Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/06/2016

Vì sao trẻ chậm tăng cân?

Vì sao trẻ chậm tăng cân?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến việc trẻ chậm tăng cân hoặc thậm chí là sụt cân. Ngoài những lý do phổ biến “ai cũng biết” như trẻ lười ăn, bị sốt… thì còn có những lý do sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều bà mẹ vì nó không được chú ý hoặc thường hay bị bỏ qua trong các tình huống chăm con trong thực tế.

1. Bé biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng các mẹ nuôi con hay gặp phải, đặc biệt là giai đoạn từ 1 tuổi, khi bé đã có cảm nhận về thức ăn và “bày tỏ” quan điểm của mình. Biếng ăn lâu dài dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng, không đủ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

Đối với bé biếng ăn, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn tâm lý hay bệnh lý, để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Mẹ cũng cần xem lại phương pháp cho bé ăn, có quá gò ép, bắt con phải theo chế độ ăn bé không thích khiến bé có cảm giác “sợ ăn” hay không.

2. Trẻ quá hiếu động

Một số bé lại quá hiếu động khiến cho tốc độ trao đổi chất tăng cao, năng lượng thất thoát ra nhiều trong khi chất dinh dưỡng hấp thụ vào lại ít, dẫn đến bé bị sụt cân. Trong trường hợp này, ba mẹ cần tăng cường bổ sung thêm dưỡng chất để đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng cho trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Trẻ quá hiếu động luôn cần được nạp thêm năng lượng

3. Khoảng cách quá xa giữa các bữa ăn

Các mẹ nhiều lúc do bận rộn nên quên chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho con sau mỗi bữa ăn chính. Thật không tốt chút nào nếu mẹ cho bé ăn cách nhau 6 đến 7 tiếng đồng hồ, bé sẽ dễ bị đói và chậm tăng cân là điều khó tránh. Hãy cải thiện và đảm bảo cho bé một chế độ ăn uống khoa học mẹ nhé.

4. Cho bé uống nước/ sữa quá nhiều ngay trước bữa ăn

Nhiều mẹ cho bé uống quá nhiều nước trước hoặc trong khi ăn làm cho bé đầy bụng và không thấy đói. Nếu mẹ cho bé uống nhiều sữa hay nước hoa quả trước khi ăn có thể làm bé không thấy đói khi vào bữa ăn dẫn tới lượng đồ ăn nạp vào cơ thể giảm sút.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cânKhông nên cho bé uống nước quá nhiều trước khi ăn

5. Quá nhiều chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp cho hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên mẹ nên tránh cho bé ăn đồ ăn có hàm lượng chất xơ quá cao như mì ống nguyên hạt, cơm gạo lứt … chất xơ làm đầy bụng của bé vì thế bé sẽ không thấy đói và bớt ăn lại.

6. Dinh dưỡng không đúng cách

Bữa ăn không đủ dưỡng chất, thực đơn không đa dạng, cho ăn liên tục những món bé thích là những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm cho bé chậm tăng cân. Mẹ nên thay đổi ngay và tập dần cho con xây dựng chế độ ăn khoa học. Bên cạnh đó, mẹ cần xem lại trong quá trình chế biến thức ăn có măc những sai lầm về dinh dưỡng hay không.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Mẹ nên chọn và thay đổi thực đơn đa dạng hằng tuần cho bé

7. Tắm sau khi cho bé ăn

Mẹ có tắm cho bé ngay sau khi ăn? Nếu có thì đã đến lúc mẹ nên từ bỏ thói quen đó. Vì trên thực tế sau khi cho bé ăn, phải mất một thời gian bé mới có thể tiêu hóa giống như cơ thể của người lớn.

Nếu mẹ tắm cho bé ngay sau bữa ăn, cơ thể sẽ nguội đi và làm chậm quá trình tiêu hóa của bé. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình trao đổi chất của bé.

Táo bón, nôn mửa, khó tiêu là những kết quả không mong muốn của việc tắm sau khi ăn xong.Thói quen tắm sau khi ăn dẫn đến việc bé không hoặc chậm tăng cân, làm cho các mẹ lo lắng. Mặc dù việc tắm sau khi ăn có vẻ không liên quan nhưng các mẹ nên nhớ, nó rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa của các bé. Chính vì vậy các mẹ nên tắm cho bé trước khi ăn để chất dinh dưỡng được hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn nhé.

sữa bổ sung, nutifood, grow plus
Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

GrowPLUS+ của NutiFood – Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi là sản phẩm bán chạy số 1 Việt Nam trong phân khúc sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hiện nay (theo Kết quả Tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen từ tháng tháng 6/2014 đến tháng 5/2015.). Đặc biệt có đến 93,4% bà mẹ tin dùng GrowPLUS+ của NutiFood vì thấy phù hợp với con mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và tham gia các hoạt động hấp dẫn cùng nhãn hàng tại Website GrowPLUS+ https://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/ hoặc Facebook Fanpage GrowPLUS+ https://www.facebook.com/GrowPLUScuaNutiFood

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x