Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền
Cập nhật 08/08/2023

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày thì phải làm sao?
Sự đa dạng về màu sắc, đặc thù "sản phẩm" và tần suất trẻ đi ngoài nhiều lần có thể làm cho mẹ căng thẳng và bị ám ảnh mỗi lần thay tã cho bé. Đừng quá lo lắng vì đôi khi bé bị đi cũng đơn giản chỉ là cơ thể muốn đào thải "chất khó ưa" mà thôi!

Phần lớn trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng thực phẩm bé ăn vào mỗi ngày. Ruột non sẽ có nhiệm vụ hấp thụ dưỡng chất và đẩy phần còn lại xuống đại tràng và đại tràng có chức năng hấp thu nước từ các chất này. Sau đó, sản phẩm sau cùng sẽ được chuyển xuống trực tràng trước khi chúng được tống ra ngoài qua đường hậu môn.

Không chỉ ảnh hưởng bởi lượng thực phẩm tiêu thụ, “sản phẩm đầu ra” của trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của trẻ. Đây là yếu tố quan trọng để giúp mẹ xác định xem liệu bé có đang bị dị ứng thực phẩm hay có đang gặp vấn đề sức khỏe nào không. Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều đều nguy hiểm.

Có nên lo lắng khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trẻ dưới 1 tháng tuổi. Song có nhiều mẹ lại ngộ nhận trẻ sơ sinh là trẻ dưới 1 tuổi. Vì thế, MarryBaby sẽ giải đáp cho bạn 2 thông tin trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều và trẻ nhỏ đi ngoài thế nào là bình thường trong trường hợp các mẹ có con lớn hơn 1 tháng muốn tìm hiểu về vấn đề này.

Số lần đi ngoài cũng như màu sắc phân của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi từ ngày đầu tiên sau khi sinh cho đến 1 tháng tuổi. Do đó, các mẹ không nên quá lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần. Vào ngày đầu tiên sau khi bé cưng chào đời, phân của bé sẽ có dạng su, không mùi, dính nhớt và có màu xanh đậm của ô liu.

1. Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều như thế nào là bình thường?

Ở ngày đầu sau khi sinh, bé sẽ đi phân su. Đây là phân đầu đời của bé và hoàn toàn khác biệt so với những đợt phân sau vì nó được tạo nên từ những thức ăn bé có được khi còn trong bụng mẹ: tế bào biểu mô ruột, lông tơ, chất nhầy, nước ối, mật và nước. Phân sẽ nhầy và dẻo như nhựa đường, màu của phân sẽ chuyển sang màu xanh ô-liu đậm và hầu như không có mùi. Khi phân lẫn vào trong nước ối, màu sẽ xoay quanh gam màu xanh lá, nâu hay vàng.

Tuần đầu sau sinh, nếu bé bú bình thường và không bị bệnh gì, phân của bé sẽ đổi màu và kết cấu của phân cũng dần ổn định hơn. Trung bình một em bé sơ sinh sẽ đi ị khoảng 6-8 lần/ngày. Bé căng thẳng hay khóc la khi đi ị là chuyện bình thường và điều này không có nghĩa là bé bị táo bón, chỉ cần phân bé đi mềm là được.

3-4 tuần sau sinh, bé vẫn có thể đi đại tiện 6-8 lần/ngày nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu tần suất đại tiện của bé giảm đi hay tạm ngưng lại. Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày, màu sắc và kết cấu phân của bé sẽ biểu thị triệu chứng bé gặp phải. Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều không phải là bệnh trẻ em nghiêm trọng, mẹ nên nhớ điều này nhé!

Khi bé muốn ị, mặt bé sẽ dần chuyển sang màu đỏ, khuôn mặt đơ lại do rặn, hai chân thì quơ quào như đạp xe nhằm tạo áp lực lên vùng đại tràng. Những điều này dễ làm cho cha mẹ các bé hoảng lên vì sợ bé bị táo bón, nhưng sự thật không phải vậy. Một khi bé bị táo bón, phân của bé sẽ cứng và có hình dáng như những viên đá cuội.

2. Trẻ từ 1 tháng đi ngoài như thế nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều như trên là bình thường. Còn trẻ nhỏ thì thế nào? Bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

2.1 Sau khi sinh 1 tháng

Thông thường, trẻ 1 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, số lần đi ngoài trong 1 ngày sẽ dao động trong khoảng từ 3-5 lần.

Trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, số lần đi ngoài có thể từ 2-3 lần/ngày là bình thường, và tần suất đi ngoài này kéo dài đến khi trẻ tròn 3-4 tháng tuổi.

Thỉnh thoảng, mẹ có thể thấy trẻ đi ngoài nhiều hơn, đến 4-5 lần một ngày thì cũng không nên quá lo lắng. Nếu trẻ không sốt cao, không quấy khóc thì vẫn là bình thường.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

2.2 Phân của trẻ bú mẹ và uống sữa công thức

Với những bé bú sữa công thức, phân của bé chắc hơn, có màu vàng hay nâu. Trong khi đó, những bé bú mẹ sẽ đi phân lỏng hơn hay có màu vàng mù tạt.

Phân của bé bú mẹ Phân của bé bú sữa công thức
– Khá lỏng, màu hơi giống màu mù tạt, nhưng thường có màu vàng cam nhiều hơn, đôi khi lại là màu xanh lá.

– Ít đi đại tiện hơn nhưng phân vẫn mềm.

– Mùi ngửi thấy hơi ngọt và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thực phẩm mẹ đã ăn.

– Chắc hơn, có nhiều màu hơn và “chất lượng” ổn định hơn.

– Có màu vàng xám, có khi là xám xanh hay chuyển sang tông màu nâu.

– Tùy vào từng loại sữa mà nó sẽ tác động đến tần suất đi ị và chất lượng mỗi lần ị.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh bú mẹ 4-5 ngày không đi ngoài có sao không?

2.3 Khi trẻ ăn dặm

Việc thay tã cho bé sẽ trở nên khó khăn hơn khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm. Đường có trong trái cây và rau củ sẽ làm thay đổi số lượng cũng như chủng loại virus có mặt trong ruột của bé. Điều này không làm thay đổi tần suất đi ngoài của bé nhưng màu phân sẽ trở nên nâu hơn, kết cấu chắc hơn và mùi khó chịu hơn.

Thỉnh thoảng, màu phân sẽ phản chiếu màu sắc bữa ăn gần nhất của trẻ. Do đó, chúng ta không cần phải ngạc nhiên khi nhìn thấy một màu cam sáng, màu vàng hạt trắng trong bỉm của bé, giống như màu cà rốt bé vừa mới ăn xong. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc hơn, khó nhai nhuyễn hơn, mẹ sẽ nhìn thấy những thức ăn chưa được tiêu hóa hết trong phân của bé như đậu hay mỳ Ý…

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, lý do có thể xuất phát từ sự chủ quan trong chế độ ăn uống của mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm với thức ăn lạ, đặc biệt là thức ăn bị nhiễm khuẩn, thế nên chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phải hợp lý, vệ sinh bình sữa, vú mẹ sạch sẽ trước và sau khi bé bú.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới việc trẻ đi ngoài nhiều lần là:

  • Bé bị dị ứng thức ăn trong giai đoạn ăn dặm
  • Hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ bị nhiễm khuẩn
  • Do thuốc nhuận tràng của mẹ được sử dụng quá liều lượng trong quá trình cho con bú

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày mẹ cần chú ý

Có một số dấu hiệu đặc trưng mẹ dễ nhận biết khi trẻ đi ngoài nhiều lần bất thường trong ngày, cần đưa bé khám sớm như:

  • Đi ngoài liên tục.
  • Phân có mùi, có bọt, có chất nhầy như mũi.
  • Bị sốt cao, chán ăn, mất nước dẫn tới sụt cân.
  • Có biểu hiện của trẻ biếng ăn, mệt mỏi.
  • Kiểm tra bụng của bé thì bé thường khóc vì đau.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Bé dưới 6 tháng, dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ, hoặc sữa công thức. Chắc chắn mẹ cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, sữa công thức cần pha đúng tỉ lệ. Không được cho bé ăn thêm bất kỳ thức ăn nào khác khi con đang trong giai đoạn bú, nghĩa là trước 6 tháng tuổi, chưa ăn dặm. Đồng thời vệ sinh bình sữa và vú mẹ, tay chân bé, đồ chơi của bé sạch sẽ.

Trẻ ăn dặm bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Khi bé ăn dặm nếu đi ngoài nhiều lần nên cho bé ăn đồ dễ tiêu hóa. Đồng thời chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt.

Bé bị tiêu chảy thì cần sử dụng thêm nước bù chất điện giải oresol pha theo tỷ lệ như hướng dẫn. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy hay chống nôn cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu còn lo lắng về vấn đề gì, mẹ có thể tham khảo thêm infographic “Đánh giá sức khỏe trẻ sơ sinh nhờ màu sắc phân” sau đây nhé!

Phân trẻ sơ sinh
Đối với trẻ sơ sinh, màu sắc và đặc thù “sản phẩm” mỗi khi bé đi ngoài là yếu tố rõ ràng nhất thể hiện tình trạng sức khỏe bé

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Trẻ nhỏ nói chung hay trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần nói riêng muốn điều trị dứt điểm tình trạng cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác để tránh làm tổn thương hệ tiêu hóa yếu ớt của bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Baby Poop Guide
https://www.childrenscolorado.org/conditions-and-advice/parenting/parenting-articles/baby-poop-guide/
Ngày truy cập: 08/08/2023

2. Baby poos
https://www.plunket.org.nz/caring-for-your-child/hygiene-and-daily-care/poos-nappies-and-toilet/baby-poos/
Ngày truy cập: 08/08/2023

3. Pooping By the Numbers
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Pooping-By-the-Numbers.aspx
Ngày truy cập: 08/08/2023

4. Constipation in children
https://www.healthdirect.gov.au/constipation-in-children
Ngày truy cập: 08/08/2023

5. Constipation In Babies: Signs, Causes And Effective Home Remedies
https://www.momjunction.com/articles/constipation-in-infants-or-babies_00373912/
Ngày truy cập: 08/08/2023

x