Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/07/2021

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, 3 tác hại lớn mẹ cần phải biết

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, 3 tác hại lớn mẹ cần phải biết

Nghiên cứu cho thấy sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh ở nhiều phương diện sức khỏe, từ thể chất đến trí não. Vì vậy, mẹ nên từ bỏ thói quen vừa dùng điện thoại vừa cho con bú nhé.

sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh
Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào mẹ đã biết chưa?

Chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh nhiều mẹ bỉm sữa vừa giữ con vừa bấm điện thoại. Hoặc cũng có khi để điện thoại sạc pin ở ngay chỗ con nằm. Có lẽ nếu biết sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh từ thể chất đến trí não, chắc các mẹ sẽ từ bỏ thói quen này ngay.

Điện thoại di động là một nguồn phát sóng điện từ nhằm truyền tải thông tin (giọng nói, tin nhắn…) từ máy cầm tay đến trạm thu phát sóng. Bức xạ điện thoại di động là những tần số sóng phát ra từ điện thoại. Khi hoạt động, chúng sẽ gửi những đoạn mã bằng dây xung vi ba ngắn liên tiếp nhau với cường độ cao. Chính vì vậy, nếu chúng ta nói chuyện điện thoại càng lâu sẽ thấy máy càng lúc càng nóng lên do các bức xạ không ngừng được phát ra.

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh một cách âm thầm. Do chưa thấy những tác hại rõ rệt ngay trước mắt nên nhiều mẹ chủ quan, vẫn cho con tiếp xúc với điện thoại một cách gián tiếp hoặc trực tiếp.

Kết quả nghiên cứu nhiều năm liền cho thấy bé sơ sinh thể trạng còn non yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài môi trường, đặc biệt là sóng điện thoại, các bức xạ điện thoại di động.

Tỷ lệ hấp thụ bức xạ vi sóng ở trẻ sơ sinh cao hơn người lớn vì mô não của trẻ hấp thụ nhiều hơn, hộp sọ mỏng hơn và kích thước não của trẻ tương đối nhỏ hơn. Do đó, sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh thật sự nghiêm trọng.

Theo các khoa học gia, trẻ em hấp thụ sóng điện thoại nhiều hơn người lớn. Nếu mô não của trẻ hấp thụ gấp 2 lần thì tủy xương trong hộp sọ hấp thụ gấp 10 lần so với người trưởng thành.

Vì vậy, tác hại của sóng điện thoại đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là điều không thể tránh khỏi nếu cha mẹ, người thân thường xuyên nghe gọi điện thoại khi chăm sóc bé. Đáng nói là việc sạc điện thoại nơi gần trẻ nằm còn nguy hiểm hơn vì khi đó, bức xạ điện thoại sẽ cao gấp 1.000 lần.

sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh: mẹ tránh nghe gọi khi chăm sóc bé

Một số tác hại của sóng điện thoại lên trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ

1. Quấy khóc và chậm phát triển

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh ra sao? Khi mới sinh, bộ não của trẻ có kích thước chỉ bằng 1/4 bộ não của người trưởng thành. Đây cũng là giai đoạn các tế bào não phát triển rất nhanh. Các chuyên gia nhi khoa cảnh báo việc trẻ phải thường xuyên tiếp xúc với bức xạ điện thoại sẽ làm trẻ chậm phát triển và hay quấy khóc.

2. Suy giảm thị lực

Mắt trẻ sơ sinh còn rất yếu, không thể chịu đựng cường độ ánh sáng mạnh. Việc để trẻ nhìn màn hình điện thoại từ sớm có thể làm trẻ suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, nhiều mẹ muốn lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu của con mà không biết rằng ánh đèn flash rất dễ làm tổn thương giác mạc mỏng manh của trẻ.

3. Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột tiếp xúc với với bức xạ điện thoại 9 tiếng mỗi ngày trong suốt 2 năm thì trên não của chúng xuất hiện khối u. Điều đó nhắc nhở chúng ta không nên quá lạm dụng điện thoại cũng như tránh cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với thiết bị cầm tay này. Vì rõ ràng có mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc hấp thu sóng điện thoại và nguy cơ ung thư não.

Thực ra, sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không chỉ như đã nói ở trên mà còn hơn thế nữa. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh bức xạ điện thoại gây tổn thương ADN, tinh trùng, gây sảy thai, tổn thương thai nhi, gây ung thư không chỉ não mà cả tuyến nước bọt, tuyến giáp, vú, xương, tai…

Sóng wifi có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ?

Bên cạnh bức xạ điện thoại thì bức xạ từ sóng wifi cũng gây hại cho trẻ nhỏ. Vậy sóng wifi có hại như thế nào?

Một nghiên cứu cách đây hàng chục năm cho thấy sóng wifi gây cản trở sự phát triển ở trẻ vì làm gián đoạn sự tổng hợp protein ở các mô sinh trưởng của trẻ. Mặt khác, sóng wifi còn làm suy giảm chức năng của não bộ và làm tăng nguy cơ phát triển khối u.

Cách hạn chế tác hại của sóng điện thoại, sóng wifi lên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Cách hạn chế tác hại của sóng điện thoại, sóng wifi lên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

 • Không nên sử dụng điện thoại hay sạc pin điện thoại gần nơi trẻ nằm. Nhiều mẹ bỉm sữa cũng nên chấm dứt thói quen vừa nghe điện thoại vừa cho con bú vì đây là một trong những thời điểm điện thoại phát ra các bức xạ nhiều nhất.
 • Tắt đèn flash khi chụp hình cho bé cũng như không cho bé nhìn màn hình điện thoại quá sớm.
 • Để điện thoại ở chế độ máy bay khi ngủ hoặc khi gần trẻ để giảm lượng bức xạ được phát ra.
 • Không nên đặt bộ phát wifi trong phòng của bé, tắt bộ phát wifi vào ban đêm hoặc ngắt chế độ kết nối wifi của thiết bị di động khi không sử dụng.
 • Đặt một số chậu cây xương rồng trong nhà vì chúng có khả năng hấp thụ bức xạ từ trường.
 • Nên để điện thoại cách xa trẻ khoảng 1 mét.
 • Tiếp nhận các cuộc gọi ngắn hoặc khi cần thiết.
 • Có thể sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe để thực hiện cuộc gọi.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau sinh có được dùng điện thoại không? 5 tác hại ảnh hưởng đến con mẹ nên biết

Tuy sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nhưng nếu biết cách, mẹ vẫn có thể bảo vệ trẻ an toàn trước các bức xạ điện thoại, bức xạ wifi.

Hương Lê

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy

Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ và hiện đang công tác tại khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Vy liên tục trao dồi chuyên môn và kinh nghiệm qua các khóa học chuyên ngành Nhi khoa:

 • Khóa Hồi sức sơ sinh, tháng 6-2020 tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
 • Khóa Chẩn đoán và điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, tháng 6-2019 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngoài công tác, bác sĩ còn thực hiện các đề tài nghiên cứu:

 • Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên những trẻ được khám tầm soát bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non tại khoa Nhi – Sơ Sinh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.
 • Khảo sát đặc điểm lâm sàng và đặc điểm dinh dưỡng của trẻ sinh dưới 32 tuần hoặc dưới 1.500 gam tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.

Hiện tại, bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy đang cộng tác cho MarryBaby ở chuyên mục Nuôi dạy con.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x