Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/03/2022

Trẻ em từ 0-14 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Trẻ em từ 0-14 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ đầy chính là chìa khóa vàng đem đến sự phát triển thể chất tối ưu ở trẻ.

Trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Để tính chính xác lượng calo của một cá thể đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong bài viết sau, Marry Baby sẽ chia sẻ một cách chung nhất về nhu cầu calo ở từng giai đoạn cụ thể của trẻ. Mẹ đừng bỏ qua nhé!

Tầm quan trọng của việc hiểu trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Calo là gì? Nói một cách dễ hiểu, calo là một đơn vị đo năng lượng. Cơ thể chúng ta tiêu thụ thức ăn và biến nó thành năng lượng (calo) để duy trì các hoạt động sống. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng calo không được sử dụng như một tham số để ước tính trọng lượng hay chiều dài của một loại thực phẩm bất kỳ.

Lấy ví dụ, một quả táo cung cấp khoảng 80 calo, điều này có nghĩa rằng đây là phần năng lượng mà trẻ có thể nhận được sau khi ăn quả táo đó. Sự thật là hầu hết mọi loại thực phẩm đều chứa calo và cơ thể người lấy calo chủ yếu từ đó.

Do vậy có thể khẳng định rằng calo rất quan trọng với cơ thể trẻ. Tuy nhiên, điều cần thiết phải biết trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa. Từ đó mà mẹ có thể lên được thực đơn đảm bảo đầy đủ được các yếu tố dinh dưỡng cần thiết hơn.

trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Vai trò của calo đối với sức khỏe trẻ em

Trước khi giải đáp thắc mắc trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày, hãy cùng bàn qua về vai trò của calo với trẻ em.

  • Cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày của cơ thể.
  • Góp phần vào hoạt động nhịp nhàng của các cơ quan bên trong.

Song việc chỉ nạp calo cho cơ thể nhưng không sử dụng hoặc chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ năng lượng là điều hoàn toàn không nên. Mặc dù bình thường cơ thể sẽ đốt cháy calo ngay cả khi trẻ đang ngồi, xem tivi, đứng hoặc thậm chí là ngủ nhưng những điều này vẫn chưa đủ.

Vấn đề quan trọng hơn là trong ngày, con cần phải vận động nhiều tối thiểu khoảng 1 giờ hoặc hơn thế nữa. Khi vận động, cơ thể trẻ không những đốt cháy calo mà còn tăng cường sức khỏe và duy trì thể trọng tốt cho các bé.

Quay lại vấn đề chính: Trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tuổi, cân nặng, giới tính, mức độ vận động, tình trạng sức khỏe… Do vậy, sau khi đánh giá tất cả các yếu tố này, mẹ có thể tính lượng calo cần thiết hằng ngày cho trẻ.

Nội dung ở phần tiếp theo là các thông tin cơ bản và chung nhất về nhu cầu calo ở trẻ qua các giai đoạn.

Trẻ em sơ sinh cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

trẻ em sơ sinh cần bao nhiêu calo mỗi ngày
Trẻ em sơ sinh cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Tùy theo tháng tuổi mà lượng calo cần thiết cho bé sẽ khác nhau mẹ nhé.

Trẻ em trong giai đoạn sơ sinh (0-12 tháng tuổi) thường chủ yếu bú sữa mẹ; đặc biệt với đối với bé dưới 6 tháng tuổi, các chuyên gia nhi khoa khuyến nghị bé nên được cho bú sữa mẹ hoàn toàn.

Theo Viện Y học của Học viện Quốc gia (Institute of Medicine of the National Academies), lượng calo cần thiết của trẻ em sơ sinh cụ thể như sau:

  • Trẻ em 0-6 tháng cần bao nhiêu calo? Bé trong giai đoạn này cần 108.3kcal/kg. Trong đó, bé sẽ cần Protein: 2g/kg, Canxi: 66.7mg/kg, Phốt pho: 50mg/kg, Magie: 6.7mg/kg.
  • Trẻ em 6-12 tháng cần bao nhiêu calo? Bé ở độ tuổi này cần 94.4kcal/kg. Trong đó, bé sẽ cần Protein: 1.6g/kg, Canxi: 66.7mg/kg, Phốt pho: 55.6mg/kg, Magie: 6.7mg/kg.

Ví dụ, bé 6 tháng của mẹ hiện đang nặng 8kg, vậy bé sẽ cần 94.4 x 8 = 755.2kcal trong một ngày. Mẹ tính tương ứng với độ tuổi và số cân nặng cụ thể của bé nhé!

>> Mẹ xem thêm Dấu hiệu bé bú không đủ sữa mẹ

Trẻ em mới biết đi cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

trẻ em biết đi cần bao nhiêu calo mỗi ngày
Trẻ em biết đi cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Vì bé bắt đầu trở nên hiếu động hơn, do đó, bé sẽ cần khoảng 100kcal/ngày.

Với trường hợp trẻ mới biết đi hoặc 1 – 3 tuổi, các bé khá hiếu động và luôn muốn khám phá thế giới xung quanh.

Lượng calo cần thiết đối với trẻ mới biết đi là 100kcal/kg mỗi ngày. Trong đó, bé sẽ cần Protein: 1.2g/kg, Canxi: 61.5mg/kg, Phốt pho: 61.5mg/kg, Magie: 6.2mg/kg (theo Viện Y học của Học viện Quốc gia – Institute of Medicine of the National Academies).

Từ đây có thể suy ra ước tính lượng calo dao động khoảng từ 1.000 đến 1.400 calo mỗi ngày tương ứng cho bé nặng 10 – 14kg.

Tuy vậy, mẹ không nhất thiết phải cố nhồi nhét con ăn một lúc mà nên chia thành 4 – 5 bữa ăn nhỏ trong ngày. Bởi lẽ, trẻ mới biết đi thường có dạ dày khá nhỏ và nhạy cảm. Lúc này, cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn.

>> Mẹ có thể quan tâm 6 giải pháp hữu hiệu dành cho trẻ mới biết đi nhẹ cân

Trẻ em mẫu giáo cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

trẻ 4 tuổi cần bao nhiêu năng lượng
Trẻ em mẫu giáo cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Mẹ ước tính dựa trên cân nặng của con, theo khuyến nghị sẽ là 90kcal/ngày mẹ nhé.

So với trẻ mới biết đi, trẻ ở lứa tuổi học mẫu giáo (khoảng 4-6 tuổi) sẽ cần một lượng calo ít hơn khoảng 90kcal/kg trong một ngày theo khuyến nghị của Viện Y học của Học viện Quốc gia. Khi đó, bé sẽ cần Protein: 1.2g/kg, Canxi: 40mg/kg, Phốt pho: 40mg/kg, Magie: 6mg/kg.

Ví dụ con của mẹ lên 4 tuổi, ước tính lượng calo lúc này sẽ lên đến 1.500 calo/ngày (tương ứng với 16,6kg)

Mẹ có thể gặp khá nhiều khó khăn khi cho trẻ mẫu giáo ăn vào giai đoạn này. Lý do vì trẻ có xu hướng thích chơi hơn ăn khiến bạn phải mất rất nhiều thời gian để cho bé ăn.

>> Mẹ xem thêm Công thức 10 món ngon cho bé 4 tuổi biếng ăn

Trẻ đang trong độ tuổi đi học cần bao nhiêu calo?

Ước tính lượng của Viện Y học của Học viện Quốc gia, trẻ từ 7-10 tuổi sẽ cần 71.4kcal/kg trong mỗi ngày. Trong đó, trẻ sẽ cần Protein: 1g/kg, Canxi: 28.6mg/kg, Phốt pho: 28.6mg/kg, Magie: 6.1mg/kg

Bố mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề ăn uống ở trẻ tuổi đi học. Các bé thường có xu hướng dễ sa vào nghiện đồ ăn vặt, điều này có thể khiến trẻ mắc nguy cơ béo phì rất cao.

Trẻ em 10-12 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

trẻ 11-14 tuổi cần bao nhiêu năng lượng
Trẻ em 10-12 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Trong giai đoạn này bắt đầu có sự phân biệt mức calo giữa bé nam và bé nữ

Trẻ 10 tuổi, như đã nêu ở trên, con sẽ cần 71.4kcal/ngày. Bước sang độ tuổi 11, nhu cầu calo giờ đây có sự phân biệt giữa con trai và con gái.

Trẻ nam 11-13 tuổi cần bao nhiêu calo 1 ngày? Con sẽ cần 55.6kcal/kg mỗi ngày. Trong đó, trẻ cần đảm bảo có Protein: 1g/kg, Canxi: 26.7mg/kg, Phốt pho: 26.7mg/kg, Magie: 6mg/kg.

Trẻ em nữ 11-14 tuổi cần bao nhiêu calo 1 ngày? Các bé gái sẽ cần ít hơn, cụ thể là 47.8.6kcal/kg mỗi ngày. Trong đó, trẻ cần đảm bảo có Protein: 1g/kg, Canxi: 26.1mg/kg, Phốt pho: 26.1mg/kg, Magie: 6.1mg/kg.

Như vậy, mẹ đã biết trẻ từ 10-12 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày rồi đó!

Bắt con ăn kiêng để giảm cân, liệu có nên chăng?

Sau khi biết trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày, nhiều mẹ có đôi chút lo lắng khi thấy con có vẻ ăn nhiều hơn mức khuyến nghị và trông con “có vẻ mập mạp” hơn các bạn đồng trang lứa.

Việc có một thói quen ăn uống không tốt đôi khi có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị tăng cân và béo phì. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc mẹ ép buộc con ăn kiêng để giảm cân. Trẻ em hoàn toàn không nên làm điều đó trừ khi nhận được lời khuyên từ bác sĩ hoặc do một số tình trạng sức khỏe bắt buộc.

Thay vì vậy, hãy rèn giũa cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ đầu, đồng thời kết hợp với việc tinh giảm đường khỏi bữa ăn sẽ là biện pháp tốt nhất giúp bé giảm cân hiệu quả.

Bật mí chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ

Để nói về việc cho trẻ ăn uống thế nào là hợp lý là cả một câu chuyện dài. Tóm lại, một chế độ ăn uống cân đối sẽ đòi hỏi mẹ biết trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày và có sự cân bằng giữa các loại thực phẩm thiết yếu như:

  • Thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì nguyên hạt, mì ống, cơm trắng…
  • Các loại rau, củ, quả tươi.
  • Thịt hoặc cá.
  • Sữa cùng các chất béo lành mạnh ở dạng bơ, phô mai…

Nên nhớ rằng việc ăn uống hợp lý sẽ là tiền đề quan trọng để trẻ phát triển khỏe mạnh. Để làm được điều này, mẹ cần hiểu trẻ em cần bao nhiêu calo mỗi ngày. Trường hợp có bất kỳ mối lo ngại nào về dinh dưỡng ở trẻ, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Marry Baby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x