Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/04/2017

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, mẹ phải làm sao?

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, mẹ phải làm sao?
Khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi mẹ nên xử lý thế nào và đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ mới sinh.

Bé sơ sinh nào cũng cần được chăm sóc rốn kỹ càng. Thông thường, 7 -10 ngày sau khi sinh, rốn của trẻ sẽ tự rụng. Chỉ cần quan sát, mẹ sẽ biết ngay rốn bé có đang ở trong tình trạng tốt hay không. Rốn khỏe mạnh có nghĩa là phần lỗ rốn và cuống khô, sạch và không bị chảy dịch. Tuy nhiên ở một số trẻ, rốn có tiết ra một chút dịch ướt màu nâu đỏ trong khoảng thời gian trước khi rụng rốn. Dịch này tuy có mùi lạ nhưng mẹ không cần quá lo lắng vì đó là hiện tượng khá bình thưởng và phổ biến. Dù vậy mẹ nên vệ sinh rốn trẻ đúng cách để rốn thông thoáng và nhanh khô. Tuy nhiên, nếu rốn trẻ sơ sinh chưa rụng có mùi hội hoặc cuống rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kéo dài, dịch ra nhiều và lâu khô thì mẹ nên đặc biệt lưu tâm vì có thể bé đang bị nhiễm trùng ở rốn đấy!

Nguyên nhân rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Khi bé còn trong bụng mẹ, dây rốn chính là “hệ thống giao thông” trung chuyển chất dinh dưỡng giữa cơ thể mẹ và con. Khi vừa chào đời, bé sẽ được các nữ hộ sinh kẹp cuống rốn và cắt dây rốn nối vào mẹ. Trẻ sơ sinh cần một khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày hoặc hơn để cuống rốn khô và rụng. Trong khoảng thời gian này, rốn giống như một cánh cửa chưa kịp đóng. Nếu mẹ vệ sinh không cẩn thận và chưa đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng, mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tình trạng nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính khiến cuống rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi.

Cuống rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là biểu hiện của bệnh gì?

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể là biểu hiện của một vài vấn đề thường gặp như bên dưới:

Nhiễm khuẩn rốn

Rốn rụng muộn, ướt và có mùi hôi kéo dài. Sau một thời gian thì sưng tấy và sinh mủ. Nghiêm trọng hơn có thể gây sưng tấy toàn thân, chướng bụng và có biểu hiện rối loạn tiêu hóa.

Hoại tử rốn

Tình trạng này có thể có trước hoặc sau nhiễm khuẩn rỗn. Biểu hiện của nó là rụng rốn sớm, rốn sưng đỏ sau đó tím bầm và chảy nước mủ, đôi khi là máu. Trong trường hợp này mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, dễ gây tử vong.

Viêm rốn

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, cộng thêm các triệu chứng phù nề, chảy mủ vàng và lâu rụng là biểu hiện của viêm. Biểu hiện đi kèm là sốt nhẹ và quấy khóc. Nếu tình hình viêm nhẹ thì mẹ nên thay băng hàng ngay, nặn hết mủ và vệ sinh bằng oxy già. Nếu tình trạng viêm trở nên nặng hơn đi kèm sốt cao thì nên đưa trẻ đến bác sĩ.

Viêm mạch máu rốn

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể là do viêm mạch máu rốn. Mạch máu rốn gồm có động mạch và tĩnh mạch. Đây là 2 còn đường vận chuyển chất dinh dưỡng lúc còn trong bụng mẹ. Khi được sinh ra, 3 mạch máu này cũng cần có thời gian để xơ hóa và tiêu biến. Nếu rốn không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn có thể xâm nhập và sâu bên trong mạch máu và gây viêm nhiễm khá nguy hiểm.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi
Rốn trẻ sơ sinh là “cánh cửa chưa đóng” thu hút các loại vi trùng

Vệ sinh rốn cho bé đúng cách để phòng ngừa nhiễm khuẩn

Để tránh tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và ngăn ngừa nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho bé, mẹ nên vệ sinh rốn cho bé hàng ngày theo các bước sau:

– Thường xuyên vệ sinh cuốn rốn bằng oxy già, cồn i-ốt. Việc này nên được làm hàng ngày, sau khi tắm.

– Nước tắm cho trẻ sơ sinh cần phải đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất là bé nên được tắm bằng nước đun sôi để nguội hoặc là nước lá đun sôi để nguội.

– Để rốn nhanh khô và rụng cuống rốn, mẹ nhớ lau rốn bé khô ráo hoàn toàn sau khi tắm.

– Mẹ không băng rốn, vì băng rốn sẽ khiến rốn chậm khô hơn.

– Áo quần của trẻ sơ sinh cần phải giặt sạch bằng xà phòng, phơi đủ nắng. Và nếu được thì nên ủi trước khi dùng.

-Đưa bé đi khám bệnh ngay khi có những biểu hiện bất thường ở rốn.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một trong những phần quan trọng mà mẹ cần chú ý trong những ngày đầu sau khi sinh. Với sự chăm sóc đúng cách của mẹ, vi khuẩn sẽ ít có cơ hội xâm nhập gây ra tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x