Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/01/2021

Trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường, bạn hãy xử lý kịp thời nhé!

Trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường, bạn hãy xử lý kịp thời nhé!

Sốt là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tùy trường hợp mà có cách ứng phó và điều trị khác nhau, nếu trẻ sốt sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường thì bố mẹ nên xử lý thế nào?

Trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường dễ khiến người lớn lúng túng vì khó phán đoán con đang gặp vấn đề gì. MarryBaby mời bạn đọc ngay bài viết này để có cách xử lý kịp thời nhé!

Trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường

Sốt ở trẻ em có phải là bệnh?

Đầu tiên, bạn cần nhận thức đúng rằng sốt không phải là một loại bệnh cụ thể. Đây chỉ là một triệu chứng và là một phản ứng mang tính tự vệ của hệ miễn dịch.

Chức năng miễn dịch của cơ thể sẽ phát huy hơn cả lúc thân nhiệt bình thường, bao gồm trao đổi chất tăng nhanh, hợp thành kháng thể cũng tăng và hoạt tính các tế bào cũng nâng cao. Các chức năng miễn dịch này có tác dụng làm ức chế sự sinh trưởng, lan rộng của các nguồn gây bệnh, có lợi cho bệnh nhân hồi phục.

Đây cũng là lý do bố mẹ không nên tùy tiện cho trẻ uống thuốc hạ sốt nhanh cho trẻ. Việc hạ sốt tức thời, không những có tác dụng phụ mà còn làm giảm khả năng phòng ngự tự nhiên của cơ thể, kéo dài bệnh trạng, khiến việc chẩn đoán sau đó gặp khó khăn và thiếu chuẩn xác.

Tiêu chuẩn giúp bố mẹ xác định thân nhiệt khi trẻ có biểu hiện bị sốt

Đo thân nhiệt thường được xác định ở vị trí bên dưới nách. Với trẻ nhỏ, nhiệt độ của vị trí này bằng hoặc cao hơn 37,5ºC thì được xếp vào tình trạng bị sốt. Sốt diễn ra ở các mức độ như sau:

  • Sốt nhẹ: 37,5-38ºC
  • Sốt trung bình: 38,1-39ºC
  • Sốt cao: 39,1-41ºC
  • Sốt quá cao: vượt quá 41,1ºC

Trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường, bạn xử lý thế nào?

Trẻ sốt cao liên tục

1. Trẻ vừa bị sốt có nên lập tức cho uống thuốc hạ sốt?

Khi bị sốt, bạn đừng lo sốt vó phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt nhanh mà hãy xem xét thân nhiệt và các triệu chứng khác của trẻ. Như đã nói, sốt là một loại phản ứng tự vệ của miễn dịch, có thể giúp cơ thể trẻ đối kháng lại nhân tố gây bệnh hoặc nguồn lây nhiễm. Thuốc hạ sốt thật ra không thể giảm thân nhiệt xuống mức bình thường mà chỉ giảm sự khó chịu cho trẻ mà thôi.

Thông thường, nếu trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường, không kèm biểu hiện khác và thân nhiệt ở mức sốt trung bình trở xuống thì đầu tiên bạn có thể cho trẻ uống nhiều nước, chườm nóng giảm sốt vật lý rồi quan sát tình hình tiếp theo.

Bố mẹ cần liên tục giám sát tình trạng của trẻ. Ngoài theo dõi thân nhiệt, bạn nên quan sát sắc mặt, tinh thần, hơi thở cũng như trạng thái tiểu tiện và đại tiện… của trẻ. Khi trẻ bị sốt mà thần sắc vẫn ổn định, vẫn có thể chơi đùa bình thường, bạn có thể cho trẻ bổ sung nước đường. Bạn chia ra nhiều lần và mỗi lần cho uống một ít để bổ sung năng lượng và lợi tiểu cho trẻ.

Bạn cho con ăn mặc đồ thoải mái, rộng rãi, chọn quần áo có chất liệu nhẹ nhàng và thấm hút tốt. Đặc biệt, bạn không bật quạt máy thổi trực tiếp vào người con dù trẻ kêu nóng. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống khi trẻ bị sốt vẫn đảm bảo dinh dưỡng và cần thanh đạm hơn, không cho trẻ ăn nhiều dầu mỡ và các thực phẩm khó tiêu hóa.

Phòng ngủ của trẻ cần yên tĩnh. Mỗi ngày, bạn nên mở cửa sổ ít nhất 2 lần để thông khí, mỗi lần chỉ cần 15 phút là được. Mùa lạnh thời tiết hanh khô, bạn có thể mở thêm máy phun sương đặt xa chỗ nằm của trẻ để giúp con dễ chịu hơn.

Khi trẻ bị sốt, dù chỉ sốt nhẹ và tinh thần vẫn tốt nhưng bố mẹ vẫn phải đảm bảo cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn. Bố mẹ cần tránh để trẻ vui chơi quá mệt, hoặc cho trẻ tập thể dục quá nhiều làm giảm thể lực, gây trở ngại cho cơ thể hồi phục.

2. Khi nào cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt?

trẻ uống thuốc

Sốt ở trẻ em là một biểu hiện của bệnh, có thể gây hưng phấn thần kinh khiến trẻ khó chịu, khóc quấy nhiều hơn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời và đúng cách. Theo nguyên tắc, khi trẻ sốt cao liên tục hơn 38,5ºC, bạn cần cho con uống thuốc hạ sốt.

Tuy nhiên trong thực tế, nếu trẻ còn quá nhỏ, có tiền sử sốt co giật hoặc cơ thể yếu ớt, mắc bệnh như tim mạch, viêm phổi…, bạn có thể cho uống thuốc sớm hơn. Ngoài ra, nếu trẻ sốt kèm theo nhiều triệu chứng khác như khó thở, nôn ói, lờ đờ thì dù mới phát bệnh, bạn vẫn nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu, tránh kéo dài thời gian kẻo xảy ra nguy hiểm.

3. Khi nào cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện?

Trẻ sốt cao liên tục nhưng vẫn chơi bình thường còn phải tùy theo độ tuổi và trạng thái sức khỏe mà bạn quyết định xử lý tại nhà hay không. Nếu rơi vào những trường hợp sau, bố mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường, mà cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt đột ngột.
  • Trẻ sốt liên tục hơn 3 ngày mà không giảm.
  • Thân nhiệt cao hơn 39ºC sau khi áp dụng các biện pháp hạ sốt vật lý vẫn không giảm sốt.
  • Ý thức của trẻ không tỉnh táo, trước khi bị sốt đã có biểu hiện bất an, lờ đờ hoặc quấy không yên.
  • Trẻ bỏ ăn, liên tục kêu đau đầu và bị nôn ói.
  • Hô hấp khó khăn và có biểu hiện mất nước.

Lê Phương

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x