Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/03/2022

Bà bầu có được ăn tiết luộc không? 6 lợi ích bỏ qua sẽ tiếc

Bà bầu có được ăn tiết luộc không? 6 lợi ích bỏ qua sẽ tiếc
Tiết lợn, hay huyết lợn là một loại thực phẩm thông dụng, luôn có sẵn. Vậy bà bầu có được ăn tiết luộc không? Nhiều người cho rằng tiết lợn chứa nhiều chất có hại nên những người có thể trạng yếu như mẹ bầu, trẻ nhỏ, người già thì không nên ăn tiết lợn. Điều đó có chính xác hay không?
bà bầu có được ăn tiết luộc không
Bà bầu có được ăn tiết luộc không?

Trên thực tế, hàm lượng dinh dưỡng có trong tiết lợn rất phong phú. Nó có chứa lượng lớn protein, phốt pho, chất béo, carbohydrate, sắt, canxi, kali, natri, vitamin K, riboflavin, niacin…

Đặc biệt, hàm lượng protein trong tiết lợn chiếm khoảng 74%, tức là gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Protein có trong tiết lợn có cấu tạo axit amin gần giống với cơ thể người, bởi vậy bà bầu ăn vào sẽ rất dễ hấp thu và tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác.

Bà bầu có được ăn tiết luộc không? Những lợi ích của tiết lợn

1. Bà bầu có được ăn tiết luộc không? Ngừa thiếu máu

Trong thai kỳ, bác sĩ vẫn phải thường kê thêm sắt để đảm bảo mẹ bầu không bị thiếu máu. Bởi vì thiếu máu dễ gây ra nguy cơ sinh non, sảy thai, băng huyết ở mẹ, nguy cơ dị tật bẩm sinh và suy dinh dưỡng ở bé. Trong khi đó, tiết lợn chứa nhiều sắt. Vậy nên, nếu có điều kiện, mẹ bầu nên bổ sung sắt từ những thực phẩm như huyết lợn là điều rất tốt.

Tiết lợn chứa rất nhiều nguyên tố khoáng và vi lượng phong phú, dễ dàng được cơ thể mẹ bầu tiêu hóa và hấp thụ. Chúng có thể giúp cải thiện quá trình tổng hợp máu ở cả cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

2. Kiểm soát cân nặng

bà bầu ăn tiết luộc giúp kiểm soát cân nặng

Tiết lợn giàu protein nhưng lại chứa ít chất béo. Trong 100g tiết lợn luộc chỉ chứa khoảng 0,4g chất béo. Do đó, mẹ bầu khi ăn tiết lợn sẽ bổ sung đủ năng lượng cần thiết cho cả mẹ và bé mà không lo đến vấn đề tăng cân, béo phì.

3. Bà bầu có được ăn tiết luộc không? Tiết luộc giúp cầm máu

Mẹ bầu ăn tiết lợn sẽ nạp được một lượng vitamin K có lợi cho cơ thể, giúp thúc đẩy đông máu, cầm máu tốt, giảm tình trạng băng huyết ở mẹ bầu.

4. Ngăn chặn ung thư

Trong thời gian bầu bí, cơ thể người mẹ dồn toàn lực vào việc nuôi dưỡng thai nhi, bởi vậy hệ miễn dịch của mẹ không tốt như bình thường. Đây chính là cơ hội để các tế bào ung thư sản sinh và phát triển. Mẹ bầu ăn tiết lợn sẽ được bổ sung lượng lớn các nguyên tố vi lượng có thể ngăn ngừa phần nào sự sản sinh của các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể.

5. Chống lão hóa, cải thiện trí nhớ

Bà bầu có được ăn tiết luộc không? Chống lão hóa, cải thiện trí nhớ

Trong thời kỳ thai nghén, rất nhiều mẹ bầu dễ bị stress, chứng hay quên… Tiết lợn giàu phospholipid, giúp làm tăng acetylcholine, khiến cho các tế bào thần kinh liên kết nhanh chóng và chặt chẽ hơn, làm giảm tình trạng trí nhớ kém ở bà bầu. Do đó, bà bầu có được ăn tiết luộc không thì món này sẽ giúp mẹ bầu cải thiện trí nhớ mà không ảnh hưởng tới thai nhi.

6. Bà bầu có được ăn tiết luộc không? Giúp khử trùng đường ruột

Y học hiện đại cũng phát hiện ra rằng lượng protein trong tiết lợn sẽ tạo ra một hoạt chất có khả năng khử trùng đường ruột. Chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ gây ức chế các phản ứng sinh hóa của các hạt kim loại, bài tiết những vật chất gây hại này ra ngoài cơ thể mẹ bầu.

Do tiết lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vậy, nên đối tượng cần bổ sung nhiều chất như phụ nữ mang thai thì ăn tiết lợn là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau để lựa chọn được tiết lợn ngon, sạch, an toàn.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn tiết luộc?

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn tiết luộc?

Tiết lợn là một món ăn ngon cho bà bầu nhưng khâu lựa chọn cần lưu ý các điều sau:

Tiết lợn bản chất không độc hại nhưng trong quá trình giết mổ nếu không đảm bảo có thể bị nhiễm bệnh. Phải mua tiết lợn từ địa điểm uy tín để không mua phải tiết heo mắc bệnh. Nếu ăn được tiết lợn nhà nuôi thì càng đảm bảo.

Tiết lợn luộc còn tươi mới phải là huyết có màu đen, càng sậm càng tốt. Để bảo quản tiết luộc tốt nhất, sau khi mua về, bạn nên rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó luộc trong nước sôi cùng một chút muối trong 5 phút. Có thể thêm 1 ly rượu trắng vào cùng và luộc thêm từ 5-7 phút nữa để miếng tiết luộc hết mùi hôi và sạch các chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi chế biến hoặc bảo quản trong tủ mát.

Bầu tránh ăn các món tiết luộc chế biến ở ngoài, bởi chúng không được kiểm soát về nguồn gốc cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều tiết lợn vì sẽ gây ngộ độc sắt và ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất khác. Do đó, ngoại trừ những người có nhu cầu đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn quá 2 lần/tuần.

Mẹ bầu mắc các bệnh như cholesterol máu cao, bệnh gan, cao huyết áp và bệnh tim mạch vành cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Các món ngon chế biến từ tiết luộc

Các món ngon chế biến từ tiết luộc

Tiết lợn có thể chế biến được thành nhiều món ngon như tiết lợn xào giá hẹ, tiết lợn luộc mỡ hành… Ngoài ra, tiết lợn còn được nấu kèm với một số món ăn quen thuộc như bún riêu, bánh canh cua…

1. Cách nấu món tiết lợn xào giá hẹ

Nguyên liệu

  • 400g tiết lợn
  • 300g giá đỗ
  • 200g lá hẹ
  • Gừng, tỏi băm
  • Gia vị gồm nước mắm, đường, muối, dầu hào, tiêu

Cách làm món tiết lợn xào giá hẹ

  • Tiết lợn mua về rửa lại và luộc chín với xíu gừng, muối để tiết thơm và loại bỏ các chất bẩn. Lấy ra rửa lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Giá, hẹ rửa sạch. Hẹ đem cắt khúc.
  • Cho ít dầu ăn vào chảo, cho tiếp tỏi băm và ít gừng vào phi thơm. Cho tiết vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho giá và hẹ vào xào cùng. Khi giá, hẹ vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Cho tiết xào giá hẹ ra đĩa, thêm tiêu. Món này ăn nóng với cơm.

2. Cách làm món tiết lợn sốt mỡ hành

Cách làm món tiết lợn sốt mỡ hành

Nguyên liệu

  • 500g tiết lợn đã luộc sẵn
  • 200g hành lá
  • Gừng, tỏi, ớt, chanh, nước mắm.

Cách nấu món tiết lợn sốt mỡ hành

  • Tiết lợn luộc mua về, rửa sạch, cắt thành miếng vuông. Luộc tiết lợn với ít gừng, muối để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho hành lá vào tô. Phi thơm tỏi với dầu ăn cho vàng. Đổ hỗn hợp dầu đang sôi và tỏi vào tô hành lá đã chuẩn bị sẵn, trộn đều cho hành chín. Có thể làm mỡ hành nhanh bằng cách cho hành, dầu ăn vào một cái bát rồi quay nóng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, cách làm truyền thống sẽ ngon hơn.
  • Giã ớt, tỏi cho nhuyễn. Cho chanh, đường, nước lọc vào khuấy đều tay cho đường tan. Cuối cùng cho nước mắm vào, nêm nếm cho vừa ăn. Món ăn này phụ thuộc vào nước chấm rất nhiều cho nên bạn pha nước mắm sao cho thật ngon nhé.
  • Cho tiết heo ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên, cho nước mắm vào ăn chung. Món này có thể ăn chơi vừa có thể dùng với cơm nóng.

3. Cách làm món tiết lợn nấu cay

Nguyên liệu

  • 500g tiết luộc
  • Sả băm, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
  • Rau răm, rau thơm, húng, hành lá
  • Gia vị, dầu ăn, nước mắm
  • Cách chế biến món tiết lợn nấu cay

    • Tiết rửa sạch, luộc với ít gừng, muối để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi. Vớt tiết ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
    • Sả, tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ.
    • Các loại rau nêm rửa sạch, băm nhỏ.
    • Phi thơm dầu ăn với sả, ớt, hành tím và tỏi băm. Khi các nguyên liệu chuyển màu cánh gián thì cho nước vào. Nêm vào nồi nước sa tế, bột nêm, đường, tiêu xay sao cho nước dùng có vị cay, mặn, ngọt đậm đà.
    • Khi nước sôi thì thả huyết luộc từ từ vào nồi, nấu với lửa vừa đến khi huyết ngấm nước.
    • Thêm một ít rau thơm băm nhỏ như hành lá, rau mùi, ngò tàu vào nồi, đảo đều là có thể tắt bếp.
    • Món tiết lợn nấu cay có thể ăn với bún hoặc cơm nóng.

    Giờ hẳn bạn đã biết bà bầu có được ăn tiết luộc không? Hãy mua về, chế biến kỹ rồi thưởng thức nhé. Chúc bầu luôn khỏe mạnh.

    TÚ QUYÊN

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    x