Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 19/04/2022

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Cha mẹ không nên lơ là

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Cha mẹ không nên lơ là
Trẻ em cần được tiêm chủng đầy để trẻ được bảo vệ , tránh được các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, cúm, rubella, viêm não mô cầu, viêm màng não, thủy đậu... trong suốt cuộc đời.

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì tùy thuộc vào quá trình tiêm chủng trước đó của trẻ.

Các mũi tiêm chủng cho trẻ 18 tháng tuổi ngoài việc tiêm nhắc lại các mũi vắc xin trong giai đoạn 0 đến dưới 1 tuổi. Cha mẹ cũng cần chú ý đến những mũi vắc-xin mới để đảm bảo trẻ phòng được những bệnh mà trẻ chưa được tiêm đúng lịch.

Vì sao cần tiêm nhắc lại cho trẻ 18 tháng tuổi?

Song song với thắc mắc trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì; nhiều cha mẹ cũng muốn biết vì sao cần tiêm nhắc lại cho con trong độ tuổi này.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), trẻ sẽ được bảo vệ tốt nhất khi được tiêm đủ liều lượng khuyến cáo đối với mỗi loại vắc-xin. Tùy thuộc vào loại vắc-xin, trẻ sẽ cần tiêm nhiều lần để xây dựng khả năng miễn dịch đủ tốt giúp ngăn ngừa bệnh tật; hoặc xây dựng khả năng miễn dịch bị mất dần theo thời gian.

Hơn nữa, tiêm nhắc lại cũng đảm bảo trẻ 18 tháng tuổi được bảo vệ khi trẻ chưa có khả năng miễn dịch ngay từ mũi đầu tiên. Hoặc để bảo vệ con chống lại những loại vi trùng biến đổi theo thời gian (như bệnh cúm).

Mỗi liều tiêm vắc-xin đều quan trọng vì nó đều giúp bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì và với liều lượng như thế nào?

Trẻ 18 tháng tuổi tiêm phòng mũi gì?

trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì
Để biết chính xác trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì, cha mẹ luôn cần kiểm tra với bác sĩ trước.

*Những thông tin giải đáp trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì sau đây chỉ mang tính tham khảo. Cha mẹ muốn biết lịch trình tiêm chủng chính xác và phù hợp với con cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

1. Vắc – xin bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTaP)

Vắc xin DTaP là câu trả lời hàng đầu khi nói đến trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì. Vì loại vắc-xin này có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Bạch hầu và ho gà có khả năng lây từ người sang người. Còn bệnh uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ 18 tháng tuổi qua các vết cắt hoặc vết thương.

CDC khuyến cáo trẻ em nên tiêm 5 liều DTaP. Khi trẻ 18 tháng tuổi, con sẽ được tiêm liều thứ 4.

DTaP có thể được tiêm dưới dạng vắc xin độc lập hoặc là một phần của vắc xin kết hợp (loại vắc xin kết hợp nhiều loại vắc xin với nhau thành một mũi tiêm).

Vắc – xin bạch hầu, uốn ván, ho gà có thể được tiêm cùng lúc với các loại vắc xin khác.

>> Cha mẹ xem thêm Dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em

2. Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Vắc – xin ngừa viêm gan A (HepA)

Vắc xin HepA có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan A. Đây là một bệnh gan nghiêm trọng.

Viêm gan A thường lây lan qua tiếp xúc gần gũi, thân mật với người bị nhiễm bệnh; hoặc khi một người vô tình ăn phải vi-rút từ đồ vật, thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm bởi một lượng nhỏ phân của người bị bệnh.

Người bị nhiễm viêm gan A có thể truyền bệnh cho người khác ngay cả khi người đó không có bất kỳ triệu chứng của bệnh.

Trẻ em cần tiêm 2 liều vắc xin viêm gan A:

  • Liều đầu tiên: từ 12 đến 23 tháng tuổi.
  • Liều thứ hai: ít nhất 6 tháng sau liều đầu tiên.

Như vậy, trẻ 18 tháng tuổi có thể bắt đầu tiêm vắc-xin HepA liều đầu tiên; và liều thứ hai khi con 24 tháng tuổi. Hoặc trẻ tiêm vắc-xin ngừa viêm gan A lần đầu vào 12 tháng tuổi và lần thứ hai vào 18 tháng tuổi. Thời điểm tiêm tùy thuộc vào quyết định của cha mẹ, khuyến nghị của bác sĩ và thể trạng của trẻ.

Vắc - xin ngừa viêm gan A (HepA)
Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Vắc – xin ngừa viêm gan A (HepA) liều đầu tiên hoặc liều thứ hai.

3. Tiêm vắc – xin viêm gan B (HepB)

Vắc-xin HepB là câu trả lời không thể thiếu khi thắc mắc trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì. Đây là mũi tiêm phòng có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan B. Viêm gan B là một bệnh gan có thể gây ra bệnh nhẹ kéo dài vài tuần; hoặc có thể dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng, mãn tính suốt đời.

Viêm gan B lây lan khi máu, tinh dịch hoặc chất dịch cơ thể khác bị nhiễm vi rút viêm gan B xâm nhập vào cơ thể của người không bị nhiễm bệnh. Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh qua:

  • Sinh nở (nếu mẹ mang thai bị viêm gan B, con có thể bị nhiễm bệnh).
  • Dùng chung các vật dụng như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng với người bị bệnh.
  • Tiếp xúc với máu hoặc vết loét hở của người bị bệnh.
  • Tiếp xúc với máu từ kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn khác.

Hầu hết trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B đều được miễn dịch suốt đời.

Vắc-xin HepB thường được tiêm 3 hoặc 4 mũi. Trẻ sơ sinh nên tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên 24 giờ sau sinh; và thường sẽ hoàn thành loạt vắc xin này khi được 6-18 tháng tuổi.

Thường khi trẻ 18 tháng tuổi, con sẽ được tiêm liều thứ 4 vắc-xin HepB.

>> Cha mẹ xem thêm Vì sao cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh 24 giờ sau khi chào đời?

4. Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Vắc – xin bại liệt bất hoạt (IPV)

Vắc-xin IPV giúp bảo vệ chống lại bệnh bại liệt (một loại bệnh có thể gây tê liệt và tử vong).

CDC khuyến cáo rằng trẻ em nên tiêm bốn liều vắc-xin bại liệt; với lộ trình tiêm chủng lần lượt là: 2 tháng tuổi; 4 tháng tuổi; 6 đến 18 tháng tuổi; và 4 đến 6 tuổi.

18 tháng tuổi là lúc trẻ nên hoàn thành liều thứ 3. Liều nhắc lại cuối cùng nên được tiêm cho trẻ sau sinh nhật lần thứ 4 và ít nhất 6 tháng kể từ liều trước đó.

Cha mẹ có thể tiêm hơn 4 liều IPV trước khi trẻ được 4 tuổi nếu có sử dụng vắc – xin kết hợp có chứa thành phần IPV. Tuy nhiên; nên tiêm một mũi cho trẻ khi trẻ được 4 tuổi trở lên và ít nhất 6 tháng kể từ liều trước đó.

>> Cha mẹ xem thêm Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ và những biểu hiện thường gặp

Vắc - xin bại liệt bất hoạt (IPV)
Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Vắc – xin bại liệt bất hoạt (IPV) liều thứ ba.

5. Tiêm phòng cúm (IIV)

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Theo khuyến cáo của CDC, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa vào mỗi mùa cúm.

Trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi có thể cần 2 liều trong một mùa cúm. Tiêm phòng cúm thường mất khoảng 2 tuần để hệ thống miễn dịch phát triển sau khi tiêm chủng.

>> Cha mẹ xem thêm Trẻ bị trúng gió nôn nhiều phải làm sao?

6. Trẻ 18 tháng tuổi tiêm phòng mũi gì? Tiêm vắc xin sởi – rubella (MR-Vac)

CDC khuyến cáo mọi người nên chủng ngừa MMR để bảo vệ chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella. Trẻ em nên chủng ngừa hai liều vắc-xin MMR; bắt đầu với liều đầu tiên khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi; và liều thứ hai khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Ở Việt nam do tính chất dịch tễ; Bộ Y tế khuyến cáo cho trẻ tiêm phòng sởi từ 9 tháng tuổi (Sởi đơn hoặc MMR và nhắc lại MMR lúc 15 tháng tuổi). Sau 4 -6 tuổi trẻ được tiêm nhắc lại MMR II lần nữa.

7. Tiêm vắc-xin SII

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì? Theo Danh mục vắc-xin tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, trẻ 18 tháng tuổi sẽ cần tiêm vắc-xin SII.

Vắc-xin SII giúp phòng được 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đối với loại vắc-xin này, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi gồm và 1 mũi nhắc thứ 4 cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi.

8. Trẻ 18 tháng tuổi tiêm phòng mũi gì? Tiêm vắc-xin phòng tả

Ngoài vắc-xin SII, danh mục tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế còn khuyến khích trẻ 18 tháng tuổi tiêm phòng tả. Tiêm phòng tả cho trẻ trong độ tuổi từ 2-5 tại các vùng có nguy cơ xảy ra dịch.

9. Tiêm vắc-xin thương hàn

Tiêm ngừa thương hàn được khuyến cáo cho trẻ từ 3-10 tuổi; đặc biệt ở các vùng có nguy cơ dịch bùng phát.

10. Trẻ 18 tháng tuổi tiêm phòng mũi gì? Vắc – xin Haemophilus influenzae loại b (Hib)

Đối với trẻ từ 12 – 59 tháng tuổi, nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ vắc – xin Haemophilus influenzae loại B thì nên tiêm 1 liều.

11. Vắc – xin phế cầu khuẩn

Đối với trẻ đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Synflorix hoặc Prevenar 13 (nếu trẻ tiêm trước 6 tháng tuổi) hoặc 2 mũi (nếu trẻ tiêm sau 7 tháng tuổi). Thì mũi 4 sẽ được nhắc lại khi trẻ sau 12 tháng tuổi cách mũi 3 ít nhất 6 tháng.

Đối với trẻ chưa được tiêm phế cầu trước 12 tháng sẽ tiêm 2 mũi phế cầu (Tiêm Synflorix hoặc Prevenar 13) cách nhau ít nhất 8 tuần.

Giá trị của mũi tiêm nhắc lại

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì
Không chỉ biết trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì, cha mẹ cần chú trọng đến những mũi tiêm nhắc lại.

Sau khi có câu trả lời cho trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì. Cha mẹ cũng cần hiểu rõ giá trị của mũi tiêm nhắc lại để không chủ quan đối với sức khỏe của con.

Đối với một số loại vắc – xin, do thời điểm tiêm nhắc lại thường cách những mũi tiêm trước đó khá xa, nên nhiều bậc cha mẹ thường quên mất thời điểm của mũi tiêm này. Trong khi đó, trẻ phải được tiêm đủ mũi và đúng lịch thì mới đảm bảo đạt được hiệu quả miễn dịch.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, sau đợt tiêm ban đầu, trẻ được bảo vệ để ngăn ngừa nhiều loại bệnh lý một cách tạm thời, sau thời gian càng dài thì lượng kháng thể sinh ra nhờ vắc – xin sẽ càng giảm đi và có khi xuống dưới ngưỡng bảo vệ (không đủ khả năng miễn dịch). Như vậy, liều vắc – xin nhắc lại sẽ giúp tái kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch đối với tác nhân gây bệnh, tái khởi động hệ thống bảo vệ đã được tạo ra trước đó.

Với vắc – xin ngừa sởi, sau khi tiêm phòng mũi thứ nhất trước 1 tuổi, vẫn còn khoảng 15% các trẻ không có miễn dịch. Chính vì vậy, để giúp trẻ hình thành miễn dịch chủ động, bảo vệ sức khỏe tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bố mẹ nên đưa trẻ đi chủng ngừa theo lịch tiêm chủng cho trẻ với những mũi tiêm nhắc lại. Nếu trước đó đã tiêm đầy đủ theo khuyến cáo, thời điểm trẻ 18 tháng tuổi cần chú ý tiêm nhắc lại để phòng tránh nguy cơ mắc 5 căn bệnh nguy hiểm, bao gồm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi và rubella.

Tóm lại, đưa trẻ đi tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch các loại vắc – xin phù hợp theo độ tuổi và chỉ định của bác sĩ; đặc biệt lưu ý không được quên những mũi tiêm nhắc lại là biện pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã được giải đáp trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. DTaP (Diphtheria, Tetanus, Pertussis) Vaccine: What you need to know
https://www.cdc.gov/vaccines/hcp/vis/vis-statements/dtap.html#:~:text=
Ngày truy cập: 13.04.2022

2. Hepatitis A VIS
https://www.cdc.gov/vaccines/hcp/vis/vis-statements/hep-a.html
Ngày truy cập: 13.04.2022

3. Hepatitis B VIS
https://www.cdc.gov/vaccines/hcp/vis/vis-statements/hep-b.html
Ngày truy cập: 13.04.2022

4. Your Child’s Immunizations: Polio Vaccine (IPV)
https://kidshealth.org/en/parents/polio-vaccine.html
Ngày truy cập: 13.04.2022

5. Influenza (Flu) Vaccine (Inactivated or Recombinant): What you need to know
https://www.michigan.gov/documents/mdch/flu_496478_7.pdf
Ngày truy cập: 13.04.2022

6. Common Questions About Vaccines
https://www.cdc.gov/vaccines/parents/FAQs.html#:~:text=
Ngày truy cập: 13.04.2022

7. Danh mục vắc-xin tiêm chủng mở rộng cho trẻ em
https://trungtamytequan2.medinet.gov.vn/chuyen-muc/danh-muc-vac-xin-tiem-chung-mo-rong-cho-tre-em-cmobile15563-35037.aspx
Ngày truy cập: 13.04.2022

x