Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/08/2020

Yoga cho trẻ em: 7 bài tập giúp tăng sự khéo léo, linh hoạt cho bé

Yoga cho trẻ em: 7 bài tập giúp tăng sự khéo léo, linh hoạt cho bé
Yoga cho trẻ em mang lại lợi ích gì? Trước khi cho con tham gia loại hình này, các mẹ nên tìm hiểu kỹ để có phương pháp đúng, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con nhé. Không chỉ riêng người lớn, trẻ con cũng phải đối phó với nhiều áp lực […]

Yoga cho trẻ em mang lại lợi ích gì? Trước khi cho con tham gia loại hình này, các mẹ nên tìm hiểu kỹ để có phương pháp đúng, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con nhé.yoga cho trẻ em

Không chỉ riêng người lớn, trẻ con cũng phải đối phó với nhiều áp lực từ việc học hành và cuộc sống. Điều này khiến trẻ mệt mỏi và dễ nảy sinh nhiều ý nghĩ tiêu cực.

Yoga từ lâu đã được biết đến là một loại hình luyện tập toàn diện cho cả thể chất và trí não, giúp xua tan căng thẳng, áp lực, mang đến cho mọi người một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Yoga vì thế ngày càng được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức vóc, an yên tâm trí. Người già, đàn ông, phụ nữ đều có thể tập yoga mỗi ngày vì lợi ích sức khỏe.

Yoga cho trẻ em từ 12 tuổi cũng có tác dụng tương tự. Ở độ tuổi này, bé ý thức và biết kiểm soát các tư thế trong yoga. Mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn bộ môn này liên quan tới trẻ trong bài viết sau đây để giới thiệu cho con nhé.

Các lợi ích của yoga cho trẻ em

1. Yoga cho trẻ em giúp con phát triển nhận thức về cơ thể

Yoga có thể giúp trẻ nhận thức và cảm nhận về cơ thể của mình từ bên trong tới bên ngoài một cách rõ ràng.

 • Học cách kiểm soát cơ thể một cách lành mạnh
 • Kiểm soát căng thẳng thông qua hơi thở, nhận thức, thiền định và chuyển động lành mạnh
 • Luyện tập sự tập trung
 • Tăng sự tự tin
 • Biết cách xây dựng hình ảnh bản thân một cách tích cực
 • Cảm thấy mình là một phần của cuộc sống lành mạnh

Yoga cho trẻ em
Yoga cho trẻ em giúp con phát triển nhận thức về cơ thể

2. Bài tập yoga cho trẻ em giúp nhận thức về hơi thở

Các bài tập thở có thể cung cấp năng lượng cho trẻ em, giúp bé thả lỏng, thư giãn cơ thể, làm giảm căng thẳng và giải phóng hormone khỏe mạnh. Ngoài ra, các kỹ thuật thở cũng giúp kết nối tâm trí với cơ thể. Từ đó, con có thể gia tăng sự tập trung, tăng cường sức khỏe hệ hô hấp tốt hơn.

3. Tăng cường sức mạnh cơ bắp và khả năng chịu đựng

Các bài tập yoga cho trẻ em còn giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giãn gân cốt, từ đó có thể giúp con tăng khả năng chịu đựng.

Trong mỗi tư thế yoga, trẻ sẽ học được cách phối hợp giữa các vùng cơ khác nhau để giữ đúng tư thế. Ví dụ như để giữ thăng bằng cho tư thế trái núi đứng trên mũi chân, trẻ cần siết chặt cơ đùi và cơ bụng, mắt nhìn tập trung nhìn vào một điểm.

yoga cho trẻ em
Tư thế trái núi đứng trên mũi chân

4. Các tư thế yoga cho trẻ em về sự thăng bằng giúp con tăng khả năng tập trung

Tư thế cân bằng rèn cho trẻ em khả năng tập trung cao độ để phát triển sức mạnh nội tại, gợi lên cảm giác thiền định và thúc đẩy sự tĩnh lặng trong tâm trí. Điều này có thể giúp trẻ tránh được căng thẳng trong học tập cũng như nhiều áp lực trong cuộc sống.

Ví dụ như tư thế vũ công, trẻ đứng trên một chân, hai tay vòng ra sau để nâng một chân còn lại. Ở tư thế này, trẻ cần tập trung toàn bộ sức mạnh cơ tay, cơ chân, cơ bụng, đồng thời mắt phải tập trung cao độ nhìn về một điểm phía trước mới có thể giữ được thăng bằng.

5. Bài tập yoga cho trẻ em rèn sự khéo léo, linh hoạt

Yoga không chỉ mang đến sức mạnh cơ bắp mà còn rèn cho trẻ cả sự linh hoạt, khéo léo. Tất cả đều là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này của trẻ.

Ví dụ khi tập tư thế con quạ, nâng cơ thể bằng hai tay, chân không tiếp đất. Tư thế này đòi hỏi trẻ phải vận dụng toàn bộ sức mạnh của cơ tay cùng với sự khéo léo trong việc gác chân lên khuỷu tay sao cho chân không bị rơi xuống đất và cơ thể giữ được thăng bằng ở trên không.

yoga cho trẻ em
Tư thế con quạ, nâng cơ thể bằng hai tay, chân không tiếp đất, đòi hỏi trẻ phải vận dụng toàn bộ sức mạnh của cơ tay cùng với sự khéo léo

6. Dạy yoga cho trẻ em để bé hiểu về sức mạnh của sự phối hợp

Khi trẻ thực hiện các tư thế yoga, bé sẽ cảm nhận được ý nghĩa của từng chuyển động. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng, khăng khít giữa cơ, xương, khớp và dây thần kinh. Trẻ tập lâu năm còn rèn được khả năng cô lập các nhóm cơ khác nhau cũng như các chuyển động một cách tinh vi.

Ví dụ như tư thế chiến binh, trẻ sẽ học được cách nâng hai cánh tay kết hợp với việc thả lỏng vai và hít thở đều để thư giãn. Tất cả những điều này đều làm tăng cảm giác tích hợp của trẻ.

7. Thiền và thư giãn

Yoga có tính thiền định. Vì vậy, cho dù một trẻ đang giữ một tư thế giữ thăng bằng, ngồi thiền hoặc di chuyển qua một loạt tư thế thì bé cũng cảm nhận được sự nhẹ nhàng trong mỗi chuyển động.

yoga cho trẻ em
Yoga có tính thiền định

Yoga cho trẻ em cần lưu ý điều gì?

Khi cho trẻ tập yoga, mẹ cần lưu ý các điều sau:

 • Mẹ không nên cho bé tự tập yoga tại nhà mà không có người hướng dẫn hoặc bé chưa từng được tập cùng huấn luyện viên trước đó. Bởi vì việc tập sai cách không chỉ gây chấn thương xương, khớp mà còn khiến xương sống bị vẹo hoặc cong.
 • Mẹ không nên để trẻ tự tập yoga ở nhà một mình mà không có người lớn giám sát. Bởi vì nhiều động tác yoga rất khó, nếu tập sai tư thế có thể gây chấn thương. Ví dụ như tư thế trồng cây chuối, nếu tập sai bé rất dễ bị gãy cổ. Hoặc các động tác nâng người bằng một tay như tư thế con quạ biến thể, nếu không tìm được điểm tựa tay vững và cơ chưa đủ mạnh thì trẻ rất dễ bị gãy tay. Điều này thật sự nguy hiểm nếu không có người lớn hỗ trợ kịp thời.
 • Khi trẻ bắt đầu nhập môn, mẹ nên đưa con đến các lớp tập yoga cho trẻ em để bé được huấn luyện viên dạy các kỹ thuật tập cơ bản. Khi đã biết tập cơ bản, con mới có thể tự tập các động tác đơn giản tại nhà.
 • Khi con học môn này, mẹ nên mua đồ tập yoga cho trẻ em. Đồ tập chuyên dụng có độ co giãn cao mới hỗ trợ tốt cho bé trong việc tập luyện.
 • Mẹ không nên cho bé tập các bài tập yoga nặng, quá sức. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự dậy thì của bé.

yoga cho trẻ em
Những tư thế khó dễ khiến trẻ bị chấn thương

Yoga cho trẻ em mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ, nổi bật nhất là khả năng tập trung cao, rèn luyện sức mạnh cơ bắp, xương, gân, mang đến cho trẻ sự linh hoạt, thư giãn, xua tan căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, bé có thể lớn lên khỏe mạnh, tính tình điềm tĩnh, tâm trí an yên và luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x