Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Admin-marrybaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/09/2020

Bé bị nghẹn: Nguy hiểm khó lường

Bé bị nghẹn: Nguy hiểm khó lường

Bé bị nghẹn dễ dàng bởi bất cứ thứ gì nhỏ hơn cục pin đại, bao gồm các mẩu thức ăn, hạt, quả nhỏ… Đây là tai nạn nguy hiểm có thể đe dọa sinh mạng của trẻ ăn dặm và trẻ tập đi. Thông thường, khi 3 tuổi, bé mới đủ lớn để nhận […]

Bé bị nghẹn dễ dàng bởi bất cứ thứ gì nhỏ hơn cục pin đại, bao gồm các mẩu thức ăn, hạt, quả nhỏ… Đây là tai nạn nguy hiểm có thể đe dọa sinh mạng của trẻ ăn dặm và trẻ tập đi.

bé bị nghẹn

Thông thường, khi 3 tuổi, bé mới đủ lớn để nhận thức nguy hiểm và ít có khả năng bị mắc nghẹn hơn. Từ lúc bé ở độ tuổi ăn dặm cho tới khi đó, bạn nên cố gắng giữ các vật nhỏ ngoài tầm với của con. Nếu cần, mẹ có thể lên một danh sách những vật mà bé phải tạm thời “tránh xa”. Với trí tò mò của một đứa trẻ, những thứ như kẹo, sỏi, đồng xu, pin… rất dễ hấp dẫn bé “nếm thử”. Và hậu quả thì mẹ cũng biết rồi đấy!

Các cách giúp phòng chống nguy cơ làm bé bị nghẹn

1. Cho bé ngồi khi ăn

Nhóc quậy nhà bạn có thường chạy nhảy lung tung trong khi ăn không? Nếu có, mẹ nên cẩn thận vì khả năng bé bị mắc nghẹn sẽ cao hơn rất nhiều đấy! Vì vậy, vào giờ ăn, mẹ nên cho bé ngồi đàng hoàng trên bàn ăn. Nếu như bé có hơi khó chịu vì cảm giác “tù túng”, mẹ có thể ngồi cùng bé và trò chuyện hoặc làm trò cho bé vui, bé sẽ ít đứng dậy và chạy loanh quanh hơn.

2. Cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ

Khi con nhai tốt, mẹ có thể thử cho bé các mẩu thức ăn chỉ nhỏ hơn một hạt đậu. Bất cứ thứ gì lớn hơn như vậy đều sẽ ít an toàn cho bé bởi đường hô hấp vẫn còn nhỏ và con đang ở giai đoạn học cách nuốt.

3. Nấu, nạo hoặc nghiền nát thức ăn cứng

Đặc biệt là trái cây và rau củ cứng như cà rốt và táo.

4. Tránh các loại hạt

Thông thường, chỉ khi 5 tuổi, trẻ mới có thể tự ăn các loại hạt một cách an toàn. Vì vậy, đối với những trẻ nhỏ, mẹ nên hạn chế cho bé ăn các loại hạt. Bánh ngô, kẹo, nho cũng có thể là nguyên nhân gây nghẹn cho bé.

5. Giữ các vật nhỏ xa khỏi tầm với của trẻ

Vì tò mò, trẻ sẽ dễ dàng tìm thấy những vật bất thường và cho vào miệng. Mẹ nên kiểm tra xem sàn nhà có vật nhỏ nào không bằng cách cúi xuống theo cùng chiều cao của trẻ và tìm kiếm xung quanh.

đồ chơi trẻ em

6. Tránh xa những đồ chơi có các phần nhỏ, dễ gãy hay có bề mặt giòn

Cho bé chơi đồ chơi bền và chắc chắn. Kiểm tra xem đồ chơi của bé có bị bung bông, lỏng vít hay nút không.

7. Giữ đồ chơi của trẻ nhỏ và trẻ bé lớn hơn trong các thùng riêng biệt

Dặn dò trẻ lớn để các loại đồ chơi nhỏ như lego, quần áo búp bê, các hột tròn, bộ phận xe hơi… vào thùng riêng, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm các cách sơ cứu khi trẻ bị nghẹn. In chúng ra và dán lên chỗ thuận tiện, dễ thấy như tủ lạnh.

Các nghiên cứu cho biết trẻ dễ bị mắc nghẹn hơn nếu bị một khuyết tật nào đó như bại não hay động kinh, thiểu năng trí tuệ, hen suyễn mãn tính hoặc bệnh trào ngược dạ dày, thực quản. Nếu bé bị các trường hợp trên, mẹ có thể gặp bác sĩ để được tư vấn cách chống nghẹn cho bé.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bé bị nghẹn

Khi bé có các dấu hiệu bị nghẹn hay ngạt thở, bạn hãy bình tĩnh, yêu cầu bé nhả vật trong miệng ra. Nếu việc này không hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước sau để bé hết nghẹn.

1. Chữa nghẹn cho bé dưới 1 tuổi

  • Đặt bé trên cánh tay bạn. Dùng gốc bàn tay vỗ nhẹ vào giữa xương bả vai của bé. Làm như vậy khoảng 5 lần và sau mỗi lần bạn nên kiểm tra xem bé đã hết nghẹn chưa. Dùng ngón tay út lấy vật gây nghẹn ra khỏi miệng bé.
  • Nếu vật gây nghẹn vẫn chưa ra, đặt bé nằm ngửa, để 2 ngón tay vào giữa ngực bé và ép ngực khoảng 5 lần. Giữa mỗi lần ép, bạn nên kiểm tra xem vật gây nghẹn đã ra chưa.
be bi nghen 2
Sau mỗi động tác, bạn nên kiểm tra xem bé đã hết nghẹn chưa.
  • Nếu bé vẫn còn bị nghẹn, bạn nên gọi ngay cấp cứu và trong thời gian chờ xe cứu thương, lần lượt thực hiện 5 lần vỗ lưng và 4 lần ép ngực như hướng dẫn trên. Trong trường hợp bé bất tỉnh, lập tức hô hấp nhân tạo cho bé.

2. Chữa nghẹn cho bé trên 1 tuổi

• Gập người bé về phía trước và dùng gót bàn bay vỗ mạnh vào giữa xương bả vai bé. Kiểm tra xem vật nghẹn đã ra chưa trước khi thực hiện lần nữa. Sau 5 lần thực hiện, nếu bé vẫn chưa hết nghẹn, chuyển qua động tác ép ngực.

be bi nghen 3
Bạn nên gọi xe cấp cứu nếu bé vẫn cứ không hết nghẹn.
  • Đặt 1 tay vào giữa lưng bé, tay còn lại đặt vào giữa ngực bé. Sử dụng gốc bàn tay trên ngực, thực hiện ép ngực, làm như hô hấp nhân tạo nhưng chậm và mạnh hơn. Chú ý xem bé đã hết nghẹn hay chưa sau mỗi lần thực hiện.

>>> Xem thêm: Làm gì nếu bé phải đi cấp cứu?

  • Nếu bé vẫn bị nghẹn, bạn nên gọi ngay số cấp cứu 115 và trong thời gian chờ xe cứu thương, lần lượt thực hiện 5 lần vỗ lưng và 4 lần ép ngực. Trong trường hợp bé bất tỉnh, lập tức hô hấp nhân tạo cho bé.

Lưu ý:

  • Bạn nên tỏ ra bình tĩnh khi bé bị nghẹn để con hiểu rằng mọi việc vẫn ổn và bé không cần phải sợ hãi.
  • Không dùng tay mò mẫm trong miệng bé để cố gắng lấy dị vật ra, vì rất có thể hành động này càng đẩy dị vật vào sâu hơn.
  • Ngoại trừ những đồ ăn khô như bánh quy, còn lại bạn không nên cho bé uống bất cứ thứ gì khi bé bị nghẹn, sặc. Việc cho bé uống nước chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn thôi.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x