Sự phát triển
của bé

Phụ nữ mang thai và nguy cơ từ thực phẩm

Một nguyên tắc mà bạn không bao giờ được từ bỏ trong suốt thai kỳ của mình, đó là: Ăn chín, uống sôi. Trong những loại thức ăn ngon lành chưa qua xử lý có thể ẩn chứa nguy cơ ngộ độc và nhiễm bệnh mà bạn không thể lường trước. Trong đó, Listeriosis là một căn bệnh hiếm gặp nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ và thai nhi

Sự phát triển của bệnh

Vi khuẩn gây bệnh có mặt ở khắp nơi. Chúng ở trong thực phẩm bẩn, thịt, cá và rau củ chưa rửa sạch, trong sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua thanh trùng,…

Khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, thai phụ sẽ nhiễm bệnh. Biểu hiện của Listeriosis là sốt đột ngột, đau cơ, đôi khi tiêu chảy hoặc đau bụng. Do bệnh hiếm gặp, đôi khi ngay cả bác sĩ không chuyên ngành cũng gặp khó khăn để chẩn đoán. Khi đã bắt đầu tấn công vào hệ thần kinh, bệnh nhân sẽ bị đau đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng, co giật. Bằng cách xét nghiệm máu, bác sĩ có thể kết luận liệu bạn có đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm này không.

Bệnh hiếm từ thực phẩm

Nếu đã quen với những bữa sáng như thế này, mẹ nên hâm nóng các loại thịt chế biến sẵn trước khi dùng

Trải qua nhiều thay đổi của cơ thể, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm Listeriosis cao hơn người bình thường đến 20 lần. Tuy ít gặp, căn bệnh này có tỉ lệ tử vong lên đến 20%, do nạn nhân bị nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh. Bệnh có thể truyền qua thai nhi ngay cả khi người mẹ không có biểu hiện bệnh. Hậu quả có thể là sinh non, sảy thai, thai chết lưu, những căn bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa bằng chế độ ăn an toàn

Cách tốt nhất để tránh khỏi căn bệnh này là thận trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thịt nguội, hot dog, các loại phô mai chưa thanh trùng, patê được làm thủ công và chưa hâm nóng,… nên được đưa ra khỏi danh sách thực phẩm yêu thích của mẹ. Tương tự, mẹ cũng cần tránh dùng sữa tươi chưa qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào hoặc hải sản xông khói, nước ép trái cây và các thực phẩm để lạnh mà chưa được hâm nóng lại.

Nếu bạn ăn rau xanh hay trái cây tươi để bổ sung vitamin, đừng quên rửa thật sạch và ngâm muối hay thuốc tím trước khi sử dụng. Đồng thời, sử dụng riêng dao thớt để chế biến thực phẩm sống và chín. Một lưu ý nhỏ nhưng không kém quan trọng khác là rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm.

MarryBaby

Quảng cáo
Giải cứu vùng kín mẹ bầu mùa nắng nóng

Giải cứu vùng kín mẹ bầu mùa nắng nóng Vùng kín của mẹ bầu trong thời gian mang thai vốn đã luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, khi vào mùa nắng nóng lại càng khó chịu hơn bao giờ hết. Hè nắng nóng nếu mẹ bầu không vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn nấm men xâm nhập gây bệnh phụ khoa nguy hiểm. Mẹ nên làm gì để tự giải cứu...

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 7.242.325
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 14740 điểm
    1
  • Ngọc Hồng
    • 614 chủ đề | 
    • 3688 trả lời
    tích lũy được 10470 điểm
    2
  • Mẹ Kem
    • 622 chủ đề | 
    • 7417 trả lời
    tích lũy được 9828 điểm
    3
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8536 điểm
    4
  • Mẹ xí muội
    • 487 chủ đề | 
    • 7039 trả lời
    tích lũy được 7056 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT