Sự phát triển
của bé

13 tác dụng của đậu rồng (đỗ khế), giàu folate tốt cho mẹ bầu

Tác dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với mẹ bầu là gì? Không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương ADN, đậu rồng còn hỗ trợ giảm cân... và còn gì nữa?

13 tác dụng của đậu rồng (đỗ khế), giàu folate tốt cho mẹ bầu

Đậu rồng rất tốt cho làn da

Đậu rồng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A. Chị em nào đang muốn làm tươi mới bản thân thì đừng quên món đậu rồng nhé.

Đậu rồng (đỗ khế) rất xứng đáng được đưa vào thực đơn hàng ngày vì những công dụng sau:

13 tác dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với mẹ bầu

1. Đậu rồng ngăn ngừa lão hóa sớm, duy trì độ săn chắc cho da

Đậu rồng rất giàu vitamin C và A, hoạt động như những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm như vết nhăn và những đường hằn trên làn da, đồng thời duy trì độ săn chắc cho da, giúp bạn luôn tươi trẻ. Vitamin E trong đậu rồng giúp làn da căng mịn và sáng bóng.

2. Tác dụng của đậu rồng (đỗ khế) giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C trong đậu rồng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tình trạng viêm nhiễm, duy trì sự bền chắc của mạch máu, bảo vệ bạn khỏi ung thư.

Hàm lượng mangan đáng kể trong đậu rồng giúp giảm sưng đau khi bị bong gân, tốt cho những người bị bệnh xương khớp.

3. Đậu rồng có tác dụng gì? Ngăn ngừa những tổn thương ở ADN

Đậu rồng chứa hàm lượng lớn sắt, mangan, đồng canxi, phốt pho, magie và vitamin A, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương ở ADN do các gốc tự do gây ra.

4. Đậu rồng có tốt cho bà bầu? Rất tốt cho phụ nữ mang thai

thói Đậu rồng giàu folate và sắt, tốt cho mẹ bầu xấu trong thai kỳ 2

Đậu rồng có tốt cho bà bầu? Đỗ khế giàu folate và sắt, tốt cho mẹ bầu

Đậu rồng rất dồi dào folate, một hợp chất thiết yếu để tổng hợp ADN và phân chia tế bào. Phụ nữ mang thai và có ý định mang thai cần bổ sung đầy đủ folate để ngăn ngừa bệnh dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đậu rồng cũng giàu chất sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu và giảm nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân.

5. Đậu rồng chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể

Không phải chất béo nào cũng xấu. Đậu rồng chứa hàng loạt chất béo tốt như chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

6. Tác dụng của đậu rồng tốt cho xương

Đậu rồng rất giàu canxi và phốt pho, giúp xương khỏe mạnh và tái tạo năng lượng cho người mới ốm dậy, người bị suy nhược.

Đậu rồng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và tốt cho răng, móng.

7. Đậu rồng tốt cho đường ruột

Đậu rồng có tác dụng gì? Tốt cho ruột

Đậu rồng chứa đủ loại đường, từ fructose, glucose, lactose, sucrose, galactose tới maltose. Đường không phải lúc nào cũng xấu. Cơ thể cần nạp một lượng đường tối thiểu để duy trì năng lượng cho các hoạt động cơ bản, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, yếu ớt tê bì cơ bắp. Một số loại đường rất quan trọng với sự phát triển các lợi khuẩn trong ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

8. Đậu rồng có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân

Đậu rồng chứa rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ, giúp bạn no lâu, không còn thèm ăn vặt. Chất xơ nằm trong dạ dày, xoa dịu cơn đói. Chưa kể chất xơ còn giúp đẩy lùi tình trạng táo bón và trướng bụng.

9. Công dụng của đậu rồng giúp cải thiện thị lực

Hàm lượng thiamine trong đậu rồng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thiamine còn giúp cải thiện cơ và các tín hiệu thần kinh kết nối giữa mắt và não.

10. Tác dụng của đậu rồng ngăn ngừa tiểu đường

Sự kết hợp giữa vitamin D và canxi trong đậu rồng giúp tối ưu việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, trực tiếp tác động tới tế bào tuyến tụy, từ đó kiểm soát việc tiết insulin cũng như lượng đường trong máu. Nhờ cân bằng được đường huyết mà đậu rồng có khả năng ngăn ngừa sự chớm nở của bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ: Ăn sao cho đúng, hiểu sao "cho chuẩn"

Tiểu đường thai kỳ: Ăn sao cho đúng, hiểu sao "cho chuẩn" Để có một thai kỳ khỏe mạnh, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt, nếu bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm hợp lý lại càng quan trọng hơn. Bằng cách thực hiện một chế độ ăn khỏe mạnh kết hợp những bài tập thể dục, mẹ có thể kiểm soát tiểu đường thai kỳ...

11. Chữa bệnh đau đầu và đau nửa đầu

Hàm lượng tryptophan trong đậu rồng giúp giảm các cơn đau liên quan đến sự căng thẳng thần kinh. Bổ sung đậu rồng thường xuyên sẽ giúp cơ thể sản xuất thêm serotonin, không chỉ cải thiện tâm trạng, giảm đau đầu và đau nửa đầu mà còn xử lý triệt đế tình trạng khó tiêu và nhạy cảm với ánh sáng.

12. Công dụng của đậu rồng giúp bồi đắp cơ bắp

Công dụng của đậu rồng giúp bồi đắp cơ bắp

Công dụng của đậu rồng giúp bồi đắp cơ bắp

Đậu rồng rất giàu protein, giúp xây dựng cơ bắp chắc khỏe. Bạn không chỉ có vẻ ngoài săn chắc mà còn thật sự khỏe mạnh, có sức sống hơn.

13. Đỗ khế tốt cho người bị thiếu máu

Đậu rồng giàu axit folic, giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, ngăn ngừa máu lên não và các bộ phận trên cơ thể. Đỗ khế cũng giàu chất sắt, giúp cơ thể sản xuất nhiều máu hơn, đồng thời tăng cường hàm lượng haemoglobin giúp cải thiện số lượng và chất lượng của các tế bào hồng cầu.

Ai không nên ăn đậu rồng?

  • Đậu rồng giàu axit oxalic nên những người bị sỏi đường tiết niệu oxalate không nên ăn.
  • Nên uống nhiều nước khi ăn đỗ khế để tránh hình thành sỏi bàng quang.
  • Những người bị dị ứng với đậu thì cũng không nên ăn đỗ khế.
  • Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu men G6PD thì cũng không nên ăn đậu rồng.

Các cách chế biến đậu rồng

Các cách chế biến đậu rồng

Các cách chế biến đậu rồng

Đậu rồng rất giòn nên bạn chỉ cần luộc trong nước sôi, rắc thêm tí muối là đã có ngay món ngon rồi. Đậu rồng chấm nước mắm nguyên chất, chao hoặc mắm khô quẹt ăn rất đưa cơm.

Ngoài ra, bạn có thể xào đậu rồng với nhiều loại nguyên liệu khác, như thịt hoặc trứng theo hướng dẫn sau đây:

1. Cách làm đậu rồng xào trứng

Nguyên liệu:

  • 350g đậu rồng
  • 4 quả trứng vịt
  • 4 tép tỏi

Cách làm đậu rồng xào trứng:

  • Đậu rồng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi chẻ dọc làm đôi, cắt khúc vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào đun nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho đậu rồng vào xào đều tay, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa súp nước mắm. Tắt bếp.
  • Bạn đập trứng ra bát, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, khuấy đều rồi tráng mỏng với dầu ăn.

2. Cách làm đậu rồng xào thịt bò

Đậu rồng xào thịt bò

Đậu rồng xào thịt bò giàu chất sắt, thích hợp cho các bà bầu bồi bổ khí huyết

Nguyên liệu:

  • 350g thịt bò thái nhỏ
  • 300g đậu rồng thái khúc
  • Vài nhánh hành lá
  • Tỏi băm nhuyễn

Cách làm đậu rồng xào thịt bò:

  • Bạn nêm vào thịt bò nửa thìa cà phê hạt nêm, một chút bột ngọt, 1/3 thìa cà phê đường, nửa thìa súp muối và 1 thìa dầu ăn. Bạn có thể thêm vào nửa thìa súp bột bắp để thịt bò mềm và không bị ra nước. Đảo đều cho thịt bò thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào vừa tái thì trút ra đĩa.
  • Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi trút đậu rồng vào xào. Xào lửa lớn để đậu rồng xanh và giòn. Bạn thêm 1 thìa súp nước tương vào chảo, 1/3 thìa súp dầu hào, 1/3 thìa cà phê hạt nêm và thêm ít đường.
  • Xào đậu nành vừa chín thì trút thịt bò vào chảo, đảo đều với đậu rồng. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Cho hành lá cắt khúc vào chảo, đảo đều cho hành lá tái. Thêm chút tiêu và tắt bếp.

3. Cách làm đậu rồng xào thịt ba chỉ

Cách làm đậu rồng xào thịt ba chỉ

Trút thịt ba chỉ xào đậu rồng ra đĩa, rắc tí tiêu và hành lá băm nhỏ là có thể dùng được

Nguyên liệu:

  • 500g đậu rồng
  • 150g thịt ba chỉ
  • 1 nhánh hành lá, vài tép tỏi

Cách làm đậu rồng xào thịt ba chỉ:

  • Bạn thái nhỏ thịt ba chỉ rồi ướp với nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối.
  • Rửa sạch đỗ khế, cắt chéo rồi trụng nước sôi (có rắc tí muối vào nước) để đậu rồng giòn xanh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng thì phi tỏi cho thơm. Tiếp đến bạn cho thịt vào xào.
  • Thịt săn lại thì bạn cho đậu rồng vào xào cùng. Đảo nhanh tay trên lửa lớn, thêm hạt nêm và đảo đều.

Đỗ khế là một trong những loại đậu nhiệt đới giàu dưỡng chất nhất, rất thích hợp với bà bầu nhờ hàm lượng folate và chất xơ dồi dào, giúp mẹ không bị táo bón và còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Vì vậy mẹ bầu nhớ thêm món này vào thực đơn dinh dưỡng mỗi tuần nhé.

Xuân Thảo

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Robot Stem TPA
    • 37 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    1
  • Vinh An
    • 12 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    2
  • Ngô Liên
    • 13 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 8 điểm
    3
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 1128 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    4
  • Hoàng Minh Phương
    • 2 chủ đề | 
    • 136 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT