Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/08/2021

Bé 28 tháng tuổi: Kỹ năng nói

Bé 28 tháng tuổi: Kỹ năng nói
Sau vài lần nghe người lớn nói chuyện, bé đã có thể vận dụng những từ ngữ và cách đó. Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng chính xác.

Kỹ năng nói của bé 2 tuổi

Bé 2 tuổi học được từ mới và ý nghĩa của chúng mỗi ngày. Trí não của bé 2 tuổi đã có khả năng xử lý những âm thanh mới nhanh hơn trước đây. Tuy nhiên, việc ghép chúng lại với nhau cho đúng ngữ pháp hoàn toàn lại là một câu chuyện khác. Bé sẽ còn cần nhiều thời gian để luyện kỹ năng nói. Thậm chí chính người lớn chúng ta vẫn đôi khi gặp rắc rối khi dùng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Bạn không cần phải dạy ngữ pháp thật chính xác cho bé trước tuổi đi học. Tuy nhiên, với các bé 2 tuổi đến 3 tuổi, đa số các bé đã có thể sử dụng chính xác các động từ, đại từ, giới từ và một vài từ loại khác bằng cách lắng nghe và luyện tập. Khuôn mẫu của các từ vựng và cụm từ được bé tự động phân loại trong trí não và lưu trữ lại cho việc sử dụng về sau.

Sau đây là một trong số những thay đổi thú vị mà có thể bạn sẽ phát hiện ở bé trong giai đoạn này:

  • Bé dùng chính xác các đại từ nhân xưng. Thay vì dùng tên hoặc tên cúng cơm ở nhà, ví dụ như: “Bi muốn”, bé sẽ nói: “Con muốn” hay: “Em muốn” với ba mẹ và anh chị của bé.
  • Bé có thể sử dụng các tính từ miêu tả, mặc dù có thể không chính xác, thường thì cách dùng từ ngộ nghĩnh của bé sẽ khiến người lớn bật cười vui vẻ.
  • Bé có thể sử dụng các động từ tuy không phải lúc nào cũng đúng.
Bé 2 tuổi: Kỹ năng nói khi được 28 tháng
Giai đoạn này, ba mẹ nên tích cực trò chuyện với con để giúp bé luyện kỹ năng nói

Bé 2 tuổi sẽ mắc lỗi ngữ pháp và kết hợp từ không hợp lý trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, nếu bé chỉ phạm những lỗi nhỏ không đáng kể, ba mẹ cũng nên đánh giá cao khả năng của bé và dành lời khen ngợi động viên bé.

Lưu ý cho ba mẹ

Bạn có thể sẽ thấy thật mệt mỏi và kiệt sức khi phải giám sát con 24/7 vì ở giai đoạn 1 đến 2 tuổi, bé dễ gặp tai nạn. Hầu hết những tai nạn xảy ra không phải do cha mẹ không quan tâm con cái mà vì họ lơ là trong giây lát. Vì vậy, bạn cần đặc biệt thận trọng ngay cả trong những lúc gấp rút nhất: sửa soạn đi làm vào buổi sáng, khi chuẩn bị bữa trưa, tại các buổi tiệc hay vào kỳ nghỉ ngơi thư giãn, mỗi khi bạn có khách hoặc khi bạn đang chạy thục mạng vì sợ trễ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x