Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/11/2020

Tâm lý trẻ 8 -10 tuổi: Học cách kết bạn, điều chỉnh hành vi

Tâm lý trẻ 8 -10 tuổi: Học cách kết bạn, điều chỉnh hành vi

Trẻ tiểu học từ 8 - 10 tuổi vẫn trong giai đoạn mà nhà tâm lý học Erik Erikson gọi là độ tuổi của sự cần cù và tự ti. Bạn bè đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống tình cảm của trẻ. Tâm lý trẻ 8 - 10 tuổi vì thế có sự thay đổi so với trước đây.

Tâm lý trẻ 8 -10 tuổi bắt đầu xem trọng tình bạn và hướng dần sự chú ý sang các mối quan hệ bạn bè thay vì chỉ biết tới gia đình. Cho tới khi bước vào bậc trung học, trẻ vẫn học cách làm thế nào để chơi với bạn, đồng thời học cách điều chỉnh hành vi phù hợp với quy định xã hội.

Khám phá thế giới tình cảm, bạn bè của trẻ 8 – 10 tuổi

Con trai – con gái có cách kết bạn khác nhau

Thông qua những thói quen xã hội và nghi thức, trẻ học cách hòa vào cuộc chơi, thiết lập thành viên, sau đó đề ra luật của nhóm. Trẻ em ở độ tuổi này thường chơi theo nhóm, mặc dù con gái thường sẽ kết bạn thân với một bạn cụ thể giữa nhóm bạn lớn hơn.

Con trai ngược lại, ít kết bạn thân “sống chết có nhau” với người bạn đặc biệt, nhưng vô cùng thân thiết với nhóm bạn thân.

Bất kể giới tính nào, sự tương tác với bạn bè thường được xác định bởi kịch bản được tưởng tượng công phu, thay đổi vai trò trưởng nhóm, và hợp tác để đạt được mục tiêu các thành viên hướng tới.

Tâm lý trẻ 8 - 10 tuổi
Con gái có xu hướng kết bạn thân thiết với một người bạn cụ thể, trong khi con trai chơi ổn với nhóm bạn cùng giới tính

Mặt trái của tình cảm bạn bè

Mặt trái của sự liên kết chặt chẽ và hình thành tình cảm bạn bè của nhóm tuổi này là gia tăng sự độc ác xã hội và tình trạng bắt nạt.

Vào 8 tuổi, trẻ bắt đầu biết xem xét mục đích đằng sau hành động hay lựa chọn của mình, cùng với khả năng nắm bắt quan điểm của người khác. Kết quả là đôi khi trẻ có những hành vi rất… tệ, như hèn hạ, nịnh bợ, vô cảm với bất hạnh của bạn bè.

Tâm lý trẻ 8 - 10 tuổi
Trẻ 8-10 tuổi bắt đầu chơi theo nhóm và nảy sinh tính cục bộ, có thể hình thành hành vi tiêu cực nếu không uốn nắn sớm.

Đáng nói là, nhiều trẻ em ở độ tuổi này vô tình tham gia vào các hành vi tiêu cực của bạn xấu mà chưa đủ bản lĩnh chống lại. Chẳng hạn, con trẻ có thể không phải là kẻ bắt nạt, nhưng trẻ sẽ có thái độ bạc nhược không can thiệp, không bênh vực bạn yếu hơn. Lúc này, con trẻ chưa có chủ kiến chống lại sự bất công, vẫn chịu tác động của số đông mà trẻ là thành viên.

Để việc lựa chọn tương lai và kết quả xã hội hiệu quả, cha mẹ nên giúp trẻ 8 – 10 tuổi biết về những công cụ con cần để tham gia vào các tương tác xã hội tích cực hơn.

Đối phó với biểu hiện tình cảm, tâm lý trẻ 8 – 10 tuổi

Một phần trong quá trình phát triển cảm xúc xã hội và tình cảm của trẻ 8 – 10 là ngày càng trở nên độc lập với cha mẹ và anh chị em. Trẻ cũng thích được đánh giá là thông minh và hiểu biết. Quá trình trẻ đấu tranh để khẳng định cái tôi riêng có những thời điểm trẻ có biểu hiện ngang ngạnh. Trẻ bắt đầu biết đòi hỏi những gì con thích, hoặc tranh cãi với gia đình, bạn bè để bảo vệ quan điểm của mình.

Đừng vội đánh giá tiêu cực về thái độ này của con, bạn nên hiểu rằng sự khẳng định cái tôi này giúp con vận dụng kỹ năng tư duy cao hơn, khả năng ngôn ngữ linh hoạt hơn và tăng khả năng tập trung khi tìm mọi lý lẽ biện bạch cho mình.

Tâm lý trẻ 8 - 10 tuổi
Cha mẹ nên học chấp nhận việc bạn bè con đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời trẻ. Tình cảm bạn bè là một xã hội thu nhỏ con của bạn có thể cọ xát, học được nhiều kinh nghiệm, và con vẫn an toàn trong tình yêu thương và hỗ trợ từ phía sau của gia đình

Muốn hỗ trợ con trẻ trong độ tuổi này, cha mẹ nên lắng nghe tích cực về mục tiêu, tình cảm của con, luôn bên cạnh cổ vũ con nỗ lực tới cùng có tới khi đạt được mục tiêu, đừng quên nhắc con về giới hạn và ranh giới không được vượt qua.

Ví dụ mục tiêu con muốn đạt thành tích cao thể thao là tốt, cần cổ vũ, nhưng nếu con muốn đạt điều đó bằng mọi cách kể cả việc chơi xấu thì hoàn toàn không được.

Bên cạnh đó, thay vì kiểm soát con, bạn nên định hướng cho con học cách tự kiểm soát bản thân. Một số cách nhẹ nhàng dạy con tự quyết định: Dành cho con khoản ngân sách nho nhỏ để lựa chọn áo quần hợp phong cách con, cho con quyền chọn thực đơn khi gia đình đi ăn, cho con quyền lựa chọn các hoạt động ngoài trời.

Giúp con học cách thiết lập tiêu chuẩn SMART khi đặt mục tiêu cụ thể

  • S- Specific: Cụ thể, dễ hiểu.
  • M – Measurable: Đo lường được
  • A – Attainable: Có thể đạt được
  • R – Relevant: Thực tế
  • T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành

Cha mẹ cũng quan sát để nhận thấy nhu cầu của trẻ bắt đầu đi chệch mục tiêu ban đầu, kéo con lại đúng lúc. Bạn nên làm bạn với con, con tin tưởng và chia sẻ với bạn những suy nghĩ, dự định của con, như thế mới định hướng con được. Tránh việc nhận xét và dạy đời làm sứt mẻ tình cảm và đẩy bạn càng xa thế giới riêng của con

Trẻ bước vào tuổi lên 10, tình cảm giữa con và bạn bè đồng giới rất thân thiết, thậm chí sẽ có lúc con có biểu hiện ghen khi bạn thân của mình lại đột nhiên chơi thân với một bạn khác. Tuy nhiên, biểu hiện tình cảm này không đáng ngại và không thể hiện xu hướng tình dục của con khi bước vào tuổi vị thành niên.

Cha mẹ nên đồng cảm, hiểu được tâm lý trẻ 8 – 10 tuổi, khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình về bạn bè. Nhưng nếu con không muốn bạn bước vào thế giới tình cảm của mình, bạn cũng nên tôn trọng và để con giải quyết rắc rối của mình theo cách riêng của con.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x