Sự phát triển
của bé

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Rất tốt nếu đúng thời điểm mẹ nhé!

Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hợp chất giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật như ung thư, tiểu đường và ngăn chặn các bệnh tim mạch... Nếu mẹ trót mê nước đậu rang và đang phân vân bà bầu uống nước đậu đen có tốt không thì cứ an tâm dùng nhưng phải chọn thời điểm thích hợp nhé!

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không là một trong số rất nhiều câu hỏi thường gặp của các chị em mang thai về thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, mời các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này của Marry Baby nhé.

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không

Đậu đen rất giàu dinh dưỡng

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu uống nước đậu đen rang sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Bởi vì loại nước này giúp bổ huyết, tăng cường sức khỏe, giảm cân và giữ da trắng sáng vả nhiều lợi ích khác.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, cứ 86g đậu đen nấu chín chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Năng lượng: 114 Kcal

Protein: 7,62g

Chất béo: 0,46g

Carbohydrate: 20,39g

Chất xơ: 7,5g

Đường: 0,28g

Canxi: 23mg

Sắt: 1,81mg

Magiê: 60mg

Photpho: 120mg

Kali: 305mg

Natri: 1mg

Kẽm: 0,96mg

Thiamin: 0,21mg

Niacin: 0,434mg

Folate: 128msg

Vitamin K: 2,8mg

Ngoài ra, đậu đen cũng cung cấp nhiều loại phytonutrients như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa.

bà bầu uống nước đậu đen có tốt không

Đậu đen lành tính, tốt cho bà bầu

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?

Bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không? Nước đậu đen rang là một thức uống đơn giản, dễ làm, rẻ tiền nhưng có nhiều công dụng tuyệt vời.

1. Là nguồn dưỡng chất dồi dào cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Đậu đen rất giàu protein, chất béo có lợi, vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi, beta caroten, vitamin nhóm B và axit folic,… Đây là những dưỡng chất vô cùng cần thiết để mẹ bầu và em bé khỏe mạnh suốt 40 tuần thai.

2. Rất giàu vitamin B và axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm đáng kể dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Lý do là vì trong loại đậu này chứa nhiều vitamin B và axit folic – 2 loại khoáng chất có vai trò vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não và dây thần kinh xương sống của em bé. Vì vậy với thắc mắc uống nước đậu đen rang có tốt cho bà bầu không thì câu trả lời là có nhé

3. Giúp bà bầu thoát khỏi tình trạng bị táo bón, trĩ

Đỗ đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… Với các bà bầu hay bị “nóng trong”, uống nước đậu đen là cách thanh nhiệt vô cùng hiệu quả, nhất là trong mùa hè nắng nóng.

Ngoài ra, ăn đỗ đen còn giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón và trĩ – 2 chứng bệnh vô cùng khó chịu thường gặp khi bầu bí.

4. Giúp mẹ bầu rạng rỡ, xinh tươi suốt thai kỳ

Đậu đen rất giàu các chất chống oxy hóa nên sẽ giúp mẹ bầu có một làn da tươi sáng, mịn màng và khỏe hơn. Loại thực phẩm này lại lành tính và rẻ hơn so với các loại mỹ phẩm, hóa chất.

Nếu mẹ muốn khỏe đẹp suốt 9 tháng mang bầu thì đừng ngần ngại chuyện bà bầu uống nước đậu đen có tốt không mà hãy mạnh dạn uống thường xuyên nhé.

5. Giúp mẹ bầu giữ cân nặng ổn định

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Đậu đen rất giàu dinh dưỡng, nhiều năng lượng nhưng lại ít chất béo. Mẹ bầu dù có ăn nhiều cũng không lo bị tăng cân vùn vụt, dễ phải đối mặt với chứng tiểu đường thai kỳ nguy hiểm.

bà bầu uống nước đậu đen có tốt không

Đậu đen giúp giảm cân

Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu

Một trong những cách chế biến đậu đen phổ biến đó là ngâm đậu với nước để qua đêm trước khi nấu hoặc rang lên để làm nước uống.

Theo nhiều nghiên cứu, việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp loại bỏ một số loại tanin và phytate có hại, một phần tinh bột và chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột (resistant starch) có lợi.

Sau khi ngâm đậu, mẹ bầu bắt đầu làm nước đậu đen rang theo 3 bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng.
  • Bước 2: Cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và màu vàng. Đậu đen đã rang có thể cho vào lọ đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.
  • Bước 3: Đun sôi nước và cho đậu đen đã rang vào nồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Ủ trong 10 phút và không mở vung.

Mỗi khi uống, chị em có thể cho thêm một ít đường hoặc muối tùy khẩu vị để thưởng thức. Thông thường, mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 750ml nước đậu đen, chia đều thành 3-4 lần uống.

Một số mẹ sẽ cảm thấy nước đậu đen hơi khó uống nhưng nếu muốn duy trì sức khỏe của mẹ và giúp em bé chào đời khỏe mạnh thì bạn nên cố gắng kiên trì uống loại nước này mỗi ngày. Bà bầu có thể thêm sữa tươi vào nước đậu đen để đổi vị và bổ sung thêm dinh dưỡng nhé.

Lợi hay hại khi bà bầu uống sữa đậu nành?

Lợi hay hại khi bà bầu uống sữa đậu nành? Bà bầu uống sữa đậu nành có gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi? Rất nhiều mẹ bầu tin rằng uống sữa đậu nành khi mang thai có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế thì sao?

Những lưu ý cho thai phụ uống nước đậu đen rang

Mặc dù uống nước đỗ đen rang tốt cho phụ nữ mang thai nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đậu đen cần được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để làm trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Bởi lẽ, nếu chất này không được loại bỏ khỏi hạt trước khi ăn, axit phytic có thể kết hợp với các chất khoáng như canxi, magiê và đồng gây khó hấp thụ. Điều này gây ra sự tích tụ chất dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa hoặc rối loạn hormone và suy giảm chức năng não bộ.
  • Đậu đen chứa một loại đường phức tạp tên là oligosaccharides. Cơ thể chúng ta không có khả năng tạo ra một loại enzyme để phá vỡ loại đường này một cách tự nhiên. Do đó, khi đi vào hệ tiêu hóa, các loại vi khuẩn khác sẽ tấn công oligosaccharides, thâm nhập và ăn chúng. Quá trình này sẽ tạo ra khí hydro và metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu.
  • Bà bầu uống nước đậu đen nhiều có tốt không? Đậu đen chứa ít natri nhưng giàu kali, canxi và magie – những vi chất có tác dụng trong việc làm hạ huyết áp nên với bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế sử dụng loại nước uống này. bà bầu uống nước đậu đen có tốt không

Mặc dù nước đậu đen có nhiều công dụng với mẹ bầu nhưng với bất cứ đồ uống nào nếu sử dụng quá nhiều đều có thể gây phản tác dụng. Vì vậy ngoài việc băn khoăn bà bầu uống nước đậu đen có tốt không, thai phụ cũng nên chú ý sử dụng loại thức uống này với mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Hạ Vũ Ơi
    • 565 chủ đề | 
    • 11754 trả lời
    tích lũy được 30 điểm
    1
  • hoai bao
    • 1 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    2
  • Thiều Bảo Lâm
    • 1 chủ đề | 
    • 15 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    3
  • Bé Gạo
    • 61 chủ đề | 
    • 882 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    4
  • Tăng Hồng
    • 7 chủ đề | 
    • 78 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT