Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/11/2019

Xe đạp trẻ em: Dạy bé tập đi như thế nào cho nhanh biết đi?

Xe đạp trẻ em: Dạy bé tập đi như thế nào cho nhanh biết đi?

Đạp xe rất thú vị và hầu hết trẻ con đều yêu thích việc này. Vậy ba mẹ cần dạy con tập đi xe đạp trẻ em như thế nào để giúp bé có thể tự đi nhanh chóng? Hãy tham khảo các bật mí của Marry Baby nhé!   Sẽ mất bao lâu để dạy […]

xe-dap-tre-em

Đạp xe rất thú vị và hầu hết trẻ con đều yêu thích việc này. Vậy ba mẹ cần dạy con tập đi xe đạp trẻ em như thế nào để giúp bé có thể tự đi nhanh chóng? Hãy tham khảo các bật mí của Marry Baby nhé!

Sẽ mất bao lâu để dạy con đi xe đạp?

Thông thường chỉ mất tới 45 phút để dạy một đứa trẻ đi xe đạp, thế nhưng thời gian cũng có thể nhiều hơn tùy thuộc vào sự phối hợp của từng bé.

Điều quan trọng là ba mẹ biết chọn thời điểm khi nào con đã sẵn sàng luyện tập với xe đạp mà không cần ép buộc.

Nên dạy trẻ đi xe đạp lúc mấy tuổi?

Độ tuổi lý tưởng để dạy con tập đi xe đạp là từ 4-6 tuổi, tuy nhiên có thể nhiều hơn tùy thuộc vào sự sẵn sàng ở mỗi đứa trẻ ba mẹ nhé.

Nhưng các chuyên gia về xe đạp chia sẻ rằng, trẻ con nên học đi xe đạp trong độ tuổi này vì càng lớn các bé sẽ khó học hơn. Sau 6 tuổi, các bé thường có xu hướng e ngại với việc đi xe đạp.

Ba mẹ nên đưa ra gợi ý về việc dạy con tập đi xe đạp trong các kỳ nghỉ hè chẳng hạn, như vậy con sẽ có tâm lý sẵn sàng để bắt đầu với một việc mới, từ đó tạo ra sự hào hứng cho bé.

Ba mẹ dạy con đi xe đạp như thế nào?

Bé nên học giữ thăng bằng trước khi leo lên xe và sử dụng bàn đạp. Khi đã có cảm giác về sự cân bằng, bé sẽ phát triển phối hợp các động tác dễ hơn.

Ba mẹ có thể tháo bàn đạp của xe ra và hạ yên thấp xuống để bé đi bộ bằng chân. Hoặc ba mẹ có thể cho bé tập với xe đạp thăng bằng trước khi tập đi xe đạp 2 bánh thông thường.

day-be-di-xe-dap
Ba mẹ nên cho bé tập giữ thăng bằng trước

Ba mẹ nên dạy con đi xe đạp ở đâu?

Ba mẹ nên chọn nơi yên tĩnh, có đường rộng và đảm bảo an toàn cho bé tập xe. Đặc biệt không nên cho con tập xe ở những nơi có địa hình dốc, gồ ghề và có hồ nước hoang dã vì bé có thể trượt ngã rất nguy hiểm.

Mọi người thường nghĩ tập xe trên cỏ khi ngã sẽ bớt đau hơn, thế nhưng cỏ lại làm cản trở tốc độ khiến con luyện tập nhanh mệt hơn đấy ba mẹ ạ. Thế nên nơi tốt nhất là đường trải nhựa, đường bê tông hoặc đường đất phẳng nhé.

Ngoài ra, khi cho con tập xe đạp trẻ em, ba mẹ nên cho con đội mũ bảo hiểm xe đạp trẻ em và một số đồ bảo hộ khác như miếng bảo vệ gối, khuỷu tay để bảo vệ bé lúc chẳng may té ngã.

Ba mẹ hỗ trợ con khi tập xe đạp như thế nào?

Ba mẹ giữ chặt thân của bé hoặc dưới nách khi bé leo lên yên xe. Tiếp đó, ba mẹ không giữ chặt tay lái vì bé sẽ không học được cách điều khiển đầu xe như thế nào.

Khi ba mẹ giữ chặt người bé, bé sẽ an tâm điều khiển xe và rút ra được nhiều thứ bổ ích, chẳng hạn như khi nghiêng người có thể tăng tốc hoặc khi cua thì phải nghiêng người…

Các bé lần đầu lái xe thường hay tập trung mắt vào đầu xe, ba mẹ hãy chỉ cho con nhìn xa ra phía trước để quan sát đường đi.

Khi bé đã quen dần với việc ngồi trên xe và lái, ba mẹ có thể chuyển tay của mình từ thân bé xuống để giữ ở yên sau. Sau một lúc bé quen dần với việc ít có sự hỗ trợ của người khác, ba mẹ hãy từ từ buông tay để bé tự đi.

Thông thường nếu bé tự đi thành công sẽ tỏ rất phấn khích và mạnh dạn. Thế nhưng nếu bị té ngã, bé sẽ cảm thấy sợ xe đạp và việc thuyết phục bé tập xe trở lại sẽ khó khăn hơn. Do đó, ba mẹ chỉ nên buông tay khỏi xe nhưng vẫn phải chạy theo để hỗ trợ kịp thời khi con bị loạng choạng nhé.

day-be-di-xe-dap2
Không nên để bé tập xe một mình ở nơi hẻo lánh, có hồ nước hoặc địa hình nguy hiểm.

Các lưu ý khi bé tập xe đạp

+ Ba mẹ không nên cho bé tập với xe đạp địa hình trẻ em vì loại xe này có thiết kế không phù hợp với bé chưa biết đi xe đạp.

+ Không nên để con tập xe một mình trong những ngày đầu mới biết đi.

+ Nên cho bé đi giày thể thao, dép quai hậu thay vì dép dê vì dép lê dễ tuột, dễ làm con bị trượt chân.

Đạp xe rất tốt để phát triển khả năng vận động, phối hợp, quan sát của bé, vì vậy ba mẹ nên dạy con tập đi xe đạp trẻ em sớm trong độ tuổi 4-6 nhé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x