Sự phát triển
của bé

Bà bầu có nên ăn măng? 10 người ăn, 9 người có thể chưa biết

Măng là thực phẩm xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Được xếp vào danh mục các loại rau củ bổ dưỡng, măng cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Với người thường là vậy, còn trường hợp bà bầu có nên ăn măng hay không?

Bà bầu có nên ăn măng là vấn đề mà nhiều chị em mang thai quan tâm vì nhiều người lo ngại rằng việc ăn măng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Hãy cùng Marry Baby tìm hiểu xem ăn măng khi mang thai có sao không nhé.bà bầu có nên ăn măng

Theo nghiên cứu, măng có giá trị dinh dưỡng cao, trong số đó có nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên thắc mắc bà bầu có nên ăn măng hay không cũng rất có lý vì đã có nhiều trường hợp thai phụ ăn măng bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu có nên ăn măng?

Bà bầu ăn măng được không? Trong những tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu chưa thích nghi được với thay đổi của hocmone nên hay bị mệt mỏi, buồn nôn, các triệu chứng này được dân gian gọi là ốm nghén.

Măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vì ăn măng, mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.

Tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzyms tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) có thể gây ngộc độc cao. 

Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp… Chính vì vậy, nếu thắc mắc bà bầu có nên ăn măng thì câu trả lời là thai phụ nên hạn chế ăn măng khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ nhé.

Giá trị dinh dưỡng của măng

Tuy có thể gây ngộ độc nhưng cũng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Theo nhiều nghiên cứu, măng có các dưỡng chất như sau:

bà bầu có nên ăn măng

Măng giàu dinh dưỡng nhưng chứa chất gây hại cho máu

1. Chất xơ

So với các loại rau khác, hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm 2,56%. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ của các loại rau mầm là 1,27%, dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58%.

Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.

2. Chất chống oxy hóa

Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

3. Ít chất béo và đường

Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường khi ăn măng.

4. Các loại chất dinh dưỡng khác

Ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao.

Cứ 100g măng chứa khoảng 533mg kali. Trong khi đó, theo nghiên cứu những thực phẩm chứa tối thiểu 400mg kali có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bà bầu có nên ăn rau ngót? Ăn hay không ăn còn tùy ý

Bà bầu có nên ăn rau ngót? Ăn hay không ăn còn tùy ý Liệu bà bầu ăn rau ngót có sảy thai như mọi người vẫn nói hay mẹ bầu đã thực sự bỏ qua một loại rau giàu chất dinh dưỡng và lành tính nhất hiện nay?

Tác hại của măng đối với phụ nữ mang thai

1. Măng có nguy cơ gây ngộ độc thai kỳ

Măng chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa rồi sinh ra axit xyandydric dễ gây ngộ độc.

Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng như: Đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.   

Nếu mẹ bầu thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì thì măng chính là câu trả lời đầu tiên chị em cần lưu ý!

bà bầu có nên ăn măng

Bà bầu không nên ăn măng

2. Gây hiện tượng đầy bụng khi mang bầu

Trong măng tươi có 2.56% chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở nên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén.

3. Nguyên nhân gây thiếu máu ở bà bầu

Khi mang thai, mẹ bầu thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt vì loại rau này chứa độc tố cyanide gây hại cho chuỗi hô hấp, từ đó làm vô hiệu hóa enzym sắt. Cụ thể là cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu.

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn măng

  • Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ bầu nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn. 
  • Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.
  • Không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200-300g.
  • Không nên ăn măng ngâm vì loại này thường dùng chất bảo quản bà bầu có nên ăn măng

Nhìn chung, mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng việc mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Tuy nhiên, vì trong măng có chất gây hại máu, mà máu là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho thai nhi nên với câu hỏi bà bầu có nên ăn măng không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bà bầu có nên ăn măng tươi không… thì Marry Baby khuyên rằng các chị em không nên ăn món này trong thai kỳ nhé.

BẠN NÊN ĐỌC
  • Bà bầu có nên ăn sữa chua?
    Bà bầu có nên ăn sữa chua?
    Sữa chua vốn là loại thực phẩm được yêu thích vì hương vị và những công dụng đối với sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên, với các mẹ bầu vốn cần thận trọng trong ăn uống, đây có phải là một lựa chọn...
  • Bà bầu có nên ăn mận?
    Bà bầu có nên ăn mận?
    Bà bầu có nên ăn mận, loại trái cây chua ngọt thơm ngon thường chín rộ trong những tháng mùa hè? Khi ăn mận, bà bầu cần chú ý những gì để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích từ loại trái cây này?...
  • Bà bầu có nên ăn dứa?
    Bà bầu có nên ăn dứa?
    Dứa tuy giàu vitamin nhưng lại chứa một lượng bromelain, chất có tác dụng gây co bóp tử cung. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng bà bầu ăn dứa có thể gây sảy thai nhưng thực tế thì sao? Vậy bà bầu...
  • "Bỏ túi" những loại rau tốt cho bà bầu
    "Bỏ túi" những loại rau tốt cho bà bầu
    Rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Vậy, bạn đã biết hết những loại...
  • "Bỏ túi" chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ bầu
    "Bỏ túi" chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ bầu
    Khoa học đã chứng minh, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai cao hơn so với các thời điểm khác. Vì vậy thức ăn của mẹ trong giai đoạn này phải được cung cấp một lượng dinh dưỡng cao, nhưng...
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32072 trả lời
    tích lũy được 17268 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10311 trả lời
    tích lũy được 14766 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 987 chủ đề | 
    • 12490 trả lời
    tích lũy được 13470 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10132 trả lời
    tích lũy được 12118 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15506 trả lời
    tích lũy được 11154 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT