Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/05/2018

Nếu ai đó nói con bạn "còi", đừng áp lực, họ đang nhầm đó!

Nếu ai đó nói con bạn "còi", đừng áp lực, họ đang nhầm đó!
Ở Việt Nam, nếu ai đó nhận xét con bạn còi có nghĩa là bé đang phát triển bình thường đó. Không phải là lời khuyên suông mà bác sĩ đã khẳng định như vậy!

Sau khi sinh mẹ nào cũng muốn nuôi bé khỏe lại thích bụ bẫm bởi chẳng ai muốn nghe loáng thoáng câu nói “con bạn còi quá”. Có thể các mẹ hiện đại không còn quá quan tâm tới chuyện này nhưng các thành viên khác trong gia đình vẫn cứ thích bé sơ sinh mũm mĩm mới chịu.

Nếu vẫn còn lăn tăn bạn có thể nhớ ngay đến câu nói kinh điển của Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn – Phó Trưởng khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2 – Giám Đốc bệnh viện Victoria Healthcare: “Ở Việt Nam, nếu ai nói con của bạn còi nghĩa là bé bình thường, bé bình thường nghĩa là bé vừa cân, ai nói bé bụ bẫm dễ thương nghĩa là bé béo phì”.

con bạn còi
Nếu ai đó nói con bạn “còi” thì cứ bơ đi thôi vì chỉ làm mẹ thôi cũng đủ mệt rồi!

Dưới đây là một số lời khuyên để mẹ bỉm sữa đứng vững giữa tâm bão những lời “chê” để nuôi “con còi” bình thường theo cách của mình:

  • Nếu con bạn còi, hãy bình tĩnh khi trẻ bị ai đó đem ra so sánh với trẻ hàng xóm. Đó là chuyện thường tình, đó là họ đang so sánh con cái của họ, không phải con bạn. Ước muốn con mũm mĩm cũng không phải của bạn luôn!
  • Sẵn sàng “chống lại cả thế giới” để con bạn được còi. Ông bà nội rồi cả ông bà ngoại cứ liên tục thúc giục phải cho bé ăn nhiều hơn nữa, đổi sữa cho con tăng cân, thuốc bổ… Nhưng nếu bạn vẫn tin vào cách nuôi con của riêng mình thì “còi” không phải cái tội.
  • Nếu con bạn còi nhưng bé vẫn luôn vui vẻ, chơi đùa bình thường, nhanh lẫy, nhanh bò, ngồi cứng… thì việc gì phải quan tâm tới chuyện tháng này bé tăng bao nhiêu cân.
  • Nếu so với bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn WHO, bé thiếu có 1-2kg thì cũng không phải là chuyện phải “xắng hết cả lên”.

Theo chuyên trang chăm sóc trẻ nhỏ uy tín Babycenter, bé sơ sinh trong 3 tháng đầu tăng cân nhanh và nhiều nhất sau đó là khoảng thời gian bé tăng ít dần đều. Từ 1 tuổi đến dậy thì tăng rất chậm, mỗi năm chỉ tăng 1-2 kg. Đánh giá dinh dưỡng của bé dựa vào chiều cao và vòng đầu, không nên chỉ dựa vào cân nặng. Bởi vậy:

  • Nếu ai đó chê con bạn còi thì hãy thật tỉnh táo. Hãy đo vòng đầu của con thay vì chỉ nhìn vào cái cân.
  • Cũng đừng ép con ăn quá nhiều chỉ vì để tăng lấy tăng để cân nặng. Vì áp lực cân nặng mà bữa ăn thành cuộc chiến là điều đáng giận nhất!

Đừng so sánh sánh con mình với con nhà hàng xóm, cũng đừng so sánh bản thân mình với những người mẹ đang nuôi con “bụ” khác. Chỉ làm mẹ thôi đã quá áp lực và căng thẳng rồi, đừng thêm gì nữa cả!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x