Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/04/2021

Những điều cần biết về sưng mí mắt ở trẻ em

Những điều cần biết về sưng mí mắt ở trẻ em

Ngay cả đối với người lớn, bị sưng mí mắt cũng gây khó chịu. Riêng với trẻ em, đây còn là một bệnh thường gặp và việc điều trị gặp khó khăn vì khó xác định nguyên nhân .

Sưng mí mắt ở trẻ em có thể khiến bé bị sưng mí mắt trên và dưới. Đây là hiện tượng viêm hoặc chất lỏng dư thừa (phù nề) trong các mô liên kết xung quanh mắt.

Nguyên nhân gây sưng mí mắt ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây sưng mí mắt, do bệnh lý liên quan hoặc do yếu tố ngoại cảnh tác động. Đó cũng là lý do bạn cần đưa trẻ đi khám để tìm ra tác nhân gây bệnh chính xác nhất.

1. Sưng mí mắt ở trẻ em do tác nhân môi trường

Dị ứng mắt: Có nguyên nhân tương tự như viêm mũi và dị ứng thời tiết, khi có phấn hoa, bụi, lông vật nuôi… tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây phản ứng làm trẻ dụi mắt nhiều khiến đôi mắt sưng.

Chấn thương mắt: Bị té xe, ngã cầu thang hay bất kỳ chấn thương nào liên quan đến mắt đều có thể gây viêm và sưng mí mắt ở trẻ em.

2. Sưng mí mắt ở trẻ em do bệnh lý liên quan

Đau mắt đỏ: Trong y học gọi là bệnh viêm kết mạc. Đây là hiện tượng viêm màng các bề mặt của mắt, được gọi là kết mạc. Tất cả các nguyên nhân gây bệnh đều dẫn đến kết quả chung là mí mắt sưng, con mắt đỏ và trẻ thường bị chảy nước mắt và ngứa.

sung mi mat o tre em
Nắm vững các tác nhân gây bệnh sẽ giúp quy trình điều trị bệnh rút ngắn hơn

Mụt lẹo ở mí mắt: Sưng mí mắt chỉ là một triệu chứng của khi trẻ bị mụt lẹo. Nguyên nhân gây mụt lẹo do nhiễm trùng vi khuẩn và viêm một tuyến Meibomian (tuyến Meibomius, là những tuyến tiết bã nhờn đổ ra bờ tự do của mi, các lỗ ra của tuyến này nằm ngay sau chân lông mi). Toàn bộ mí mắt có thể bị sưng vì khi bị mụn các tuyến sản xuất dầu lưu thông cho mắt bị chặn.

Chắp mắt: Có thể nói đây là bệnh cấp độ cao hơn và nặng hơn khi trẻ có hiện tượng bị sưng mí mắt. Trong từ điển y khoa, chắp bị gây ra bởi một tuyến Meibomian bị chặn, dấu hiệu đầu tiên giống mụt lẹo ở mí mắt nhưng sau đó phát triển thành một u nang bã nhờn khó khăn. Khi bị chắp mí mắt sưng và đau của khu vực bị ảnh hưởng.

Viêm bờ mi: Đây là tình trạng viêm mí mắt, thường do trục trặc của tuyến dầu trong mí có sản phẩm nào gần căn cứ của lông mi. Triệu chứng thường thấy viêm đỏ bờ mi, sưng mí mắt, trẻ có cảm giác ngứa kèm theo cộm như có bụi trong mắt, thường phải chớp mắt liên tục và có chất tiết màu trắng ở 2 góc trong và ngoài mắt. Viêm bờ mi có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc trẻ sẽ phải sống chung suốt đời.

Viêm mô tế bào quỹ đạo: Nếu nguyên nhân gây bệnh là liên quan đến bệnh lý này cần được kịp thời điều trị bằng kháng sinh tại các bệnh viện chuyên khoa để ngăn ảnh hưởng đến các dây thần kinh thị giác, trẻ có thể bị giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn.

Viêm mô tế bào quỹ đạo là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và khiến bé bị sưng mí mắt trên, trẻ em bị sưng mí mắt dưới, thậm chí cũng có thể làm sưng lông mày và má.

Cách phòng chống sưng mí mắt ở trẻ em

Những bệnh lý liên quan đến mắt dù nhẹ hay nặng đều cần được điều trị đúng cách và kịp thời để tránh những biến chứng xấu nhất. Với trẻ vị sưng mí mắt cũng vậy.

Với nguyên nhân bị dị ứng, khi có những triệu chứng đầu tiên bạn nên đưa trẻ đi xét nghiệm dị ứng. Khi đã biết được nguyên nhân, gia đình, nhà trường và ngay bản thân trẻ sẽ có cách để tránh chất gây dị ứng hoặc giảm thiểu rủi ro tới mức thấp nhất.

Với một số loại thuốc nhỏ mắt mà trẻ sử dụng khi bị các bệnh về mắt bạn cần đọc kỹ về thành phần chất bảo quản thuốc. Một số sẽ mẫn cảm có thể bị dị ứng.

Ở độ tuổi tiền dậy thì, sưng mí ở trẻ em là bệnh thường gặp, vì vậy bạn cần tìm hiểu về các nguyên nhân để có những hướng điều trị phù hợp.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x