Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Ráy tai nhiều hay ít, đổi màu báo động tình trạng sức khỏe của trẻ

Ráy tai nhiều hay ít, đổi màu báo động tình trạng sức khỏe của trẻ
Ráy tai nhiều hay ít không chỉ là biểu hiện bình thường, mà nó có thể cho biết bạn đang đối mặt bệnh tật. 8 dấu hiệu sau đây của ráy tai bạn đừng nên phớt lờ.

Vệ sinh an toàn bao gồm việc đánh răng, tắm rửa cơ thể và làm sạch tai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ráy tai không chỉ có chức năng bảo vệ màng nghĩ mà còn giúp cho biết tình trạng sức khoẻ của con cái chúng ta.

Ráy tai nhiều

Ráy tai là gì?

Ráy tai là sản phẩm được tiết ra bởi các tuyến dịch ráy ở trong ống tai ngoài. Dịch ráy có chứa glycopeptid (kháng sinh), các lipid (bôi trơn), acid hyaluronic và acid sialic (tạo môi trường axit), các enzyme lysosome và các immunoglobulin (miễn dịch).

Dịch ráy kết hợp với lông tai, giúp ngăn bụi lọt vào tai, duy trì môi trường có tính axit trong ống tai ngoài. Dịch này giúp bôi trơn và bảo vệ ống tai khỏi nước, viêm nhiễm.

Ráy tai còn giúp kìm hãm sự phát triển vi khuẩn, nấm nếu chẳng may lọt vào. Lớp ráy tai còn nhận nhiệm vụ giảm bớt cường độ âm thanh dội vào màng nhĩ.

Bạn có biết ráy tai nhiều hoặc ít, màu sắc của ráy tai khi bám vào bông tăm khác nhau có khi vô hại, nhưng đôi lúc là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe cơ thể.

Ráy tai màu xám

Nhiều người cảm thấy lo lắng khi ráy tai màu xám. Tuy nhiên, ráy tai sẫm màu nhưng không đi kèm với các triệu chứng đau khác, bạn không cần quá lo.

Màu xám này có thể do nơi bạn sống quá bụi bặm, ô nhiễm. Ráy tai đã chặn lượng bụi này lại giúp bé yêu của bạn.

Ráy tai nhiều và đổi màu báo hiệu bệnh

Ráy tai nhiều và có ít máu trên bông tăm

Khi ngoáy tai cho con, xuất hiện một ít máu trên bông tăm, có thể màng nhĩ của bé đang bị tổn thương. Trong trường hợp này, tai của bé dễ bị nhiễm trùng và thính giác của bạn có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ráy tai nhiều và đổi màu báo hiệu bệnh 2

Ráy tai màu nâu

Khi ngoáy tai, bạn phát hiện ráy tai của bé nhiều và có màu nâu, điều này cho thấy cơ thể của bạn đang chống chọi với giai đoạn stress khá nặng nề.

Điều bạn cần làm khi thấy ráy tai màu này là dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Sau khi cảm thấy thoải mái hơn, bạn hãy thử ngoáy tai lần nữa và xem màu sắc của nó có được cải thiện không.

Ráy tai nhiều và đổi màu báo hiệu bệnh 3

Ráy tai màu đen

Ráy tai đen sẫm không có gì đáng lo nếu không đi kèm các biểu hiện đau. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ngứa ngày càng dữ dội, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Đầu bông tăm có màu đen kèm ngứa ngáy chứng tỏ ống tai bạn đang bị nhiễm nấm, không điều trị thích hợp sẽ gia tăng tổn hại tai.

Ráy tai trắng

Khi ngoáy tai, bạn thấy dịch ráy tai màu trắng hoặc có màu rất nhạt. Điều này chứng tỏ cơ thể trẻ đang thiếu vitamin, đặc biệt là đồng và sắt.

Bạn nên bổ sung đậu, bột yến mạch, thịt bò vào khẩu phần ăn hàng ngày của con mình. Cải thiện chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể ổn định hơn, màu ráy tai trở lại bình thường.

Ráy tai ướt và có mùi hôi

Bạn thấy bé có ráy tai nhiều và mùi hôi khó chịu, điều đó cho thấy tai của bé nhà bạn đang bị nhiễm trùng. Ngoài mùi hôi, bạn sẽ cảm thấy trong tai có tiếng ù ù, tai lâu lâu có hiện tượng nhói lên. Nếu gặp trường hợp này, tốt nhất là đi thăm khám bác sĩ ngay.

Ráy tai nhiều và đổi màu báo hiệu bệnh 4

Ráy tai khô

Ráy tai khô có nghĩa là cơ thể bé đang thiếu chất béo. Một lý do khác có thể nghĩ đến là nhiễm trùng da.

Ráy tai chuyển sang ướt

Nếu ráy tai của bé là dạng khô ráo chợt chuyển thành dạng ướt, dấu hiệu này cho thấy viêm bắt đầu hình thành trong tai. Bạn cần thăm khám bác sĩ để được điều trị hợp lý, tránh ảnh hưởng tới màng nhĩ.

Khi ngoáy tai cho con, bạn đừng bỏ qua các dấu hiệu ráy tai ít-nhiều, ướt-khô, màu sắc của ráy tai… Nó sẽ giúp bạn biết sức khỏe đôi tai mình có ổn không. Cần thăm khám ngay khi có biểu hiện bất thường bạn nhé, vì màng nhĩ mỏng manh sẽ bị ảnh hưởng rất nhanh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x