Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lan Quan
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/04/2020

10 công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua

10 công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua
Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm nguy cơ các bệnh về tim, tốt cho xương… là những công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua.  Hạt é hay là một nguyên liệu thường góp mặt trong các món có tính chất giải khát như sinh tố, trái […]

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm nguy cơ các bệnh về tim, tốt cho xương… là những công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua.

Hạt é hay là một nguyên liệu thường góp mặt trong các món có tính chất giải khát như sinh tố, trái cây dầm, sương sáo, sương sa, mủ trôm, chè dưỡng nhan… Trong bài viết này, Marry Baby giới thiệu đến bạn 10 công dụng tuyệt vời của hạt é để tự tin đưa loại hạt thú vị này vào chế độ ăn nhằm hưởng được các lợi ích sức khỏe.

Hạt é là gì?

Hạt é là hạt của cây é hay còn gọi là cây é trắng hay húng quế lông (vì lá và thân có lông), là một loài cây gia vị phổ biến tại Việt Nam. Hạt khô của cây é nhìn thoáng qua giống hạt vừng đen (mè đen) với màu đen tuyền nhưng bề mặt hạt ít bóng hơn so với hạt vừng.

Ngoài chứa một lượng chất xơ lớn, loại hạt này còn có các thành phần như: cabohydrates (chiếm 42%), chất béo (chiếm 25%), protein (chiếm 20%), tinh dầu (khoảng 2,5 – 3,5%). Thành phần chủ yếu của tinh dầu là citral chiếm tỷ lệ khoảng 56%, ngoài ra còn khoảng hơn 20 chất khác.

Trong 13 gram hạt é (tương đương khoảng 1 thìa súp) cung cấp:

  • Calo: 60
  • Chất béo: 2,5g
  • Omega-3: 1.240mg
  • Tổng lượng carbs: 7g
  • Chất xơ: 7g
  • Chất đạm: 2g
  • Canxi: 15% RDI
  • Sắt: 10% RDI
  • Magie: 10% RDI
  • Tinh dầu: 2,5 – 3,5%
  • Nước: khoảng 5%
  • Chất vô cơ và chất nhầy: 3 – 4%

10 công dụng của hạt é mà bạn không nên ngó lơ

1. Nguồn cung khoáng chất dồi dào

Có thể bạn chưa biết việc tiêu thụ 13g hạt é giúp đáp ứng 15% canxi và 10% magie cùng 10% sắt cho cơ thể theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Canxi và magie là hai khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của cơ bắp, trong khi đó, sắt nắm giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu.

Do đó, bạn có thể bổ sung hạt é vào chế độ ăn nhằm giúp cơ thể hấp thụ đủ các dưỡng chất thiết yếu này. Nếu ăn chay hoặc không uống được sữa, mẹ nên bổ sung sắt và canxi cho cơ thể bằng loại hạt này.

2. Nguồn cung omega-3 tuyệt vời

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Omega-3 được biết đến với công dụng cải thiện sức khỏe của mắt, chống lo âu, trầm cảm, thúc đẩy sức khỏe của não bộ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Một thìa súp loại hạt này cung cấp đến 1.249mg omega-3 (hay còn được gọi với cái tên axit alpha-linolenic – ALA).

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày, phụ nữ cần 1.100mg omega-3, trong khi nam giới cần đến 1.600mg. Thế nhưng chỉ cần tiêu thụ 1 thìa súp hạt này mỗi ngày là bạn đã cung cấp đủ lượng omega-3 mà cơ thể cần.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa là một công dụng của hạt é mà bạn không nên bỏ qua

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một thìa súp hạt é có thể cung cấp đến 7g chất xơ (chiếm khoảng 25% lượng chất xơ mà cơ thể cần theo khuyến nghị hằng ngày). Các nghiên cứu thực hiện trên ống nghiệm cho thấy pectin trong loại hạt này có nhiều lợi khuẩn prebiotic, giúp nuôi dưỡng và tăng lượng vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa. Từ đó giúp ngăn ngừa axit và ợ nóng.

Ngoài ra, do chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao mà hạt é giúp ruột hấp thụ nước dễ dàng, giúp làm mềm phân, cải thiện nhu động ruột. Người bị táo bón có thể dùng loại hạt này mỗi ngày để giải quyết vấn đề này.

4. Giúp thanh nhiệt, giải độc

Theo y học cổ truyền, hạt é có tính hàn nên mang đến công dụng giải nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất xơ nên loại hạt này có tác dụng nhuận tràng, giải độc.

5. Công dụng của hạt é giúp hỗ trợ quản lý bệnh đái tháo đường

Nhờ có công dụng làm chậm quá trình trao đổi chất, giúp kiểm soát sự chuyển đổi carbohydrate thành glucose nên hạt é được biết là có tác dụng tốt đối với người bệnh đái tháo đường týp 2.

Thế nên để có món thức uống ngon, tốt cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường chỉ cần ngâm hạt é trong 1 ly sữa và dùng hỗn hợp này cho bữa sáng.

Tại Ấn Độ, một thí nghiệm được Viện Y tế Quốc gia thực hiện đã chứng minh rằng: Người mắc bệnh tiểu đường týp 2 tiêu thụ 10g hạt é sau mỗi bữa ăn trong vòng 1 tháng thì lượng đường trong máu giảm tới 17%.

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, hạt của cây é rất giàu chất chống oxy hóa nên không giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn rất tốt cho làn da. Để nhận được các lợi ích này, bạn nên tiêu thụ ít nhất 2 thìa cà phê loại hạt này mỗi ngày.

6. Giảm cân là công dụng của hạt é mà phái đẹp rất quan tâm

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Do trong thành phần rất giàu chất xơ nên người dùng hạt é sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Bên cạnh đó, pectin – một chất xơ hòa tan có trong hạt é có công dụng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiềm chế sự thèm ăn. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến công dụng thải độc cho cơ thể và điều hòa nhu động ruột.

Thế nên nếu đang thực hiện kế hoạch giảm cân, bạn đừng ngần ngại thêm loại hạt này vào thực đơn hàng ngày. Bạn có thể thêm hạt của cây é vào nước uống, sữa, nước trái cây hay trộn chung với salad. Ngoài ra, bạn có thể uống hạt é cùng với sữa trước khi đi ngủ để hỗ trợ tiêu hóa vì loại hạt này hoạt động như một chất làm sạch hệ tiêu hóa hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng “tống khứ” được số cân nặng dư thừa, có được vóc dáng như ý muốn, bạn không nên chỉ sử dụng mỗi hạt é mà hãy kết hợp tập luyện đều đặn để nhanh chóng đạt được mục tiêu.

7. Sức khỏe răng miệng

Nếu thường xuyên bị làm phiền vì tình trạng như loét miệng, hôi miệng, sâu răng… bạn hãy thêm hạt é vào chế độ ăn mỗi ngày. Đặc tính chống nấm, kháng vi khuẩn và virus của loại hạt này giúp giải quyết các vấn đề răng miệng kể trên hiệu quả.

8. Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh

Sự kết hợp của hạt é và dầu dừa có thể giúp điều trị nhiễm trùng da như bệnh vẩy nến hay chàm.

Việc tiêu thụ hạt é thường xuyên sẽ thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất collagen giúp hình thành các tế bào mới. Các dưỡng chất thiết yếu như vitamin K, sắt và protein có trong hạt é cũng giúp duy trì mái tóc sự chắc khỏe cho mái tóc.

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

9. Giúp giảm đau nhức

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt é giúp giảm mức độ đau nhức hiệu quả trong các trường hợp như gút, viêm khớp, đau đầu hay người bị hội chứng ruột kích thích.

10. Công dụng của hạt é là giúp cải thiện nồng độ cholesterol, tốt cho hệ tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên PubMed Central thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy rằng những người tiêu thụ 7 thìa cà phê (tương đương khoảng 30 gram) hạt é mỗi ngày trong vòng 1 tháng đã sụt giảm 8% nồng độ cholesterol. Nguyên nhân là pectin từ hạt từ cây é giúp ức chế sự hấp thu cholesterol trong ruột.

Điều này cho thấy việc tiêu thụ hạt é giúp bạn ít có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, giảm tình trạng lắng đọng mảng bám trong các mạch máu.

Ngoài ra, lượng kali có trong loại hạt này cũng có công dụng trong việc hạ huyết áp, giảm căng thẳng trong mạch máu. Do đó, thói quen tiêu thụ hạt é sẽ giúp bạn nhận được các lợi ích như giảm căng thẳng cho tim mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Bổ sung hạt é vào chế độ ăn như thế nào?

Công dụng của hạt é rất tốt cho sức khỏe

Bạn có thể dùng hạt é như một topping tuyệt vời cho các món đồ uống, các món ăn nhẹ, món tráng miệng. Các món sương sâm, sương sáo, thạch dừa, nước hoa quả, mủ trôm, sữa hay salad… sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn khi có sự góp mặt của hạt é.

Cách ngâm hạt é để sử dụng rất đơn giản bạn chỉ cần cho hạt é vào rây, nhẹ nhàng xả dưới vòi nước sạch để rửa trôi bụi bẩn, sau đó cho vào ly hay chén ngâm cùng nước lọc trong khoảng vài phút là đã có thể sử dụng.

Những lưu ý khi tiêu thụ hạt é

Khi sử dụng hạt é, bạn nên chú ý các điều sau:

  1. Việc sử dụng hạt mà chưa ngâm nở có thể gây ngạt thở.
  2. Người bị mất cân bằng nội tiết tố tuyến giáp nếu muốn tiêu thụ hạt é nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
  3. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh tiêu thụ loại hạt này vì chúng có tác dụng làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Nguyên do là việc nồng độ hormone này tăng quá mức có thể làm rồi loạn các chức năng cơ thể.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã biết được các công dụng của hạt é, đưa chúng vào chế độ ăn để nhận được các lợi ích tuyệt vời này.

Lan Quan/Marry Baby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x