Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/12/2020

Răng vĩnh viễn mọc lệch, lỗi tại răng sữa?

Răng vĩnh viễn mọc lệch, lỗi tại răng sữa?
Răng vĩnh viễn mọc lệch sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng cả đời của trẻ. Vì vậy để trẻ có hàm răng xinh, bạn phải chú ý tới từng chiếc răng vĩnh viễn sắp thay.

Vào độ tuổi tiểu học, trẻ sẽ bắt đầu thay răng. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên sẽ tạo áp lực lên chân răng sữa, khiến chân răng từ từ tiêu đi. Răng sữa lung lay là báo biệu của răng vĩnh viễn sắp mọc và bạn cần bắt đầu chú ý để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con.

Quá trình mọc và thay răng của trẻ luôn tiềm ẩn những nguy cơ mà ở đó, bạn không thể kiểm soát được mức độ nguy hiểm. Việc răng vĩnh viễn mọc lệch cũng có thể là trường hợp đáng tiếc đó. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên dấu hiệu răng sữa rụng sẽ hạn chế được dấu hiệu ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm.

Răng vĩnh viễn mọc lệch, lỗi tại răng sữa?

Nếu không có gì thay đổi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên đúng ở vị trí của răng sữa đã rụng. Mỗi răng sữa sẽ được thay thế bằng một răng vĩnh viễn duy nhất.

Có nhiều trường hợp, trẻ có hàm răng sữa đều như bắp, trắng như sữa nhưng khi thay răng, răng vĩnh viễn mọc lệch. Đó là do vị trí của răng vĩnh viễn nằm lệch hẳn không gây áp lực nên chân răng sữa, nên chân răng sẽ không lung lay hay tự tiêu. Lỗi không phải do răng sữa.

Lưu ý cần thiết

Răng vĩnh viễn mọc lệch được nhiều nha sĩ lý giải do vị trí của mỗi mầm răng. Nếu mầm răng nằm thẳng góc, ngay dưới chân răng sữa thì khi mọc lên cũng mọc ngay bên dưới răng sữa. Nếu mầm răng nằm lệch vô trong một chút thì khi mọc lên sẽ thấy nhú lên ở phía trong răng sữa.

rang vinh vien moc lech
Răng vĩnh viễn mọc lệch không phải nguyên nhân từ răng sữa

Việc thay răng của trẻ là quan trọng nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Răng có thể mọc lệch, tuy nhiên sau khi răng mọc ra rồi sẽ có sự điều chỉnh vị trí lại. Nhắc trẻ lấy lưỡi “đá” răng ra liên tục thì từ từ răng cũng sẽ đi ra ngoài, nhìn sẽ đều hơn. Niềng răng cũng là một phương pháp đem lại hiệu quả nếu trường hợp răng bé bị lệch mà không điều chỉnh kịp.

Nếu vẫn còn chân răng sữa, nên cho trẻ đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Phải nhổ răng sữa đi để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn có điều kiện mọc ra ngay hàng thẳng lối. Việc nhổ răng sữa khi răng còn cứng không gây tổn thương gì cho răng vĩnh viễn hay xương hàm.

[remove_img id=3215]

Riêng với những trẻ bị sún răng thì không nên tự ý quyết định nhổ chân răng vì chân răng có chức năng hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn. Nếu nhổ sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch.

Có những trẻ đến thời điểm mà vẫn chưa thay răng nên đưa trẻ đến phòng khám. Có thể do trẻ bị nhổ răng sữa quá sớm hoặc răng sữa lung lay nhưng không có mầm răng vĩnh viễn thay thế.

Răng khểnh: Đẹp hay không đẹp?

Dân gian xưa, ông bà vẫn nói răng khểnh là răng duyên, hiếm người mới có răng khểnh. Về mặt y khoa, răng khểnh (răng nanh) là răng thay sau cùng, là một răng vĩnh viễn mọc lệch, do các răng khác chiếm hết chỗ nên răng nanh mọc lệch ra ngoài và thành “răng khểnh”.

rang vinh vien moc lech 1
Răng kểnh là một răng vĩnh viễn mọc lệch

Răng khểnh sẽ duyên khi bạn còn trẻ khuôn mặt còn căng, tròn đầy nhưng khi đã lớn tuổi, khuôn mặt bị hóp, da chùng lại cái duyên này sẽ hết và trông sẽ xấu đi. Thậm chí, răng sẽ gây cắn dập môi, xuyên môi nếu bị ngã hay va vấp. Các bác sĩ hiện nay khuyên rằng: Nếu có răng khểnh nên đi chỉnh hình. Vì răng có đều, môi mới đều. Môi đều chắc chắn miệng sẽ đẹp.

Thời điểm lý tưởng nhất để chỉnh hình răng khểnh là lúc đang thay răng vĩnh viễn, trẻ càng nhỏ càng dễ thực hiện việc thẩm mỹ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x