Sự phát triển
của bé

Tiểu đường thai kỳ rất dễ làm bầu mắc bệnh thận mạn tính

Tiểu đường thai kỳ không chỉ tăng nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh mắc bệnh béo phì mà còn có thể khiến mẹ sau sinh mắc bệnh thận mãn tính.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể khiến phụ nữ bị tổn thương thận sớm. Đây là tiền thân của bệnh thận mãn tính.

Bệnh tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra khi mang thai và được kết luận khi mức đường trong máu quá cao. Tình trạng này làm tăng nguy cơ sinh non và sinh mổ và một số các biến chứng khác. Các dạng bệnh tiểu đường khác xảy ra ngoài thai kỳ được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính, khiến thận gặp khó khăn khi lọc chất thải ra khỏi máu. Một vài nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ tiềm năng giữa bệnh tiểu đường thai kỳ và bệnh thận mãn tính.

tiểu đường thai kỳ 4

Bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị thận mãn tính cao gấp 9 lần bình thường

Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Eunice Kennedy Shriver (NICHD) cho rằng nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể được khám sức khỏe định kỳ để phát hiện tổn thương thận giai đoạn sớm và được điều trị dứt điểm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ thường có tỷ lệ lọc cầu thận cao hơn, ước tính lượng máu trong một phút đi qua tiểu cầu, các bộ lọc nhỏ trong thận chiết xuất chất thải ra khỏi máu.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và nước tiểu và phân tích dữ liệu từ phụ nữ Đan Mạch có thai từ năm 1996 đến năm 2002. Dữ liệu bao gồm kết quả xét nghiệm bệnh tiểu đường và thận trung bình 13 năm sau đó.

Trong số này, 601 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và 613 người không mắc bệnh này. Những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ và sau đó phát triển bệnh tiểu đường có nguy cơ bị bệnh thận cao gấp 9 lần sau này.

Những phụ nữ chỉ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị thận mãn tính tăng gấp ba lần. Kết quả cho nhóm thứ hai vẫn nhất quán ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu thống kê các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, chẳng hạn như béo phì, rối loạn huyết áp của thai kỳ và sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau đó bị bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng bị tăng albumin niệu hơn với tỷ lệ creatinine (UACR), một dấu hiệu của bệnh thận. Những phụ nữ chỉ bị tiểu đường thai kỳ không có nguy cơ gia tăng UACR cao.

Nghiên cứu này không thể chứng minh rằng bệnh tiểu đường thai kỳ gây tổn thương thận, và các tác giả lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện của họ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT