Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/08/2021

Bé 28 tháng tuổi: Năng khiếu bẩm sinh

Bé 28 tháng tuổi: Năng khiếu bẩm sinh
Ba mẹ hẳn sẽ thích thú khi phát hiện ra con yêu của mình có năng khiếu bẩm sinh, tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ quên các hoạt động vui chơi và học hỏi theo đúng độ tuổi của bé. Bên cạnh đó, nhớ để ý đến thói quen xem tivi của bé nữa nhé.

Bé 2 tuổi đã có thể bộc lộ năng khiếu bẩm sinh?

Đa số các bé ở tuổi mầm non học hỏi rất nhiều và cũng rất nhanh. Và có thể bạn đang tự hỏi bé 2 tuổi nhà mình có sở hữu một năng khiếu thiên bẩm nào đó không? Các bé có năng khiếu bẩm sinh thường sẽ có khả năng nắm bắt và học hỏi nhanh hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, các biểu hiện về năng khiếu thường được xác định dựa trên thành tích gặt hái được trong một lĩnh vực nào đó mà bé có khả năng học hỏi sâu hơn, nhanh hơn so với các bạn cùng tuổi khác và điều này hiển nhiên sẽ chỉ được nhìn nhận khi bé bước vào cấp 1. Vậy có cách nào phát hiện ra năng khiếu bẩm sinh của bé ở giai đoạn này không?

Có nhiều loại năng khiếu khác nhau. Thông thường bé sẽ tỏ ra nổi trội hơn cả ở một số lĩnh vực nào đó. Ví dụ, một vài bé có năng khiếu về âm nhạc trong khi số khác lại nổi trội về hoạt động rèn luyện thể chất hay khả năng nói chuyện so với các bạn cùng lứa.

Đừng gò ép con bạn vào một khuôn khổ nào đó liên quan đến năng khiếu. Điều trẻ cần là hòa nhịp vào các hoạt động vui chơi và học tập như các bạn đồng trang lứa. Bé sẽ học hỏi qua các cuộc trò chuyện cùng bạn bè, đọc sách, hít thở bầu không khí trong lành, trải nghiệm các trò chơi đa dạng và đầy tính thử thách, cũng như tiếp xúc với nhiều người mới, đến những nơi mới, cùng với nhiều khoảng thời gian vui chơi và nghỉ ngơi khác nữa.

Bé 2 tuổi: Bộc lộ năng khiếu bẩm sinh ở 28 tháng
Khác với giai đoạn bé 2 tuổi bộc lộ năng khiếu tự nhiên, kết quả học tập tại trường của bé sau này cần sự cố gắng cao độ

Các bé 2 tuổi có năng khiếu bẩm sinh có thể bộc lộ rõ. Tuy nhiên, trong môi trường học thuật lại là một vấn đề khác. Trường học chú trọng nhiều đến việc học hỏi và rèn luyện cường độ cao, tập trung vào các kỹ năng mà các bé có thể học được dễ dàng sau này. Trong khi đó, ở giai đoạn mầm non, trí não của trẻ cần các hoạt động sáng tạo, các trò chơi lặp đi lặp lại và cảm giác được che chở.

Đừng để việc xem tivi làm hỏng bé

Khi bé 2 tuổi say sưa với các băng đĩa DVD hoặc dán mắt vào tivi, bạn có thể có thêm thời gian để nấu ăn, trả tiền hóa đơn, hoặc chỉ đơn giản là ngồi thiền hít thở thật sâu. Mẹ cần chú ý, khoảng thời gian cho bé 2 tuổi xem tivi chỉ nên dưới 2 giờ mỗi ngày. Việc bé say sưa dán mắt vào màn hình tivi sẽ khiến cho khả năng phát triển ngôn ngữ của bé chậm hơn, đồng thời bé dễ mắc bệnh béo phì và các vấn đề nghiêm trọng khác nữa.

Ba mẹ cũng cần lựa chọn chương trình truyền hình phù hợp với tuổi của bé, cẩn thận với các chương trình dành cho trẻ em đang được phát sóng vì phim hoạt hình và các bộ phim sitcom hài hước dành cho các bé lớn hơn có thể khiến bé 2 tuổi sợ hãi và bối rối. Ba mẹ có thể mua đĩa hoặc ghi lại một chương trình hay đã chọn lọc sẵn và bật lên cho bé xem mỗi khi bạn cần thời gian để làm việc. Không nên để việc xem tivi là một phần hoạt động hàng ngày của bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x