Sự phát triển
của bé

Bà bầu ăn cà tím - Nên hay Không?

Tác dụng của cà tím với sức khỏe, ít nhiều hẳn bạn đã từng nghe qua. Vậy, bà bầu ăn cà tím thì sao? Liệu có giữ nguyên được lợi ích như vậy?

Lần đầu mang thai, hẳn bạn sẽ nhận được một danh sách thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn. Và cà tím cũng nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là cà tím nằm ở cả 2 danh sách. Bà bầu ăn cà tím nên hay không? Thử tìm câu trả lời trong bài viết sau đây, mẹ bầu nhé!

Bà bầu ăn cà tím có tốt không?

Bà bầu có nên ăn cà tím không là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ

Những lợi ích khi bà bầu ăn cà tím

Theo Jonny Bowden, một chuyên gia dinh dưỡng và cũng là tác giả của cuốn sách “The 100 Healthiest Foods to Eat During Pregnancy” (tạm dịch: 100 siêu phẩm nên ăn khi mang thai), ăn cà tím khi mang thai an toàn. Đặc biệt, với những bà bầu ăn kiêng, ăn cà tím còn giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Trung bình 1 quả cà tím nấu chín sẽ cung cấp 3% trong số 15 miligam vitamin E bà bầu cần mỗi ngày để hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp của thai nhi, và khoảng 2% của 600 mcg a-xít folic để làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Cà tím cũng cung cấp một lượng sắt cần thiết cho sự hình thành máu và vitamin A cho quá trình hình thành và phát triển thị giác.

Ngoài ra, ăn cà tím khi mang thai còn mang đến ít nhất 6 lợi ích sau đây:

  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Cà tím là nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin C, niacin, B complex, vitamin A và vitamin E, rất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của thai nhi. Ngoài ra, cà tím có các khoáng chất như kali, đồng, mangan và sắt, giúp duy trì sự cân bằng điện giải và tăng lượng máu và lượng hemoglobin đáng kể.
  • Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ: Bổ sung các chế phẩm từ cà tím giúp điều chỉnh và ngăn ngừa đột biến đường trong máu đáng kể.
  • Trị táo bón và rối loạn tiêu hóa: Ăn cà tím trong thời kỳ mang thai giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa. Đồng thời cũng có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, nguồn chất xơ dồi dào trong cà tím cũng giúp thúc đẩy vận động ruột trơn và giảm thiểu táo bón.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cà tím giàu chất chống ôxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch và tránh nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng có hại, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Ngoài ra, nasunin trong cà tím cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ sơ sinh.
  • Giảm cholesterol xấu: Bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu, bà bầu ăn cà tím giúp găn ngừa nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim, xơ vữa động mạch.
  • Điều trị tăng huyết áp: Bioflavonoids trong cà tím làm giảm huyết áp, tăng cường sức khoẻ tim mạch.
Những dấu hiệu báo động về sức khỏe bà bầu

Những dấu hiệu báo động về sức khỏe bà bầu Thai kỳ là thời gian cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi chóng mặt nhất. Quá nhiều hiện tượng lạ và chưa có tiền lệ xảy ra gây ra biết bao lo lắng về sức khỏe mẹ bầu. Việc tìm hiểu thật nhiều thông tin sẽ giúp bạn tự tin hơn về sức khỏe của mình và biết khi nào cần lo lắng

Bà bầu ăn cà tím quá nhiều: Cẩn thận không nguy!

Bên cạnh những tác dụng của cà tím với sức khỏe, ăn cà tím quá nhiều cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn.

  • Nguy cơ sảy thai, sinh non: Cà tím chứa một lượng lớn phytohormones, tác dụng điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ, chẳng hạn như vô kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Bà bầu ăn quá nhiều cà tím có thể gây co thắt, thậm chí dẫn đến sảy thai.
  • Ngộ độc: Solanine, một chất trong cà tím có tác dụng chống ôxy hóa, ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, solanine có thể gây ngộ độc.
  • Dị ứng thực phẩm: Với những mẹ bầu quá mẫn cảm, ăn cà tím có thể gây ngứa da, đặc biệt là vùng da quanh miệng.

Để tránh những tác dụng phụ trên, khi ăn cà tím, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 200-250gr cà tím mỗi bữa. Hơn nữa, khi chế biến món cà tím, mẹ nên thêm một chút giấm. Chất solanine không thể hoàn tan khi xào nấu, nhưng giấm có thể giúp đẩy nhanh sự phân hủy của solanine. Lưu ý: Bà bầu bị bệnh, có thể trạng mệt mỏi không nên ăn cà tím.

Bà bầu ăn cà tím có tốt không? Câu trả lời là có, nhưng phải đúng lượng vừa phải. Ăn quá nhiều cà tím, hoặc ăn không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn. Mẹ bầu nên hết sức cẩn thận.

Quảng cáo
Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc

Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc 40% mẹ bầu bị bón trong thời gian mang thai do chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 mẫu họa tiết kinh điển để trang trí nhà ngày Tết (QC)

Tết đến, mẹ nào cũng muốn trang hoàng lại nhà cửa để mang đến cảm giác mới mẻ, khiến cho tổ ấm có một luồng sinh khí mới. Nếu mẹ đang bắt đầu tìm kiếm ý tưởng, đừng quên những hình tượng kinh điển cho Tết Nguyên đán nhé.

Trang trí phòng ngủ cho bé đón Giáng Sinh

Lượt xem: 61.008
Đăng ngày: 09/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8480 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7364 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 6339 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 6046 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15559 trả lời
    tích lũy được 5402 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT