Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Cập nhật 19/04/2023

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ để phát triển chiều cao vượt trội?

TÀI TRỢ BỞI:

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ để phát triển chiều cao vượt trội?
Làm sao để xây dựng chu kỳ giấc ngủ cho con một cách lý tưởng, để tận dụng tối đa tầm quan trọng của giấc ngủ trong suốt quá trình phát triển của con. Đặc biệt là phát triển chiều cao và não bộ.

Như các mẹ đã biết, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho giấc ngủ của con trẻ. Nhưng để biết cụ thể là trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ là lý tưởng và tốt nhất, mẹ nên đọc qua nội dung này nhé!

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Theo phân tích của Tổ chức về giấc ngủ The Sleep Doctor, các bác sĩ chỉ ra rằng những trẻ luôn ngủ đủ giấc sẽ cải thiện được khả năng chú ý, hành vi, học tập, trí nhớ cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất tổng thể.

Ngược lại, việc ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến huyết áp cao, béo phì và thậm chí là trầm cảm. Không những thế, việc trẻ em đi ngủ quá muộn có thể dẫn đến:

 • Bé khó đi vào giấc ngủ: Một khi trẻ thức vượt qua thời gian ngủ tự nhiên; cơ thể bé sẽ sản xuất cortisol khiến chất lượng giấc ngủ kém và thậm chí là adrenaline; một loại hormone kích thích cơ thể khiến bé khó ngủ hơn.
 • Thức giấc giữa đêm: Thường khi trẻ đi ngủ quá muộn; giấc ngủ của trẻ sẽ không được sâu và trẻ thường thức giấc giữa đêm.
 • Ít ngủ hơn: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ đi ngủ muộn thường ngủ ít hơn những bé đi ngủ sớm. Điều này cho thấy các bé sẽ không bù lại giấc ngủ đã thiếu bằng cách ngủ lâu hơn hoặc ngủ trưa dài hơn.

Từ đó, có thể thấy, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với các bé. Mời cha mẹ đọc tiếp để biết trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ là lý tưởng nhất nhé!

2. Thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ là lý tưởng? Các mẹ có biết là, khung giờ này sẽ không cố định mà có thể sẽ phải thay đổi theo từng độ tuổi của con. Hiểu được điều đó, Tổ chức Medic Alert Foundation đã lập ra một bảng khung giờ ngủ chuẩn của trẻ theo từng độ tuổi.

Dựa vào bảng này, cha mẹ có thể linh động chọn quỹ thời gian để thiết lập và quyết định cho trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ; sao cho phù hợp với thời gian biểu của cả gia đình nhé.

Khung giờ ngủ chuẩn cho trẻ theo từng độ tuổi
Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ? Bảng khung giờ ngủ chuẩn cho trẻ theo độ tuổi

3. Theo từng độ tuổi, trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ?

Có một điều cha mẹ cũng nên biết nữa đó là, bên cạnh khung giờ ngủ lý tưởng; cha mẹ nên cho trẻ trẻ ngủ tối lúc hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất nhé. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết:

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Đối với trẻ sơ sinh, các bé chưa có chính xác giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em. Lý do là vì trẻ sơ sinh chưa có bất kỳ nhịp sinh học nào; và các bé thường ngủ chập chờn với mỗi giấc kéo dài từ 2 – 4 giờ cả ngày lẫn đêm.
 • Trẻ từ 1 – 4 tháng nên ngủ tối lúc mấy giờ: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 20:00 – 23:00. Những bé trong độ tuổi này vẫn đang phát triển và bú đêm.
 • Trẻ từ 4 – 8 tháng: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 17:30 – 19:30. Việc ngủ trưa thường xuyên và đi ngủ sớm hơn giúp các bé có được giấc ngủ cần thiết để phát triển thể chất và tinh thần đáng kể. Giờ đi ngủ trong phạm vi này có thể sớm hơn nếu các giấc ngủ ngắn của trẻ bị bỏ lỡ hoặc bé ngủ giấc quá ngắn.
 • Trẻ từ 8 – 10 tháng nên ngủ tối lúc mấy giờ: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 17:30 – 19:00. Trẻ ở độ tuổi này có thể chỉ ngủ ngắn 2 giấc (vào khoảng 9 giờ sáng và 1 giờ chiều). Giờ đi ngủ đêm không kéo dài hơn 3,5 giờ sau khi giấc ngủ ngắn thứ 2 kết thúc.
 • Từ 10 – 15 tháng mấy, trẻ nên ngủ tối lúc 18:00 – 19:30 giờ. Các bé tuổi này có thể chuyển sang chỉ ngủ trưa 1 giấc vào buổi chiều, vì vậy giờ đi ngủ có thể cần sớm hơn một chút. Giờ đi ngủ đêm không muộn hơn 4 giờ kể từ lúc thức dậy sau giấc ngủ ngắn.
 • Trẻ từ 15 tháng – 3 tuổi: Có nên cho trẻ từ 15 tháng ngủ sớm lúc 5h chiều? Tốt nhất là cha mẹ nên cho trẻ từ 15 tháng mấy nên ngủ tối lúc 18:00 – 19:30 giờ. Đó là giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này.
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Cùng câu hỏi, có nên cho trẻ 3 tuổi ngủ lúc 5h chiều không? Cha mẹ nên trẻ từ 3 tuổi mấy ngủ tối lúc 18:00 – 20:00 giờ. Độ tuổi này, có thể con không còn ngủ trưa nữa, và sẽ cần ngủ thêm một giờ vào ban đêm, vì vậy mẹ hãy điều chỉnh giờ ngủ cho con nhé!
 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi nên ngủ tối lúc mấy giờ: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là từ 19:30 – 21:00. Trẻ em trong độ tuổi đi học vẫn đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc, rất hiếu động và cần ngủ nhiều. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện hiệu suất học tập, hành vi, sự chú ý, khả năng ghi nhớ…
 • Thanh thiếu niên: Nhiều thanh thiếu niên cần phải dậy sớm để đi học. Cha mẹ hãy đếm ngược thời gian thức dậy để tìm giờ đi ngủ đảm bảo rằng các bé đã ngủ khoảng từ 9 đến hơn 9 giờ mỗi ngày. Hãy nhớ rằng trẻ em mất trung bình 15 phút để đi vào giấc ngủ và có thể nhiều hơn nếu bé lên giường mà trong đầu còn có nhiều điều cần suy nghĩ.

>> Mẹ nên xem thêm: Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ không?

4. Thời gian trẻ nên ngủ tối tùy vào trẻ thức dậy lúc mấy giờ

Song, một các khác để mẹ biết trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ là mẹ hãy quan sát trẻ thức dậy; để mẹ có thể xây dựng một khung giờ ngủ phù hợp với thời gian ngủ thức của con. Theo đó, Trường tiểu học Wilson, Hoa Kỳ, đã thiết kế một thời gian biểu ngủ hợp lý cho các con từ 5 – 12 tuổi như sau:

Thời gian trẻ nên ngủ tối tùy vào trẻ thức dậy lúc mấy giờ
Thời gian trẻ nên ngủ tối tùy vào trẻ thức dậy lúc mấy giờ

Thiết lập một giờ đi ngủ đều đặn để giúp “cài đặt” đồng hồ sinh học của bé là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý hai điều sau:

 • Hãy đảm bảo rằng con bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ trước khi bé lên giường.
 • Giải thích tầm quan trọng của giấc ngủ một cách đơn giản nhất để bé biết điều gì sẽ xảy ra nếu ngủ không đúng giờ.

5. Trường hợp trẻ ngủ nhiều và ngủ ít bất thường mà mẹ nên biết

5.1 Trẻ ngủ ít có bị ảnh hưởng gì không?

Trẻ khó ngủ hay ngủ ít trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ sau này. Trẻ cần được ngủ sâu vào 22 giờ – 24 giờ – 2 giờ vì đây là thời điểm hormone tăng chiều cao phát triển tốt nhất. Trẻ ngủ sâu vào giai đoạn này sẽ phát triển được chiều cao tối ưu.

5.2 Trẻ ngủ nhiều có tốt không?

Như đã đề cập và làm rõ ở trên, trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ, và nên ngủ vào khung giờ nào theo từng độ tuổi, cha mẹ có thể đã hiểu. Và nếu trẻ sơ sinh ngủ li bì kéo dài, thì cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Vì chu kỳ giấc ngủ của trẻ ngắn hơn so với người lớn, trẻ sẽ ngủ nhiều ở giai đoạn giấc ngủ sâu (REM – Rapid eye movement), đây là giấc ngủ cần thiết cho sự phát triển của con. Chính vì thế, mà thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể lên tới 20 giờ/ngày.

Đối với giấc ngủ của trẻ, việc ngủ nhiều hay ngủ ít không quan trọng bằng ngủ sâu ngủ ngon. Chất lượng của giấc ngủ sẽ quyết định nhiều yếu tố quan trọng về sau.

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ
Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ là lý tưởng

Cuối cùng, một vài điều mà cha mẹ có thể lưu tâm để con ngủ được ngon và sâu hơn như sau:

 • Không gian ngủ của con cần đủ tối, ít ánh sáng
 • Hạn chế cho con nhìn màn hình trước 1 giờ trước khi ngủ
 • Tắm nước ấm cho con
 • Thực hiện các hoạt động gắn kết gia đình, như đọc sách cho con sẽ giúp con ngủ ngon hơn

Nếu con giật mình vào giữa đêm, cha mẹ hãy cho con vào một không gian yên tĩnh hơn để còn chìm vào giấc ngủ trở lại nhé. Hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ có thêm thông tin liên quan đến giấc ngủ của con, giúp con có giấc ngủ tốt nhất; cũng như phần nào giải đáp được thắc mắc của cha mẹ là trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How Much Sleep Do Children Need?
https://thesleepdoctor.com/children/how-much-sleep-do-kids-need/
Ngày truy cập: 14/07/2022

2. What time should your child go to bed?
https://www.medicalert.org.au/news/2018/02/26/what-time-should-your-kids-go-to-bed
Ngày truy cập: 14/07/2022

3. The Importance of Sleep for Kids
https://www.hopkinsallchildrens.org/ACH-News/General-News/The-importance-of-sleep-for-kids
Ngày truy cập: 14/07/2022

4. Ideal Bedtime: How to Decide What Time Your Child Goes to Bed
https://sleeplady.com/baby-sleep/baby-sleep-ideal-bedtime/
Ngày truy cập: 14/07/2022

5. Bedtime Resistance
https://www.kidshealth.org.nz/bedtime-resistance
Ngày truy cập: 14/07/2022

6. School-age and pre-teen sleep: what to expect
https://raisingchildren.net.au/pre-teens/healthy-lifestyle/sleep/school-age-sleep#:~:text=
Ngày truy cập: 14/07/2022

x