Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 27/06/2022

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò an toàn và hiệu quả

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò an toàn và hiệu quả
Khi cơ thể trẻ không thích ứng với loại sữa đang uống sẽ gây nên nhiều tác hại khôn lường. Vậy mẹ có thể nhận biết con bị dị ứng sữa sớm nhất qua những dấu hiệu nào? Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa như thế nào để con vẫn khỏe mạnh, phát triển toàn diện?

Các mẹ hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa hiệu quả mà an toàn tuyệt đối.

1. Hiểu nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa

Dị ứng chính là phản ứng hệ thống miễn dịch của cơ thể khi nhận thấy một vật thể lạ. Còn dị ứng sữa bò là hệ thống miễn dịch của trẻ lầm tưởng các protein có trong sữa bò là kháng thể lạ gây hại cho cơ thể nên sẽ có những hoạt động chống lại chúng.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng dị ứng sữa?

Protein là thành phần sữa động vật phổ biến trong các loại sữa công thức. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng sữa với trẻ nhỏ. Và trong các loại sữa này thì sữa bò chính là nhuyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng dị ứng sữa. Cụ thể, sữa bò có 2 loại protein có thể gây nên dị ứng cho trẻ nhỏ gồm có:

 • Casein: Chất này có trong phần rắn của sữa.
 • Whey: Có trong phần chất lỏng của sữa sau khi lắng xuống.

Cơ thể của trẻ khi tiếp xúc sẽ phản ứng lại với một hoặc cả hai loại protein này và gây nên tình trạng dị ứng sữa. Theo các nghiên cứu thực tế cho biết, những trẻ dị ứng với sữa bò sẽ có nguy cơ cao dị ứng với các loại sữa động vật khác như sữa cừu, dê, trâu… Và trẻ ít có khả năng bị dị ứng với sữa đậu nành hơn nhé các mẹ.

Nếu trẻ bị dị ứng sữa đậu nành sẽ có biểu hiện phát ban, ngứa trong… Một số trường hợp đặc biệt, bé có thể bị sốc phản vệ hay đe dọa đến cả tính mạng. Do đó, cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa đó là nhận thấy con có dấu hiệu dị ứng sữa đậu nành hay mầm đậu nành thì đưa con đi khám ngay.

Hiểu nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa
Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bước đầu là hiểu nguyên nhân trẻ bị dị ứng

2. Nhận biết dấu hiệu để biết cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa kịp thời

Trước khi, mẹ biết cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa thì cần hiểu rõ các biểu hiện của con. Các triệu chứng thường diễn biến theo 2 cách:

 • Trẻ đột nhiên thở khò khè, nôn, phù nề; nổi mẩn ngứa trên da và toàn thân có phản ứng nghiêm trọng (phản vệ)…
 • Một số diễn biến từ từ nhưng gặp phổ biến như phân đi lỏng có thể lẫn máu, đau bụng, không tăng cân, nôn, không phát triển bình thường Những biểu hiện này khiến mẹ khó chấn đoán hơn vì nó dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Dị ứng sữa bò khác với không thể dung nạp lactose như thế nào?

Dị ứng sữa bò và không dung nạp đường lactose không giống nhau nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau; vì chúng gây ra bởi cùng một món (sữa); và hai tình trạng thường có chung một số dấu hiệu và triệu chứng như: vấn đề về bú; và vấn đề về đường ruột như trúng gió, tiêu chảy, chướng bụng, đau bụng và chuột rút, bụng cồn cào và cảm thấy buồn nôn.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên sẽ có thể hết tình trạng không dung nạp lactose trong sữa. Một số trẻ không dung nạp đường lactose thường có triệu chứng đau dạ dày, chướng bụng, đánh hơi nhiều và tiêu chảy. Các mẹ cũng cần chú ý, mỗi trẻ sẽ có những biểu hiện dị ứng sữa khác nhau; không bé nào giống bé nào nhé!

Mẹ cũng cần biết một số biểu hiện của trẻ ăn sữa chua bị dị ứng là phát ban quanh miệng, nôn mửa, ngứa, tiêu chảy, sưng tấy… Nếu mẹ phát hiện trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này; thì cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa đó là ngưng cho trẻ ăn sữa chua; tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ khoa nhi.

3. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò: Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và các mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nhiều mẹ lo lắng không đủ sữa cho con đến khi 6 tháng tuổi. Nhưng nếu mẹ cho con bú đúng cách và cho con bú đủ liều lượng; điều này sẽ tăng cường lượng sữa về rõ rệt. Mẹ cũng nên vắt sữa khi vắng nhà để lượng sữa tiết ra đều đặn.

Nếu mẹ phát hiện trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa đầu tiên là cho con ngưng ngay loại sữa đang uống. Thay vào đó, mẹ cho con bú sữa mẹ. Các mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại sữa khác phù hợp với trẻ.

"<yoastmark

4. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa: Kiểm tra thành phần trước khi mua

Con còn nhỏ nên rất dễ nhạy cảm và phản ứng mạnh mẽ với những vật dụng tiếp xúc. Vì vậy, không chỉ có sữa mà mọi đồ dùng, đồ ăn dùng cho trẻ mẹ đều cần kiểm tra thành phần thật kỹ trước khi mua. Riêng với sữa mẹ có thể đọc kỹ thành phần có ghi trên nhãn mác bên ngoài. Các mẹ chứ chủ quan, với cả những sản phẩm quen thuộc vẫn cần đọc lại thành phần phòng trường hợp nhà sản xuất đã thay đổi.

5. Thông báo cho người giữ trẻ là cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa

Mẹ cần thông báo với ông bà, nhà trẻ hay cô giáo… là những người đang chăm sóc bé. Họ biết tình trạng dị ứng của trẻ sẽ tránh được tình trạng họ cho bé uống sữa hay các sản phẩm từ sữa. Mẹ cũng có thể ghi rõ tiền sử con bị dị ứng sữa lên các hồ sơ liên quan hay ghi chú trên các sản phẩm sữa.

6. Chuẩn bị sẵn thuốc chống dị ứng tại nhà

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa cũng có thể là mẹ chuẩn bị một số loại thuốc chống dị ứng tại nhà. Một số trường hợp khẩn cấp có thể sử ngay cho bé. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc Epinephrine đã được sẵn liều trong một ống tiêm nhỏ rất tiện lợi khi sử dụng.

7. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa: Đưa trẻ đi khám bác sĩ

Con bị dị ứng sữa có biểu hiện phản vệ cấp thì cần đưa con đi bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời. Bác sĩ có thể tiến hành làm xét nghiệm cho con để chẩn đoán chính xác bệnh.

 • Xét nghiệm phân: Thông thường phân của trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường lẫn máu hay có khi chứa các thành phần đường vì không tiêu hóa được.
 • Thử phản ứng dị ứng trên da: Khi thấy một đốm đỏ, cứng ở chỗ tiêm thì có phản ứng. Nhưng test này chưa cho kết quả tốt nhất. Bởi nhiều trẻ nhỏ dị ứng với sữa bò lại trả kết quả âm tính và những trẻ lớn hơn không bị dị ứng lại nhận kết quả âm tính.
Đưa trẻ đi khám bác sĩ
Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bị sốc phản vệ là đưa bé đi bác sĩ ngay lập tức

8. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Vậy là các mẹ đã biết cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa rồi đúng không nào. Còn cách chăm sóc trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì sao, mẹ đã biết chưa? Khi có con bị dị ứng đạm sữa bò thì các mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý khi chăm sóc con dưới đây:

 • Trong 6 tháng đầu tiên, mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cần tránh uống sữa bò hay các chế phẩm từ bò như thịt bò, phomai, sữa chua có sữa bò…
 • Với những bé thuộc kiểu dị ứng nhanh thì nên thay thế bằng sữa đậu nành hay các loại sữa ít có khả năng gây phản ứng mạnh như sữa hạnh nhân, sữa gạo.
 • Mẹ không nên cho con dùng các loại sữa có thành phần gần giống với sữa cừu, sữa đạm dê để thay thế. Các mẹ bỉm sữa nên cho con chuyển sang dùng sữa thủy phân hoàn toàn từ khoảng thời gian 9-12 tháng.
 • Các mẹ có thể tham khảo một số loại sữa dùng trong cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa như Pregestimil Lipil, Nutramigen A+ LGG, sữa DG…
 • 9. Thực đơn ăn dặm: Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm là cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa không thể thiếu. Trẻ bị dị ứng sữa bò cần ăn các loại rau và trái cây. Trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu tinh bột như gạo, bánh mì, mì ống, ngũ cốc và protein như thịt, cá, trứng, đậu lăng…

  Nếu mẹ biết con dị ứng đạm sữa bò thì tránh cho trẻ dung nạp sữa, bơ, pho mát, sữa chua, kem bơ, thực phẩm có sữa như sữa trứng hay kem. Khi mẹ bắt đầu cai sữa cho con thì nên bổ sung thêm lượng thức ăn cho con.

  Trong đó, sữa và các chế phẩm từ sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, mẹ nên tham khảo lời khuyên của chuyên gia trong cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa để bổ sung đầy đủ dưỡng chất ngay cả khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.

  9.1 Cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa bò: Trẻ nên ăn gì để đảm bảo phát triển toàn diện?

  Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò đó là tham khảo một số thực phẩm dành cho bé bị ứng đạm sữa bò; để đảm bảo vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của con.

  • Những loại cá có xương mềm như cá hồi đóng hộp, cá mòi đóng hộp, cá cơm.
  • Trái cây như quả cam, mơ khô, quả sung.
  • Các loại bơ như bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân.
  • Cho bé ăn sáng ngũ cốc không sữa.
  • Sữa chua có bổ sung canxi và sữa đậu nành.
  • Một số loại rau xanh như cải xoăn, bông cải xanh.
  • Ngô, khoai lang, khoai tây.
  • Các loại thịt như như thịt bò, thịt cừu vì hàm lượng sắt cao.
  • Một số loại thịt gia cầm, cá, trứng.
  • Bánh mì, nut bơ.

  9.2 Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò: Một số thực phẩm cần tránh

  Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò đó là trong quá trình chế biến thực đơn ăn dặm cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò; mẹ cũng nên tránh một số thực phẩm gây bất lợi như:

  • Một số sản phẩm và chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai, bánh sữa, kem tươi.
  • Mẹ cần tìm hiểu trước xem con có phản ứng lạ với các thực phẩm có nguy cơ dị ứng như hải sản, một số loại cá hay trứng.

  Dị ứng đạm sữa bò không phải là hiếm gặp nhưng bố mẹ khó có thể chẩn đoán đúng ngay từ sớm. Bởi nó có nhiều triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy nên bố mẹ cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa để sớm phát hiện; và biết cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa nhanh nhất tránh gây biến chứng nguy hiểm.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò
  https://bvndtp.org.vn/dinh-duong-cho-tre-di-ung-dam-sua-bo/
  Ngày truy cập: 31/05/2022

  2. Milk Allergy in Infants
  https://kidshealth.org/en/parents/milk-allergy.html
  Ngày truy cập: 31/05/2022

  3. Does My Child Have a Cow’s Milk Allergy?
  https://www.allergyuk.org/resources/does-my-child-have-a-cows-milk-allergy/
  Ngày truy cập: 31/05/2022

  4. Recognizing and managing cow’s milk allergy in kids
  https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_0jgin3s1
  Ngày truy cập: 31/05/2022

  5. What is a milk allergy?
  https://www.chop.edu/conditions-diseases/milk-allergies
  Ngày truy cập: 31/05/2022

  x