Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi?

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi?
Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì để chóng khỏi bệnh đóng vai trò rất lớn trong quá trình điều trị. Mẹ nên biết những loại thuốc điều trị viêm phổi đang được sử dụng cho con trẻ.

Viêm phổi tuy có thể điều trị nhưng vẫn là một bệnh lý nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu không được phát hiện sớm và can thiệp y tế kịp thời. Trong đó, vấn đề trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì là rất quan trọng.

Tuy nhiên, khi điều trị bệnh cho trẻ, cha mẹ không nên tự ý tùy tiện mua thuốc mà tốt hơn cả vẫn nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì?

Khi con bị viêm phổi, các bậc cha mẹ vẫn luôn băn khoăn làm sao để nhận diện dấu hiệu bệnh viêm phổi, phát hiện bệnh sớm, cho con ăn uống ra sao để nhanh hết bệnh và đặc biệt là trẻ nên uống thuốc gì để không làm bệnh tăng nặng.

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì 1
Thuốc trị viêm phổi ở trẻ được chỉ định tùy vào biểu hiện bệnh

Theo các chuyên gia y tế, nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuổi tác của trẻ, các bệnh lý kèm theo, sự tương tác và phản ứng của cơ thể trẻ đối với thuốc… Thông thường, việc điều trị viêm phổi cho trẻ được chỉ định bao gồm những loại thuốc như sau:

Kháng sinh

Sử dụng kháng sinh cho trẻ em bị viêm phổi điều bắt buộc mà không thể tránh khỏi trong phác đồ điều trị. Tuy nhiên, việc lựa chọn kháng sinh điều trị phải do bác sĩ chỉ định, để phù hợp với từng chủng vi khuẩn, virus, nấm, hoặc căn nguyên gây bệnh và liều lượng tùy theo mức độ bệnh.

Nếu cha mẹ tự ý cho trẻ dùng kháng sinh, chưa chắc loại kháng sinh đó đã đúng với loại viêm phổi trẻ đang mắc phải. Mặt khác, nếu trẻ uống kháng sinh quá liều còn dẫn tới nhiều hệ quả nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm khác lên sức khỏe của trẻ, lẫn việc điều trị bệnh viêm phổi.

Thời gian điều trị viêm phổi cho trẻ bằng các loại kháng sinh thường kéo dài trong khoảng 7 – 14 ngày.

Hạ sốt, giảm đau

Viêm phổi thường khiến trẻ bị sốt cao, ho và đau họng. Khi trẻ bị sốt cao liên tục trên 38 độ, đau ngực thì sẽ được bác sĩ chỉ định cho dùng loại thuốc này. Cũng như kháng sinh, cha mẹ không nên lạm dụng hay tự ý sử dụng mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc dãn phế quản

Loại thuốc này sẽ cho tác dụng nhanh nếu trẻ có các triệu chứng khò khè, khó thở.

Truyền dịch

Thực hiện kỹ thuật này để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu nước – điện giải, dinh dưỡng cho trẻ.

Bổ sung vitamin

Tăng cường bổ sung các loại vitamin như B1, B6 để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ bị mắc bệnh viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì 2
Bên cạnh uống thuốc, cách chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng giúp bệnh mau khỏi

Bên cạnh mối quan tâm trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì, các mẹ còn rất nhiều điều cần lưu ý trong suốt quá trình điều trị viêm phổi của trẻ và ngay cả sau điều trị:

  • Thường xuyên theo dõi các triệu chứng bất thường ở trẻ. Ngay khi trẻ có các triệu chứng như thở nhanh, sốt cao liên tục trên 40 độ hoặc nhiệt độ cơ thể bị hạ xuống quá thấp, trẻ la hét, quấy khóc dữ dội, co giật… thì cần lập tức đưa trẻ vào bệnh viện để được theo dõi điều trị kịp thời cho đến khi các triệu chứng của bệnh giảm hẳn.
  • Để trẻ nghỉ ngơi nhiều vì viêm phổi diễn tiến nhanh chóng, khó lường và dễ khiến trẻ bị đuối sức
  • Vệ sinh đường thở thường xuyên cho trẻ để đường thở thông thoáng, trẻ dễ thở hơn, ăn uống hay bú sữa cũng dễ dàng hơn
  • Mẹ nên hiểu rằng ho là phản xạ tự nhiên giúp đẩy đàm và vi khuẩn ra ngoài cơ thể, giúp làm sạch đường hô hấp. Do đó, khi trẻ bị viêm phổi, các mẹ không được tự ý sử dụng các loại thuốc giảm ho cho trẻ
  • Trường hợp trẻ ho quá nhiều, trẻ mệt mỏi, mất ngủ, đau rát họng, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống thì mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng một số loại thuốc giảm ho một cách an toàn
  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị viêm phổi đa dạng, đầy đủ các loại dưỡng chất để tăng sức đề kháng. Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ đầy đủ các cử
  • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh bị mất nước. Bên cạnh việc uống nước trực tiếp, mẹ có thể cung cấp nước cho trẻ từ nhiều nguồn như sữa, canh, cháo, súp…
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, nhất là phòng ngủ, phòng chơi của trẻ phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế virus, vi khuẩn mầm bệnh sinh sôi

Các chuyên gia y tế đánh giá, khi trẻ bị viêm phổi, uống thuốc đúng sẽ giúp quá trình điều trị bệnh thành công hay không. Do đó, các mẹ cần nắm rõ những kiến thức này để tự tin hơn và có những quyết định đúng đắn trong suốt thời gian điều trị, chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x