Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/12/2020

Mẹo trị bệnh trẻ bị ngứa hậu môn

Mẹo trị bệnh trẻ bị ngứa hậu môn
Ngứa hậu môn là chứng bệnh hay gặp ở trẻ em. Tùy theo nguyên nhân mắc bệnh mà có từng cách chữa trị và phòng bệnh khác nhau. Khi sử dụng thuốc giảm ngứa cho trẻ bạn cần có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa để tránh những hậu quả xấu xảy ra.

Khi tham gia môi trường sinh hoạt tập thể tại trường học, trẻ rất dễ bị dị ứng đường tiêu hóa hay vì mải chơi mà có thói quen vệ sinh hậu môn không sạch sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ bị ngứa hậu môn.

Vậy ngứa hậu môn là gì? Đây là hiện tượng ngứa vùng da xung quanh hậu môn. Nếu phát hiện nguyên nhân sớm, cơn ngứa sẽ rất nhẹ, không gãi nhiều nhưng để lâu dần, tình trạng này sẽ tăng lên và lan sang bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân gây bệnh

Với trẻ đang trong độ tuổi mầm non, nguyên nhân gây ngứa hậu môn thường do giun kim, một loại ký sinh trùng sống trong đường ruột gây nên. Thời điểm này sức đề kháng của trẻ yếu và chưa có ý thức vệ sinh cá nhân tốt nên càng dễ nhiễm bệnh.

Những trẻ ở tuổi tiền dậy thì thì có thể do một trong 2 nguyên nhân chính sau:

  • Do vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Nếp sinh hoạt trong gia đình có ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên nhân này. Nếu ở nhà, trẻ luôn có thói quen sạch sẽ vùng hậu môn mỗi lần đi vệ sinh hay tham gia các hoạt động ngoài trời, khi đi học, sẽ không có cơ hội cho vi khuẩn phát triển ở hậu môn. Việc vệ sinh qua loa vùng hậu môn, luôn để vùng này ẩm ướt khiến vi khuẩn trú ngụ và gây viêm nhiễm dẫn đến tình trạng ngứa ngáy hậu môn.
tre bi ngua hau mon
Trẻ bị ngứa hậu môn phần lớn là do giữ vệ sinh cá nhân không sạch sẽ
  • Do dị ứng đường tiêu hóa: Thời điểm thay đổi cấp học, từ mẫu giáo sang tiểu học cũng là lúc trẻ làm quen với môi trường mới, căng tin mới và những thức ăn lạ. Đường ruột chưa làm quen được sẽ gây ra tiêu chảy. Nếu trẻ không có thói quen vệ sinh sạch sẽ nguy cơ trẻ bị ngứa hậu môn là khó tránh khỏi.

Triệu chứng trẻ bị ngứa hậu môn

Khi trẻ đã lớn, các biểu hiện không tốt về sức khỏe của trẻ thường bộc lộ qua những lời tâm sự mỗi ngày với bạn, nhất là những chuyện tế nhị như ngứa hậu môn, nếu không thực sự gần gũi, bạn sẽ không phát hiện sớm được.

Liên quan đến trực tiếp của việc đại tiện, khi bị ngứa hậu môn, biểu hiện rõ ràng nhất chính là đi đại tiện đau và khó, thường có máu theo ra ngoài. Quan sát bạn cũng thấy, từ nhà vệ sinh đi ra trẻ còn đi khập khiễng như bị đau khớp háng.

Như một sợi dây liên kết chặt chẽ, đi đại tiện đau, trẻ sẽ nhịn và hậu quả là phân càng rắn, khi đại tiện càng gây nứt và ngứa hậu môn.

Phòng và chữa bệnh

Nguyên nhân chính trẻ bị ngứa hậu môn là do vệ sinh không sạch sẽ. Để phòng tránh bệnh cần nhắc trẻ giữ vệ sinh sạch sẽ vùng này sau mỗi lần trẻ đại tiện. Đối với vé gái, nên dùng khăn khô thấm sạch sau mỗi lần đi vệ sinh. Quần áo của trẻ nên dùng vải sợi mềm, chỉ mặc loại đã phơi hoặc là khô để không gây kích thích.

Nếu nguyên nhân do dị ứng đường tiêu hóa, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng ngày tại trường và tại nhà của trẻ. Bổ sung thêm các loại rau củ quá tươi, uống nhiều nước và tăng cường vận động. Trường hợp táo bón quá nặng, có thể bơm một ít dầu dầu bôi trơn ấm vào hậu môn trước khi đi đại tiện hoặc ngâm hậu môn vào chậu nước ấm có pha chút muối loãng.

Hạn chế ăn đồ ăn cay, thứa ăn thuộc nhóm nhuyễn thể như sò, tôm, hến…

Nhắc trẻ không nên gãi nhiều sẽ khiến loét, dát, viêm nhiễm vùng hậu môn thay vào đó, trẻ có thể xoa nhẹ nhàng bằng lòng bàn tay.

Trẻ bị ngứa hậu môn nếu dùng thuốc chữa cần đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý mua thuốc vì việc chữa bệnh không rõ tình trạng bệnh thì sẽ không thể đạt được kết quả mà còn gây ra nhiều bệnh liên quan.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x