Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 14/07/2022

Trẻ sơ sinh bị đau bụng có nguy hiểm đến tính mạng không?

Trẻ sơ sinh bị đau bụng có nguy hiểm đến tính mạng không?
Khi trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều rất có thể vì bé đang bị đau bụng. Dù chưa thể nói với cha mẹ, nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết điều đó với một vài dấu hiệu.

Trẻ sơ sinh bị đau bụng rất khó phát hiện vì bé còn quá nhỏ để có thể nói cho cha mẹ biết. Nếu bé khóc liên tục mà không rõ lý do thì có thể đó là dấu hiệu trẻ sơ sinh đang bị đau bụng. Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải là biểu hiện của một bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến căng thẳng cho cha mẹ và gây bất lợi cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị đau bụng nguyên nhân do đâu?

Khóc là một bản năng ở trẻ sơ sinh để hướng sự chú ý của cha mẹ đến nhu cầu của mình. Thông thường, bé khóc hờn lâu nhất chỉ khoảng 3 giờ/ngày khi được 6 tuần tuổi.

Sau đó con chỉ khóc một hoặc hai giờ một ngày khi con được 3 – 4 tháng. Những khoảng thời gian còn lại con sẽ chơi ngoan và không quấy khóc nữa. Điều này hoàn toàn tự nhiên và không có gì đáng lo ngại.

Tình trạng đau bụng ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ 2 đến 3 tuần sau khi sinh. Và điều này sẽ tự biến mất khi bé được 3 đến 4 tháng tuổi. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị đau bụng chiếm tới 30%; có nghĩa đau bụng ở trẻ sơ sinh là một tình trạng khá phổ biến.

Nhưng nếu bé khóc không ngừng và không thể dỗ được mà không có lý do; có thể trẻ bị đau bụng. Đau bụng ở trẻ sơ sinh không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Nhưng nó có thể tiềm ẩn những bệnh lý mà cha mẹ không biết.

Một số bệnh lý khiến cho trẻ sơ sinh bị đau bụng

Mặc dù tình trạng đau bụng thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Nhưng nó có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Dưới đây là một số bệnh lý khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng cha mẹ cần lưu ý nhé!

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ nhỏ bị đau bụng có thể do bị trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng axit dạ dày di chuyển ngược lên thực quản; gây ra những cơn đau bụng cho trẻ sơ sinh.

2. Hệ tiêu hóa non nớt

Trẻ sơ sinh có hệ thống tiêu hóa vô cùng non nớt. Vì thế bất cứ thứ gì bé ăn vào đều sẽ nhanh chóng chuyển đến ruột ngay cả khi nó chưa được dạ dày nghiền nát hoàn toàn. Điều này, có thể dẫn đến sự hình thành khí hư gây ra nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng.

Hệ tiêu hóa kém cũng khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng

3. Dị ứng sữa mẹ khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng

Một số trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm. Đôi khi bé không hấp thụ được đường sữa hoặc bị dị ứng sữa mẹ. Do đó, khi bé bú sữa mẹ, bé có thể bị đau bụng. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng mẹ nên lưu ý.

4. Cơ địa nhạy cảm

Nhiều người cho rằng những em bé nhạy cảm thường hay khóc để giải tỏa căng thẳng về thể chất. Và đau bụng thường diễn ra phổ biến hơn ở những em bé dễ bị căng thẳng. Bởi những tiếng động và âm thanh lạ sẽ khiến trẻ bị giật mình.

5. Nuốt phải nhiều không khí trong khi ăn

Khi ăn, bé có thể bị nuốt phải không khí gây nên tình trạng đầy hơi; đau bụng. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng dẫn đến khó chịu, quấy khóc.

6. Chế độ ăn uống và lối sống của mẹ khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng

Một số chuyên gia cho rằng, trẻ bị đau bụng cũng có thể xuất phát từ chế độ ăn uống và lối sống của người mẹ trong khi mang thai. Ví dụ, phụ nữ hút thuốc khi mang có khả năng sinh con bị đau bụng. Hoặc mẹ hút thuốc trong thời gian cho con bú cũng có thể gây đau bụng cho bé.

7. Mất cân bằng vi khuẩn lành mạnh

Những trẻ sơ sinh bị đau bụng thường có hệ vi sinh đường ruột không giống với những trẻ sơ sinh khác. Điều này có nghĩa rằng đã có sự mất cân bằng vi khuẩn lành mạnh ở trẻ sơ sinh bị đau bụng.

Mặc dù hầu hết các trường hợp khóc không ngừng ở trẻ sơ sinh thường liên quan đến đau bụng. Nhưng cha mẹ cũng cần xem xét tới các nguy cơ khác bé có thể gặp phải. Chẳng hạn như thoát vị, nhiễm trùng dạ dày hoặc các bệnh khác… Điều quan trọng đối với cha mẹ là xác định các dấu hiệu và triệu chứng trẻ sơ sinh bị đau bụng.

Các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đau bụng thường gặp

Cha mẹ có thể dựa vào cách nhận biết bé sơ sinh bị đau bụng dưới đây để biết tình trạng sức khỏe của con.

1. Bé khóc khác thường

Cha mẹ thường có thể tìm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa khóc đau bụng và khóc bình thường. Trẻ nhỏ bị đau bụng thường phát ra những tiếng khóc to, the thé (khóc thét), khóc liên tục, khó dỗ dành.

2. Khóc từng cơn cùng một lúc

Trẻ sơ sinh bị đau bụng thường chủ yếu vào khoảng giữa trưa và đau nhiều hơn vào buổi tối. Khi cha mẹ đã cố gắng dỗ dành bé; cho bé ăn; ru bé ngủ nhưng bé không ngưng khóc. Đây là dấu hiệu trẻ đang bị đau bụng.

Bé khóc theo cơn có thể là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị đau bụng
Cha mẹ cần biết cách nhận biết trẻ sơ sinh bị đau bụng

3. Tư thế cơ thể khi bé khóc

Khi trẻ bị đau bụng, trong khi khóc bé thường cong lưng, ưỡn ngực và nắm chặt tay. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị đau bụng có xu hướng hít nhiều không khí. Vì vậy bé sẽ ợ nhiều hơn bình thường.

Cha mẹ cũng có thể dựa vào các dấu hiệu cơ thể khác khi bé khóc như khuôn mặt đỏ ửng; bụng cứng hơn. Nếu bé khóc kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa bé tới bác sĩ thăm khám để chẩn đoán chính xác các tình trạng mà bé có thể gặp phải nhé!

>> Mẹ có thể xem thêm bài viết: Khóc dạ đề bao lâu thì hết? Cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị đau bụng phải làm sao?

1. Cho bé uống men vi sinh

Probiotic là một loại men vi sinh lợi khuẩn, rất tốt cho ruột của bé. Vì thế mẹ có thể cho bé uống men vi sinh theo kê đơn của bác sĩ. Nó sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh; tránh khỏi tình trạng đau bụng và khóc kéo dài.

2. Thuốc giảm đau hoặc thuốc đau bụng

Cha mẹ tuyệt đối không được mua thuốc cho bé ở các nhà thuốc. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ và cho bé uống thuốc giảm đau hoặc thuốc đau bụng theo kê đơn của bác sĩ. Trong thời gian này, cha mẹ cũng nên cho bé uống nhiều nước hơn để giúp thải độc ruột tốt hơn.

3. Dùng sữa công thức

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị đau bụng do dị ứng sữa mẹ? Mẹ có thể cho bé uống sữa công thức theo kê đơn của bác sĩ. Công thức sữa thủy phân giúp bé tiêu hóa dễ dàng; làm giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.

4. Sau mỗi lần bú hãy vuốt lưng và bụng cho bé

Trẻ sơ sinh có xu hướng hít phải nhiều không khí trong khi bú. Không khí này bị mắc kẹt và khiến cho trẻ bị đau bụng. Để đẩy khí ra ngoài, sau khi bú, mẹ có thể thực hiện vuốt lưng và bụng cho bé. Mẹ hãy đặt bé ở tư thế thẳng đứng và nhẹ nhàng vuốt lưng và bụng sau mỗi lần bú để giúp bé ợ hơi tốt hơn.

5. Áp dụng bài tập gập gối nhẹ nhàng cho bé

Bài tập gập gối hoặc đẩy đầu gối rất hiệu quả trong việc làm giảm các vấn đề về khí và đau bụng ở trẻ sơ sinh. Mẹ hãy đặt bé nằm ngửa rồi gập gối của bé, sau đó đẩy về phía bụng. Mẹ có thể cho bé thực hiện bài tập này 4 đến 5 lần mỗi ngày.

6. Dùng dầu để massage cơ thể cho bé sơ sinh bị đau bụng

Massage giúp giảm tình trạng đau bụng ở trẻ

Massage cho trẻ nhỏ với dầu rất hiệu quả trong việc tránh trẻ bị đau bụng. Bên cạnh đó, xoa bóp giúp tiêu hóa tốt hơn và cũng ngăn ngừa sự hình thành khí.

Mẹ có thể làm ấm bất kỳ loại dầu massage dành cho trẻ sơ sinh nào (ô liu, hạnh nhân, dầu tràm…). Sau đó, mẹ hãy massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.

7. Tắm nước ấm cho trẻ sơ sinh bị đau bụng

Tắm cho trẻ sơ sinh với nước ấm là một cách tuyệt vời để giúp bé giảm đau bụng; giúp thư giãn cơ thể và ngủ ngon hơn. Mẹ hãy đổ đầy nước ấm vào chậu tắm cho bé. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng vuốt ve bụng bé để khí đẩy khí ra ngoài giúp mẹ hết đau bụng.

8. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của mẹ

Mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị đau bụng? Mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của người mẹ có thể giúp giảm đau bụng ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể có hiệu quả trong trường hợp người mẹ cho con bú đang hút thuốc; hoặc ăn một chế độ ăn kiêng có thể gây khó chịu cho trẻ.

Khi nào trẻ sơ sinh bị đau bụng nên đến gặp bác sĩ?

Đau bụng không phải là một loại bệnh nghiêm trọng, nhưng khi có những dấu hiệu dưới đây cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay:

  • Nếu bé bị tiêu chảy hoặc có dấu vết máu trong phân.
  • Nếu bé bị sốt 38 độ C trở lên.
  • Nếu bé không chịu ăn hoặc tăng cân đúng tiêu chuẩn.
  • Nếu bé bị nôn trớ thường xuyên.
  • Nếu bé bị chướng căng bụng.
  • Nếu bé thường xuyên trong trạng thái buồn ngủ hoặc lờ đờ.
  • Nếu bạn thấy bé hay bị đau ốm hoặc có thể đã bị bất kỳ thương tích nào.

Xử lý tình trạng trẻ sơ sinh bị đau bụng không hề đơn giản. Cha mẹ nên giữ bình tĩnh, đưa bé đến bác sĩ thăm khám. Nếu là trẻ bị đau bụng bình thường; thì có thể sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà. Nhưng nếu là đau bụng do bệnh lý thì phải đưa bé tới bệnh viện để điều trị theo kê đơn của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin về trẻ sơ sinh bị đau bụng, MarryBaby có thể cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các cha mẹ. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức về cách nuôi dạy con nhỏ hãy tham khảo trên Marrybaby nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Colic
https://kidshealth.org/en/parents/colic.html
Truy cập ngày 06/01/2022

2. Crying & Colic
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/crying-colic/Pages/default.aspx
Truy cập ngày 06/01/2022

3. Crying Baby – Before 3 Months Old
https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/symptom-checker/Pages/symptomviewer.aspx?symptom=Crying+Baby+-+Before+3+Months+Old
Truy cập ngày 06/01/2022

4. A to Z: Colic
https://kidshealth.org/Nemours/en/parents/az-colic.html
Truy cập ngày 06/01/2022

5. What to Do When Babies Cry
https://kidshealth.org/en/parents/babies-cry.html
Truy cập ngày 06/01/2022

x