa, khuấy nhẹ nhàng cho các nguyên liệu nồi chè hòa lẫn vào nha.

Cho hết số đường còn lại vào nồi chè hoặc gia giảm lượng đường tùy khẩu vị của các bạn và gia đình. Lửa liu riu khoảng 5-7 phút, tắt bếp, múc chè ra chén thưởng thức thôi

Chè đậu đỏ

Đậu đỏ có rất nhiều công dụng cho mẹ bầu như giải nhiệt, giảm nguy cơ thiếu máu và sinh non ở mẹ bầu. Do vậy mẹ hãy bổ sung món chè ngon bổ này vào bữa ăn hàng ngày nhé!

các món ăn mùa Hè 4 1

Nguyên liệu

    • 200g đậu đỏ
    • Vỏ quýt khô
    • 80g hạt trân châu
    • Đường đỏ ( hoặc đường phèn)
    • 1 vài lát gừng
    • 30ml nước cốt dừa

Thực hiện

Rửa thật sạch rồi ngâm đậu với nước trong vòng khoảng 6 đến 8 tiếng, trước khi nấu 30 phút thì cho vỏ quýt khô vào ngâm cùng với đậu.

Cho đậu, vỏ quýt khô và vài lát gừng vào đun sôi với nước trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa và hầm trong vòng 2 tiếng.

Tiếp theo cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun thêm khoảng 1 tiếng nữa là được.

Trước khi tắt bếp khoảng 15 phút thì cho thêm hạt trân châu đã ngâm mềm và đường vào nồi chè.

Gợi ý các món ăn cho bà bầu công sở

Gợi ý các món ăn cho bà bầu công sở Trong suốt 40 tuần thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đặc biệt quan trọng, cần đủ chất cho mẹ và phải tốt cho sự phát triển của bé yêu. Với những mẹ đang đi làm, các món ăn cho bà bầu công sở lại càng cần đặc biệt chú trọng về chất dù là ăn vặt, ăn nhẹ hay bữa ăn chính.

Các món ăn mùa Hè không thể thiếu chè cho bà bầu. Đang mang thai mẹ đừng quên món tráng miệng “thần thánh” này nhé!

Quảng cáo
Video: 15 phút cho tộ bí đao kho đậu hũ nấm tuyệt ngon cho ngày chay

Video: 15 phút cho tộ bí đao kho đậu hũ nấm tuyệt ngon cho ngày chay Bí quyết cho món Bí đao kho đậu hũ nấm ngon ngọt, dễ nấu cho ngày chay. Tùy sở thích của gia đình, bạn có thể thay thế các loại rau củ tùy thích cho món chay ngon.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cách sơ cấp cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ (QC)

Môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa với các bé dù ở bất cứ độ tuổi nào. Nắm rõ một số cách sơ cứu khi con trẻ gặp phải tai nạn là kiến thức cần thiết đối với tất cả các bậc cha mẹ.

Đuối nước trên cạn ở trẻ, nhận biết và cách phòng ngừa

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Dương Mai
    • 73 chủ đề | 
    • 493 trả lời
    tích lũy được 93 điểm
    1
  • Trần Thi
    • 9 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 90 điểm
    2
  • Ssarah
    • 13 chủ đề | 
    • 4 trả lời
    tích lũy được 80 điểm
    3
  • Thi Nguyen
    • 32 chủ đề | 
    • 7 trả lời
    tích lũy được 50 điểm
    4
  • Dư Thị Lương
    • 73 chủ đề | 
    • 1024 trả lời
    tích lũy được 42 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT