Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 28/02/2023

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 10 giải pháp

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 10 giải pháp
Biếng ăn tuy không phải là tình trạng hiếm gặp ở trẻ 1 tuổi nhưng lại khiến không ít các bậc cha mẹ phiền lòng. Trẻ biếng ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, kém phát triển.

Trước tình trạng này, cha mẹ cần biết nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn là gì. Từ đó để biết được trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao.

1. Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Muốn biết trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao cần phải xem nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì.

1.1 Biếng ăn sinh lý

Trẻ 1 tuổi biếng ăn sinh lí diễn ra khi cơ thể bé có nhiều thay đổi về mặt sinh lý để phát triển. Những sự thay đổi về sinh lý khiến bé 1 tuổi biếng ăn có thể bao gồm:

 • Thay đổi thức ăn: Trẻ thay đổi thức ăn từ dạng lỏng như súp, cháo sang thức ăn dạng đặc và cứng hơn. Việc thay đổi thức ăn đột ngột khiến bé bị biếng ăn.
 • Thay đổi sinh lý: Từ khi chào đời đến 1 tuổi, trẻ có thể trải qua các giai đoạn thay đổi sinh lý như biết lật, ngồi, , mọc răng, học nói… Lúc này, việc trẻ biếng ăn trong vài tuần có thể coi là biểu hiện bình thường.
 • Mọc răng sữa: Khi lên 1 tuổi trẻ bắt đầu mọc răng. Việc này khiến bé đau, sốt, khó khăn trong việc nhai nuốt khiến trẻ không muốn ăn.
 • Thiếu dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ: Khi mang thai, mẹ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng nên khiến sinh ra thiếu chất. Từ đó dẫn đến biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Trườn, bò, cầm nắm, ngồi

1.2 Biếng ăn bệnh lý

Mắc một số bệnh lý cũng là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ 1 tuổi. Một số bệnh lý có thể khiến bé biếng ăn bao gồm:

 • Bệnh ở hệ tiêu hóa: Bao gồm trào ngược dạ dày, trúng thực, tiêu chảy, táo bón, nôn, đầy bụng,… Các bệnh này khiến trẻ mệt mỏi, không thấy ngon miệng dẫn đến biếng ăn.
 • Bệnh liên quan đến miệng: Bao gồm nhiệt miệng, nổi mụn nước, lưỡi lông đẹn, viêm amidan, viêm tuyến nước bọt, loét miệng, nấm lưỡi,… cũng có thể là tác nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn. Vì khả năng nhai nuốt bị ảnh hưởng nên bé 1 tuổi lười ăn, bỏ ăn.
 • Bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn: Bao gồm viêm phổi, viêm não, viêm đường hô hấp, viêm ruột, viêm dạ dày, ho, sốt, cảm lạnh,… khiến trẻ mệt mỏi dẫn đến biếng ăn.

Nếu nguyên nhân biếng ăn là do bệnh lý, cha mẹ cần đưa bé đi thăm khám với bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Trẻ 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày mẹ cần làm gì?

1.3 Biếng ăn do thói quen xấu

Biếng ăn do thói quen xấu
Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Cha mẹ nên khắc phục một số tật xấu khi ăn của trẻ 1 tuổi

Một số nguyên nhân khác cha mẹ cần quan tâm để biết trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao chính là thói quen xấu của bé và gia đình.

Các thói quen xấu đó bao gồm:

 • Trẻ bắt chước cha mẹ bỏ bữa ăn.
 • Trẻ không tập trung, bị xao nhãng khi ăn.
 • Thực đơn nhàm chán, không hợp khẩu vị bé.
 • Không khí của bữa ăn căng thẳng khiến bé sợ, lo lắng không dám ăn.
 • Cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều bữa phụ khiến trẻ no nên không thể ăn bữa chính.
 • Cha mẹ cho trẻ ăn không đúng lúc, ăn sai giờ ăn dẫn đến trẻ không đói, không muốn ăn.

Ngoài nguyên nhân trên, một số lý do khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do tâm lý (bé cảm thấy lo lắng, lo sợ trước bữa ăn). Hoặc một số rối loạn tâm lý cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến trẻ 1 tuổi không muốn ăn.

2. Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? 10 giải pháp hữu hiệu

Dưới đây sẽ là 10 cách giúp cha mẹ giải quyết muộn phiền trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao.

2.1 Đa dạng hoá thực đơn món ăn cho trẻ mỗi ngày

Đa dạng hóa cách bày trí thức ăn cho bé
Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Trang trí món ăn đẹp mắt cũng là 1 cách trị biếng ăn ở bé 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do chán món mẹ nấu thì phải làm sao? Mỗi ngày ăn đi ăn lại một món hoặc 1 nguyên liệu sẽ khiến bé nhàm chán và biếng ăn. Mẹ nên linh hoạt trong việc xây dựng thực đơn, lựa chọn, thay đổi nguyên liệu và cách chế biến đa dạng để giúp trẻ 1 tuổi biếng ăn ngon miệng hơn. Ví dụ, trong 1 ngày mẹ có thể nấu luân phiên cháo, nui, hủ tiếu, cơm với các loại thịt cá khác nhau cho bé 1 tuổi ăn.

Ngoài ra, trong mỗi bữa ăn nên có ít nhất một món ăn mà bé thích, điều này có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ. Để trẻ 1 tuổi biếng ăn tự lựa chọn món bé thích ăn miễn sao món ăn không gây hại cho trẻ là được.

Hãy khuyến khích bé ăn tất cả các món ăn có trên bàn, dù chỉ ăn mỗi thứ một ít.

>> Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao: 10 thực đơn cho bé 1 tuổi ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng

2.2 Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn của trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Hãy tạo không khí vui vẻ khi ăn trong gia đình
Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn để trẻ 1 tuổi ăn ngon miệng

Việc cả gia đình quây quần bên mâm cơm, vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ giúp bé 1 tuổi ăn ngon miệng hơn.

Hầu hết trẻ em thích bắt chước hành động của người khác. Vì vậy, để trẻ 1 tuổi chịu ăn cha mẹ hãy ăn uống đúng giờ, là tấm gương tốt cho bé trong việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

2.3 Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ

Nếu trẻ 1 tuổi biếng ăn, cha mẹ hãy chia bữa ăn của bé ra thành nhiều phần và cho bé ăn từng chút một vào những khoảng thời gian nhất định. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn từ 5 – 6 bữa, mỗi bữa cách nhau tối thiểu từ 3 – 4 tiếng.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Trẻ em từ 0-14 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

2.4 Băm nhỏ thức ăn

Băm nhỏ thức ăn
Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Băm nhỏ thức ăn cũng là 1 cách trị bé biếng ăn

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do khó nhai thức ăn thì phải làm sao? Do 1 tuổi là giai đoạn trẻ chuyển từ thức ăn mềm như súp, cháo sang cơm nên việc ăn uống có chút khó khăn với bé. Đối với cơm, mẹ có thể nấu cơm nát cho trẻ. Còn với cái loại thịt, cá, rau củ, mẹ có thể nấu mềm rồi xay cho bé ăn.

2.5 Đừng ép buộc bé phải ăn khi bé không muốn

Các biện pháp như đe dọa, trừng phạt, la mắng, thậm chí là đánh đập đều khiến tình trạng biếng ăn của trẻ 1 tuổi ngày càng trầm trọng hơn.

Vậy nếu trẻ 1 tuổi biếng ăn cứ mãi mà không thể mắng bé thì phải làm sao? Nếu cha mẹ muốn tập cho bé ăn món ăn mới, hãy cho ăn vào bữa sáng. Đây là khoảng thời gian bé có cảm giác đói nhất trong ngày; và có thể sẵn sàng ăn thử một món ăn mới. Khi bé đã chịu ăn, cha mẹ có thể chuyển món ăn vào thực đơn dành cho bữa trưa hoặc tối và chế biến món mới khác vào bữa sáng tiếp theo.

2.6 Không cho trẻ uống quá nhiều trước và trong khi ăn

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao
Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Không cho trẻ uống quá nhiều trước và trong khi ăn

Việc trẻ uống quá nhiều nước (bao gồm cả sữa, nước ép, sinh tố,…) trước và trong khi ăn sẽ khiến trẻ có cảm giác no không còn hứng thú để ăn. Vì thế, cha mẹ nên cho bé uống nước 30 phút trước khi ăn. Nếu sau đó bé có khát nước thì cha mẹ chỉ nên cho bé uống ít nước.

Ngoài ra, cha mẹ cần hạn chế cho con uống sữa vào giữa đêm; vì sẽ gây ảnh hưởng tới bữa ăn sáng hôm sau.

2.7 Đảm bảo thức ăn đầy đủ dưỡng chất

Dù trẻ 1 tuổi có biếng ăn hay không, một trong những điều cha mẹ phải đảm bảo là thức ăn của trẻ phải đầy đủ dưỡng chất. Mỗi bữa ăn của bé phải đủ các nhóm chất là tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. Các vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.

>> Bé biếng ăn phải làm sao: Trẻ trên 1 tuổi cần bổ sung vitamin gì? Trọn bộ bí kíp cho mẹ đây!

2.8 Giữ cho trẻ 1 tuổi tập trung ăn và ăn đúng giờ

Một cách trị bé 1 tuổi biếng ăn chính là không cho bé dùng điện thoại, đồ chơi, đọc sách/đọc truyện tranh, xem tivi hay dùng các thiết bị công nghệ khác trong khi ăn. Hãy để bé tập trung ăn và

Cha mẹ cũng nên cho trẻ 1 tuổi ăn đúng giờ. Đặt quy tắc cho bé là không được tự tiện ăn bất cứ thứ gì nếu chưa đến cữ ăn nhẹ và bữa ăn chính. Trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 10–15 phút, hãy thông báo cho trẻ 1 tuổi biếng ăn biết là đã sắp đến giờ ăn.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi mẹ nào cũng cần phải biết

2.9 Hạn chế cho bé ăn vặt

Một nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn chính là uống sữa, ăn bánh và các loại đồ ăn vặt khiến bụng no không thể ăn bữa chính. Những món ăn vặt như sữa, bánh, kẹo,… không những ít chất dinh dưỡng, mà còn gây hại cho sức khỏe.

Nói đến đây chắc cha mẹ cũng đã biết trẻ 1 tuổi biếng ăn thì phải làm sao rồi đấy. Cha mẹ nên thay thế đồ ăn vặt bằng thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Số lượng bữa phụ của trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ nên dừng ở con số 1 và tốt nhất là ăn sau bữa chính.

2.10 Đưa trẻ đi khám bác sĩ

Nếu đã áp dụng những giải pháp trên mà trẻ 1 tuổi vẫn không hết biếng ăn thì phải làm sao? Vậy thì hãy đưa trẻ đi khám bệnh. Có thể bé nhà mình đang mắc phải chứng biến ăn bệnh lý. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và chữa trị sớm. Cha mẹ cũng sẽ đỡ sốt ruột hơn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn nhưng cha mẹ không biết phải làm sao? Đừng lo! Trên đây là 10 cách giúp bé ăn hết biếng ăn và ăn ngon miệng hơn. Trẻ nhỏ còn nhiều vấn đề khiến cha mẹ phải đau đầu, sốt ruột. Vì vậy đừng quên theo dõi các bài viết của MarryBaby để biết thêm nhiều kiến thức về chăm sóc bé nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Infantile Anorexia and Co-parenting: A Pilot Study on Mother–Father–Child Triadic Interactions during Feeding and Play
https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyg.2017.00376/full
Ngày truy cập: 02/02/2023

2. Physiological Regulation and Infantile Anorexia: A Pilot Study
https://www.jaacap.org/article/S0890-8567(09)61366-6/fulltext
Ngày truy cập: 02/02/2023

3. Feeding Disorders of Infants and Toddlers: A Follow-up to the Treatment of Infantile Anorexia
https://dra.american.edu/islandora/object/0910capstones:37/datastream/PDF/view
Ngày truy cập: 02/02/2023

4. Eating and Feeding Disorders in Early Childhood
https://massaimh.org/wp-content/uploads/2020/02/Chapter23EatingAndFeedingDisorders.pdf
Ngày truy cập: 02/02/2023

5. Feeding disorders of infants, toddlers, and preschoolers
https://bcmj.org/articles/feeding-disorders-infants-toddlers-and-preschoolers
Ngày truy cập: 02/02/2023

6. Anorexia Nervosa in Children
https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/eating-disorders/anorexia-nervosa-in-children
Ngày truy cập: 02/02/2023

x