Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/08/2021

Bé 26 tháng tuổi: Thuận tay trái hay tay phải?

Bé 26 tháng tuổi: Thuận tay trái hay tay phải?
Ở độ tuổi này, bé bắt đầu bộc lộ khuynh hướng sử dụng tay thuận. Bên cạnh đó, bé cũng nghịch ngợm hơn khiến ba mẹ phải lưu ý nhiều vấn đề hơn về việc giữ an toàn cho bé.

Bé 2 tuổi đã biết sử dụng tay thuận?

Trong suốt một năm đầu đời, nếu để ý quan sát có thể bạn sẽ nhận thấy bé con mới chập chững biết đi của bạn bắt đầu thích sử dụng tay này hơn là tay kia trong sinh hoạt hàng ngày. Khác với khi còn là trẻ sơ sinh, bé có khuynh hướng sử dụng hai tay luân phiên nhau.

Khi bé 2 tuổi, việc sử dụng tay thuận sẽ càng rõ ràng hơn nữa và bạn có thể biết rõ bé thuận tay trái hay tay phải. Ngoài ra, có một cách đơn giản để nhận biết bé thuận tay nào: Cầm đồ chơi trong tay và xem bé sử dụng tay nào để lấy, quan sát bé dùng muỗng tay nào trong bữa ăn. Tay thuận thường là tay mạnh hơn, khéo léo hơn trong mọi hoạt động, vì thế bé sẽ sử dụng nó trong sinh hoạt hàng ngày.

Ít bé nào duy trì được khả năng thuận cả hai tay từ lúc mới sinh, điều đó có nghĩa là bé chỉ dùng cả hai tay cho đến giai đoạn bé vào mẫu giáo. Một số bé sử dụng tay thuận cho việc ăn uống và cầm bút nhưng lại dùng tay còn lại để ném bóng chẳng hạn. Mặt khác, việc bé thuận tay nào còn phụ thuộc phần lớn vào gen di truyền. Chỉ khoảng 1/10 trẻ em thuận tay trái, nhưng nếu cả ba lẫn mẹ đều thuận tay trái, khả năng bé thuận tay trái chiếm đến 50%.

Bé 2 tuổi: Thuận tay trái hay tay phải?
Nếu bé 2 tuổi nhà bạn có thuận tay trái thì đó cũng không phải vấn đề xấu

Ba mẹ không nên cố gắng thay đổi thói quen mang yếu tố di truyền này. Việc ép bé 2 tuổi sử dụng tay không thuận chỉ mang lại cho bé nhiều thất vọng về bản thân mình và làm tổn phí năng lực của bé. Thay vào đó, ba mẹ nên dành thời gian và công sức cho việc giúp bé phát triển các kỹ năng khác cũng như học hỏi thêm nhiều điều mới.

Bảo vệ an toàn cho bé ở nhà

Bé 2 tuổi thường phát triển rất nhanh. Thử dạo một vòng quanh nhà qua con mắt nhìn của bé, bạn sẽ nhận ra có bao điều hấp dẫn bé khám phá. Đây cũng có thể là nguồn gốc nguy hiểm đối với bé.

Các bé 2 tuổi tò mò và hiếu động thích đứng chễm chệ trên thùng nước, bất chấp nguy cơ chết đuối rình rập. Bé cũng thích khám phá các ngăn tủ kéo nơi có thể bị kẹp ngón tay hay đụng phải các đồ vật sắc nhọn. Để tránh điều này, thay khóa tủ mới và lắp cao hơn tầm với của bé. Mẹ nên dọn dẹp ngăn nắp và cất các chất tẩy rửa hay hóa chất độc hại ra khỏi tầm với của trẻ.

Ở độ tuổi này, khả năng gặp tai nạn là rất cao bởi vì bé chỉ chăm chăm vào việc khám phá các vật thể lạ mà không nghĩ gì tới nguy hiểm. Do đó, ba mẹ cần dọn dẹp nền nhà sạch sẽ, bởi các món đồ chơi, thảm lót và các vật dụng vướng víu khác mà bé bừa bộn khắp mọi nơi có thể làm bé 2 tuổi gặp nguy hiểm.

Một điều lưu ý nữa là bạn cần trang bị đầy đủ các đồ dùng sơ cứu cần thiết trong nhà như băng cứu thương, thuốc sát trùng… Bạn cũng đừng quên những câu nói vỗ về xoa dịu khi chẳng may bé bị trầy xước hay bầm tím, chúng có tác dụng như một loại thuốc giảm đau hiệu quả với bé đấy.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x