Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/11/2020

Nguy hiểm cận kề khi trẻ uống kháng sinh quá liều

Nguy hiểm cận kề khi trẻ uống kháng sinh quá liều
Ngày càng nhiều những cảnh báo từ các cơ quan y tế về tình trạng "kháng kháng sinh", đặc biệt là ở trẻ em, đối tượng mà người thân luôn nôn nóng tìm cách trị bệnh nhanh bằng cách cho uống kháng sinh càng nhiều càng tốt.

Uống kháng sinh quá liều là uống vượt quá số lượng thuốc kháng sinh kê toa mà bác sĩ chỉ định. Với trẻ tiểu học, việc uống thuốc quá liều có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng vì cơ thể trẻ đang độ tuổi phát triển không hấp thụ được lượng lớn trong cùng một lúc và thời gian dài.

Năm 1982, lần đầu tiên Alexander Fleming tìm ra Penicillin tại London. Tác dụng nguyên bản của loại thuốc này là tiêu diệt các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, càng về sau này, các loại thuốc kháng sinh lại càng được sử dụng tùy ý cho trẻ với ý nghĩ “giúp mau khỏi bệnh”, hậu quả tính sau và đúng là đã để lại những hệ lụy đáng tiếc.

Hạn sử dụng của thuốc kháng sinh

Có hai trường hợp dẫn đến uống kháng sinh quá liều:

  • Một số phụ huynh vì thấy trẻ uống đủ liều mà vẫn chưa khỏi nên tự ý kê toa cho trẻ, tăng liều lượng vượt mức cho phép để bệnh mau khỏi.
  • Hai là thấy trẻ có dấu hiệu giảm bệnh, cho trẻ uống nhiều hơn để hết bệnh.

Điều này chẳng những không làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mà còn giúp chúng chuyển hóa thành một dạng mạnh hơn, kháng thuốc, vô hiệu hóa tác dụng của thuốc. Chính vì vậy, bạn cần biết rõ tên loại thuốc kháng sinh, liều lượng uống và thời gian ngừng uốc thuốc mà bác sĩ kê đơn.

uong thuoc khang sinh qua lieu
Thuốc kháng sinh cũng có hạn sử dụng nhất định với từng loại bệnh

Mọi loại thuốc kháng sinh đều có giới hạn sử dụng trong một vài ngày. Trẻ và gia đình cần kết hợp với bác sĩ theo thời gian biểu cụ thể để đạt được hiệu quả đề kháng cơ thể khỏi bệnh đến cùng.

Các bệnh không dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh chỉ chữa được các bệnh do vi khuẩn gây ra, vì vậy khi trẻ bị các bệnh do virus việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà gây hại về lâu dài.

Một số bệnh do virus gây ra và không chữa được bằng kháng sinh:

  • Cảm sốt, chảy nước mũi, hoặc cúm
  • Đa số các trường hợp ho và đau cổ họng
  • Đa số các trường hợp viêm xoang
  • Đa số các trường hợp viêm phế quản
  • Một số trường hợp viêm tai

Uống kháng sinh quá liều, hệ lụy khó lường

Muốn trẻ khỏi bệnh cần uống thuốc đúng, đủ liều lượng. Nhiều hơn hay ít hơn đều có hại tới sức khỏe cho trẻ. Đặc biệt là uống kháng sinh quá liều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đáng tiếc.

  • Loạn khuẩn hoành hành

Loạn khuẩn là tác dụng phụ thường gặp nhất khi trẻ dùng thuốc vượt mức cho phép. Khi uống thuốc quá liều, các vi khuẩn lành tính trong đường ruột sẽ dần bị tiêu diệt, dẫn đến tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn men thường xuyên hơn. Ngược lại, các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc sẽ dần chiếm chỗ, dẫn đến việc lờn thuốc.

Khi gặp những vi khuẩn mạnh hơn, trẻ có thể bị nguy hiểm tính mạng bởi hiện tại tốc độ kháng thuốc của vi khuẩn nhanh hơn nhiều so với tốc độ tìm ra thuốc kháng sinh mới của con người.

uong thuoc khang sinh qua lieu 1
Vi khuẩn đang ngày càng “tiến hóa” vượt mức điều trị của kháng sinh
  • Mất cân bằng sinh học bình thường của cơ thể

Đó chính là hiện tượng mất cân bằng sinh học của đường ruột. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại đồng thời cũng làm các lợi khuẩn đường ruột cũng bị tiêu diệt, do đó làm giảm sức đề kháng của các chức năng cơ thể của trẻ lâu dài. Đây là một trong những nguy hiểm lớn nhất của thuốc kháng sinh đến trẻ.

  • Thuốc kháng sinh gây dị ứng

Tuy là loại thuốc được sử dụng phổ biến tuy nhiên vẫn có một số trẻ bị dị ứng khi uống thuốc kháng sinh như penicillin. Điều này nhắc nhở bạn cần có sổ tay theo dõi để thông báo cho bác sĩ những triệu chứng khi trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Uống kháng sinh quá liều, lợi bất cập hại, chính vì vậy để tránh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ về lâu dài.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x