Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/08/2021

Bé 30 tháng tuổi: Đột ngột phát triển lùi

Bé 30 tháng tuổi: Đột ngột phát triển lùi
Bạn nhận ra bé đang có những bước lùi trong quá trình phát triển? Không cần quá lo lắng vì đây chỉ là giai đoạn lùi tạm thời trước khi tiếp tục phát triển thôi mẹ nhé.

Tại sao bé 2 tuổi rưỡi đột ngột phát triển lùi?

Sự thật rằng quá trình phát triển của bé không phải một đường thẳng luôn tiến về phía trước, ở giai đoạn nào đó, bé có thể tạm thời lùi trước khi tiếp tục phát triển. Ví dụ điển hình là một đứa bé đã ngủ thẳng giấc suốt đêm có thể bắt đầu lại thức dậy nửa đêm, hoặc bé đã biết dùng bô trong nhiều tháng lại bỗng nhiên tè bậy.

Tình trạng phát triển lùi này xảy ra với nhiều lý do, có thể khi cố gắng học tốt một kỹ năng nào đó, bé sẽ bị lùi ở một kỹ năng khác. Bên cạnh đó, những áp lực như có người giữ trẻ mới, mẹ trở lại làm việc, hay nỗi sợ hãi về bóng tối, về sự xa cách, cũng có thể là tác nhân kích thích vấn đề này.

Khi bé 2 tuổi rưỡi rơi vào tình trạng phát triển lùi như đã nói ở trên, ba mẹ nên mang lại cho bé cảm giác an toàn và thoải mái thay vì làm mọi thứ rối lên. Có thể để bé phạm lỗi một chút, miễn là trong giới hạn cho phép: “Được rồi, mẹ có thể mặc tã lót cho con hôm nay và ngày mai chúng ta sẽ quay lại mặc quần, con nhé”. Xu hướng tự nhiên của bé là hướng về phía trước và bé sẽ sớm trưởng thành cho dù những thói quen “trẻ con” có lại quay về đi chăng nữa.

Bé 2 tuổi rưỡi: Phát triển lùi khi được 30 tháng
Sự chậm lại trong phát triển của bé 2 tuổi rưỡi không phải vấn đề nghiêm trọng nếu nó không kéo dài quá lâu

Còn nếu những biểu hiện phát triển lùi của bé nghiêm trọng hay kéo dài khá lâu, bạn có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng đừng quá lo vì hiếm khi nào sự phát triển lùi tạm thời này có thể làm mất đi những kỹ năng mà bé đã học được trước đó.

Điều không nên làm khi phạt con

Có thể bạn đang tìm kiếm những cách kỷ luật hiệu quả để dạy bé biết nghe lời hơn, nhưng đây là cách bạn không nên áp dụng: Đừng ném đồ vật thân yêu của bé, chú gấu teddy hay con búp bê mà bé thích, chiếc mền bé hay ôm theo, hay những món đồ chơi đáng yêu khác, như một hình phạt dành cho bé. Thậm chí đừng dọa bé là bạn sẽ làm thế.

Món đồ chơi yêu thích sẽ là biểu tượng của tình yêu thương và là nguồn an ủi lớn lao đối với một đứa bé 2 tuổi rưỡi. Cho dù bạn có giận tới mức nào và muốn dạy cho bé một bài học về sự ngoan ngoãn, bạn cũng không nên “phá hỏng” món đồ mà bé yêu thích.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x