Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/11/2020

Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non từ 3-5 tuổi

Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non từ 3-5 tuổi
Tháp dinh dưỡng trẻ Mầm non từ 3-5 tuổi do Viện Dinh dưỡng biên soạn dành riêng cho trẻ em Việt Nam. Với những thông tin về khẩu phần ăn uống, bạn có thể yên tâm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất & tinh thần.

Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non với những thông tin về chế độ ăn uống phù hợp với trẻ rất hữu ích cho ba mẹ trong việc chăm sóc con. Tháp gợi ý lựa chọn thực phẩm với số lượng phù hợp, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày cho trẻ từ 3-5 tuổi. Từ đó, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất & tinh thần.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
[caption id="attachment_17618" align="aligncenter" width="600"]Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non Nutifood[/caption] Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi được thể hiện với phần chân tháp rộng và đỉnh tháp nhọn, tương ứng với số lượng các thực phẩm cần ăn trong một ngày. Nhóm thực phẩm ở chân tháp nên được dùng với số lượng nhiều hơn. Càng lên trên, trẻ mầm non càng nên hạn chế lượng tiêu thụ các nhóm này lại. [remove_img id=17589]

Cấu tạo Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non

  • Tầng 1: Rau quả
  • Tầng 2: Ngũ cốc, khoai củ và các chế phẩm từ gạo
  • Tầng 3: Thịt, thủy sản, trứng, các loại hạt
  • Tầng 4: Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Tầng 5: Chất béo với dầu mỡ, bơ
  • Tầng 6: Gia vị, muối và đường
Đồng thời với các nhóm dinh dưỡng, tháp cũng khuyến nghị các hoạt động thể thao, vận động vui chơi thích hợp với trẻ.

Khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ mầm non

Khẩu phần đảm bảo cung cấp năng lượng cho trẻ mầm non là 1300 Kcal, với các vi chất dinh dưỡng hợp lý. Để giúp ước lượng số lượng mỗi thực phẩm cần ăn dễ dàng, số lượng thực phẩm được trình bày dưới dạng các đơn vị ăn đối với mỗi thực phẩm. Nhóm thực phẩm trong cùng một tầng có thể thay đổi cho nhau. Để biết rõ hơn về đơn vị ăn, bạn có thể tham khảo hình minh họa sau đây: [caption id="attachment_17763" align="aligncenter" width="600"]Tháp dinh dưỡng trẻ Mầm non ( Viện Dinh dưỡng Quốc gia)[/caption] Đơn vị ăn của thực phẩm sử dụng trong tháp dinh dưỡng dành cho trẻ mầm non

Sáng

Trưa

Tối

 2 đơn vị ngũ cốc

 1/2 đơn vị rau

 1 đơn vị thịt

 1 đơn vị sữa

 2 đơn vị ngũ cốc

 1 đơn vị rau

 1 đơn vị cá

 1 đơn vị sữa

 1 đơn vị quả

 2 đơn vị ngũ cốc

 1/2 đơn vị rau

 1,5 đơn vị trứng

 2  đơn vị sữa

 1 đơn vị quả

Bên cạnh chế độ ăn, trẻ mầm non cũng cần đảm bảo hoạt động thể lực là vô cùng cần thiết để trẻ phát triển chiều cao tốt ưu và có sức khỏe tốt. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trẻ 5 tuổi cần hoạt động thể lực cường độ vừa trở lên (như đi bộ, chạy, nhảy dây, các trò chơi đuổi bắt, bóng rổ, bóng đá, bơi lội, đạp xe ...) trong ít nhất 60 phút mỗi ngày. Có thể chia nhỏ thời gian vận động nhưng ít nhất là 10 phút cho mỗi lần vận động. Chăm lo chế độ dinh dưỡng cho trẻ  đúng tiêu chuẩn cũng là một trong những tiêu chí cha mẹ cần quan tâm khi chọn trường mầm non cho con. Khi tham quan trường, bạn nên tìm hiểu thực đơn được thiết kế cho trẻ tại trường, dựa trên những hướng dẫn khẩu phần ăn mà bài viết đề cập. Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non do Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố là một công cụ hữu ích cho cộng đồng, giúp việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ lứa tuổi tiền học đường hiệu quả hơn.
x