Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/01/2021

Trẻ 11 tuổi: Độ tuổi tâm lý bất ổn, thích chống đối

Trẻ 11 tuổi: Độ tuổi tâm lý bất ổn, thích chống đối
Trẻ 11 tuổi sẽ bắt đầu vào giai đoạn phát triển thể chất với tốc độ nhanh hơn bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, trừ giai đoạn sơ sinh. Cha mẹ sẽ cảm nhận sự gắn bó của con với mình trở nên lỏng lẻo hơn.

Ở tuổi 11, trẻ đối mặt một loạt thay đổi cơ thể và hooc-mon quan trọng, chuẩn bị cho tuổi dậy thì. Khả năng nhận thức ngày càng cao và có sự trưởng thành về mặt tình cảm.

Phát triển thể chất ở trẻ 11 tuổi

Sự phát triển thể chất ở trẻ 11 tuổi nhận biết rõ nhất ở các trẻ gái. Con gái tuổi teen của bạn có thể tăng 7-9cm chiều cao trong năm nay, kèm theo gia tăng trọng lượng mà chủ yếu là do cơ thể tích tụ chất béo. Con bắt đầu có vóc dáng nữ tính: eo thắt, phần ngực và hông rộng hơn. Trẻ nam sẽ bùng nổ tăng trưởng 2 năm sau đó.

Trẻ nam và nữ đều xuất hiện của lông chân và vùng lông dưới cánh tay. Hoạt động của tuyến mồ hôi tăng lên. Chất dầu sản sinh trên da có thể gây mụn trứng cá hoặc mùi cơ thể mạnh hơn.

Trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn này do cơ thể cần nhiều năng lượng cho sự phát triển. Đáng chú ý là giai đoạn này trẻ có biểu hiện thèm ăn, nếu không kiểm soát dễ dẫn đến béo phì.

Khả năng nhận thức và ngôn ngữ

Trẻ 11 tuổi có khả năng học tập và áp dụng những kỹ năng được dạy dỗ trước đó. Con biết sử dụng tư duy trừu tượng, xem xét yếu tố động cơ hoặc lý luận giả thuyết đưa đến sự việc, nhưng chỉ mới theo tuyến tính thời gian chứ chưa phân tích được toàn diện. Cụ thể, trẻ có thể trả lời các câu hỏi “Ai, cái gì, ở đâu, khi nào” về sự việc, nhưng gặp khó khăn khi phải phân tích “Tại sao” lại có sự việc đó.

Trẻ 11 tuổi: Độ tuổi tâm lý bất ổn, thích chống đối
Trẻ 11 tuổi chưa hiểu cách nắm bắt thấu đáo vấn đề và trả lời câu hỏi “Tại sao” cho một sự việc, hiện tượng

Trẻ có thể đặt nhiều câu giả thuyết như “Nếu như… thì…”. Bạn có thể giúp con trở nên chủ động hơn bằng cách trao cho con những cơ hội tự ra quyết định liên quan đến chính cuộc sống của con.

Phát triển xúc cảm – xã hội tâm lý trẻ 10-12 tuổi

Trẻ 11 tuổi tự chịu trách nhiệm về bản thân, ít muốn nghe người lớn nhắc nhở về công việc thường ngày như vệ sinh cá nhân hay làm bài tập về nhà. Trẻ 11 tuổi đần có những thay đổi trái tính trái nết của độ tuổi teen. Để trẻ 11 tuổi nghe lời, sự nhiếc mắng và trách tội sẽ phản tác dụng, thay vào đó nên góp ý con bằng những lời nói nhẹ nhàng, hài hước và những cuộc trao đổi bình tĩnh, nghiêm túc.

Cách dạy con khi trẻ lên 11 tuổi
Cách dạy con khi trẻ lên 11 tuổi cần sự nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, tránh tạo cho trẻ cảm giác bạo lực và quát nạt có sức mạnh làm người khác nghe lời.

11 tuổi, trẻ ở giai đoạn tiền dậy thì. Con của bạn bắt đầu nhìn nhận, đánh giá qua cách nhìn, trang phục bề ngoài và nhóm bạn cùng trang lứa, cùng tầng lớp.

Con gái 11 tuổi
Con gái 11 tuổi muốn thể hiện sự nổi bật, dành nhiều thời gian hơn cho việc làm đẹp, và để ý đến những việc nhỏ như kiểu tóc bồng bềnh, kiểu quần áo đẹp đi chơi dã ngoại…

Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu học trung học, nhiều trẻ cảm thấy rất háo hức với môi trường mới bận rộn chuyện học hành, sinh hoạt nhóm, bạn bè. Một số khác lại thấy áp lực. Môi trường mới này ít có sự hướng dẫn và dìu dắt hơn cấp tiểu học, nhu cầu học tập tăng lên và áp lực của bạn bè nhiều hơn, mà nguyên nhân là do những thay đổi tâm sinh lý của tuổi dậy thì.

4. Lời khuyên dành cho cha mẹ dạy trẻ 11 tuổi

Vào lứa tuổi này, sự gắn kết giữa bố mẹ và con đã trở nên lỏng lẻo hơn. Trẻ cảm thấy lúng túng hoặc xấu hổ khi bố mẹ thể hiện tình cảm với mình như trước đây: ôm hôn, vuốt tóc, bẹo má…. Phản ứng này càng rõ nét khi bố thể hiện tình cảm với con gái, hoặc mẹ với con trai.

Ở lứa tuổi này, trẻ sẽ có những lúc phải ở nhà một mình, hoặc về nhà trước khi cha mẹ đi làm về. Không có quy tắc tuyệt đối về độ tuổi trẻ hoàn toàn tự tin ở nhà một mình, tự chăm lo cho bản thân mình. Cha mẹ chỉ nên cho con ở một mình khi chắc chắn rằng con biết các quy tắc an toàn, cách giải quyết tình huống và biết nên nhờ ai hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

Hiếu thắng là đặc tính dễ nhận thấy ở trẻ tuổi teen. Trẻ thích là người dẫn đầu, khó lòng đối mặt với thất bại. Thái độ bình tĩnh của bố mẹ, giúp con phân tích điều sai trái, khuyến khích con học hỏi từ những sai lầm sẽ giúp trẻ có hành vi hợp lý để đối mặt với khó khăn của cá nhân.

trẻ tuổi tween.
Hiếu thắng là đặc tính dễ nhận thấy ở trẻ tuổi teen.

Bố mẹ thể hiện sự quan tâm trẻ ở độ tuổi 11 bằng cách sát sao với hoạt động của trẻ, mang lại cho con cảm giác tự hào vì bản thân mình đã nỗ lực bằng câu cổ vũ “Con đã rất cố gắng để vượt qua kỳ thi”, thay vì chỉ khen chung chung là Tuyệt vời hay Hoàn hảo. Việc này giúp con cảm nhận được trách nhiệm của mình, có lựa chọn tích cực và chủ động khi cha mẹ không kề bên hướng dẫn

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x