Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/12/2017

Đoán trí thông minh qua 1001 tư thế ngủ của bé cùng bố mẹ

Đoán trí thông minh qua 1001 tư thế ngủ của bé cùng bố mẹ

1001 tư thế ngủ của bé khi chung gường với bố mẹ không chỉ hài hước mà còn thể hiện cá tính cũng như trí thông minh của bé đó nhé!

Quyết định cho bé ngủ cùng bố mẹ chưa biết là đúng đắn hoàn toàn hay đang tạo thói hư cho bé? Vẫn chưa có gì là chắc chắn hoàn hoàn. Chỉ biết rằng khi chung giường, tư thế ngủ của bé “bá đạo trên từng hạt gạo” khiến bố mẹ nào cũng phải nhường nhịn.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học chỉ ra rằng những em bé có thói quen ngủ sấp, úp bụng thường phát triển trí tuệ nhanh hơn. Tuy nhiên, tư thế ngủ này lại được chính các chuyên gia khuyến cáo có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có nguy cơ đột tử cao.

Những tư thế ngủ bá đạo của bé

Có vô vàn tư thế ngủ độc đáo của bé mà chỉ khi ngủ chung giường bố mẹ mới cảm nhận hết được. Kiểu như “lấy thịt đè người”, làm xiếc đại dương hay xoay vòng trái đất chẳng hạn.

tư thế ngủ của bé
Tư thế ngủ của bé: cả nhà cùng xoay nào!
tư thế ngủ của bé 1
Chỉ có một cái giường, ai không kiên trì thì ngủ sofa thôi
tư thế ngủ của bé 2
Ba là ai, ba đi ra đi!
tư thế ngủ của bé 3
Chuyện ị đùn, tè dầm là thường ngày ở huyện!

Làm sao để trẻ ngủ xuyên đêm thoải mái mà vẫn thông minh

Ngủ sấp thì thông minh nhưng dễ đột tử? Vậy cuối cùng làm thế nào để con thoải mái mà vẫn thông minh, khỏe mạnh và không bị đột tử? Có một số giải pháp đã được đề ra để giải quyết vấn đề này.

Ngủ nghiêng hoặc ngửa ban đêm, ban ngày ngủ sấp

Sau khi sinh, mẹ tiếp xúc với bé nhiều nhất nên để ý quan sát bé. Nên tập cho bé ngủ nghiêng hoặc ngửa. Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mẹ có thể giúp điều chỉnh tư thế ngủ của bé, chuyển sang ngủ sấp vì tư thế này giúp trẻ thông minh hơn.

Trẻ sơ sinh nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ nên đệm một khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng.

Nghe nhạc lúc ngủ cũng giúp bé thông minh

Cho bé nghe nhạc lúc ngủ sẽ hỗ trợ sự phát triển não bộ cũng tốt hơn. Cũng như lúc thai giáo, âm nhạc sẽ kích thích các dây thần kinh, làm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ tăng trưởng.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng những bà mẹ có con sinh non nên cho bé nghe nhạc hoặc tốt nhất tự hát cho con nghe bằng giọng mẹ để giúp em bé phát triển bổ sung trong cả giấc ngủ.

Trẻ có trí tuệ, tâm lý tốt hơn nếu được ngủ chung với cha mẹ

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, bé ngủ cùng ba mẹ có khả năng xây dụng lòng tin sớm và khuyến khích bé tự lập. Những giấc mơ không đẹp, thức giấc nửa đêm được mẹ vỗ về, dỗ dành giúp bé lớn lên phát triển tự tin, gặp ít vấn đề về hành vi, sống vui vẻ hơn và thỏa mãn hơn trong cuộc sống.

Quan niệm trẻ sơ sinh ngủ một mình từ nhỏ sẽ tạo sự tự lập còn ngủ chung khiến bé sống phụ thuộc bố mẹ được nhiều mẹ truyền tai nhau. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears lý giải, các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường, các nhà khoa học đã thấy rằng, trẻ phát triển nhanh hơn, không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể lực.

Ai không nên ngủ cùng bé?

Có những trường hợp hoàn toàn không thích hợp để bé ngủ chung giường với bố mẹ vì nó làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Không bao giờ cho trẻ ngủ chung giường nếu:

  • Ba của bé hút thuốc
  • Bé sinh non và nhẹ cân
  • Khi bạn hay chồng đang dùng thuốc hoặc vừa uống bia, rượu. Các chất kích thích và thuốc có thể khiến bạn ngủ quá say và đè lên bé.
  • Bạn mắc những rối loạn về giấc ngủ

Tư thế ngủ của bé phần nào nói lên sự phát triển trí não nhưng không phải là yếu tố quan trọng quyết định. Chuẩn bị tốt giáo dục thể chất và tinh thần mới là con đường dài cha mẹ cần hướng đến.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x