Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Le Truc
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 11/12/2013

Tập cho bé thói quen ăn uống tốt

Tập cho bé thói quen ăn uống tốt

Bạn nên cho bé một chế độ ăn hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, chế biến đa dạng và hàm lượng dinh dưỡng hợp lý.

Chúng ta biết rằng thói quen ăn uống khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ khi trưởng thành. Tập luyện cho bé cách ăn uống từ nhỏ sẽ tạo nên thói quen về sau của bé, bạn cũng sẽ đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc bé.

Một số bé ngay từ nhỏ đã được cho ăn uống vô tội vạ cùng những thói quen có hại khác sau này sẽ hình thành những đức tính không tốt và có hại cho cơ thể của bé. Việc dạy cho bé những thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ là cần thiết để bé có thể tự lập khi lớn lên. Khi bé được khoảng 1 tuổi trở lên, hãy dành thời gian dạy cho bé những thói quen và cách cư xử đúng đắn đối với thức ăn, khuyến khích bé có một lối sống lành mạnh.

Để thực hiện điều này bạn cần thời gian và kiên nhẫn. Vì nếu bạn nhanh chóng thỏa hiệp với bé thì kết quả sẽ không được như mong đợi, đôi khi còn khiến bạn rất vất vả với con. Những phương pháp dưới dây sẽ giúp con bạn có được thói quen tốt trong việc ăn uống ngay từ nhỏ:

Khi bé bắt đầu ăn các loại thức ăn dặm: Bạn nên cho bé một chế độ ăn hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, chế biến đa dạng và hàm lượng dinh dưỡng hợp lý. Hãy cứ để bé thoải mái ăn các thức ăn mà bé muốn. Bạn có thể chế biến, trang trí món ăn bằng những màu sắc đẹp mắt để kích thích bé. Không nên ép bé vào một chế độ ăn quá nghiêm ngặt, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Khi bị ép buộc, bé sẽ có phản ứng tiêu cực với món ăn và lâu dần sẽ trở thành thói quen không tốt.

Tập cho bé thói quen ăn uống tốt
Thói quen ăn uống được rèn luyện từ bé sẽ rất tốt cho bé sau này

Khi bé lớn hơn một chút: Bạn có thể cho bé cùng đi siêu thị với mình hoặc cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn. Hãy tranh thủ dịp này dạy cho bé biết về những loại thực phẩm đơn giản cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe. Bé sẽ cảm thấy thích thú và muốn tham gia vào lựa chọn các loại thực phẩm hơn. Hãy luôn cố gắng ăn bữa khi có đông đủ các thành viên trong gia đình với nhau. Bé sẽ cảm nhận được tình cảm ấm áp và đông vui khi có các thành viên cùng ăn cơm. Do đó, bé sẽ thích thú và muốn được ngồi ăn cùng với mọi người. Tuy nhiên, trong bữa ăn hãy hạn chế những cãi vã, to tiếng hoặc những điều không vui sẽ làm bé cảm thấy lo sợ. Khi bé đã có thể nói bạn hãy khuyến khích bé nói lên cảm nhận của mình về bữa ăn, về món ăn nào đó

Trong khi ăn: Để bé có thói quen ăn uống tốt nên cho bé ăn vào những giờ nhất định trong ngày. Bạn không nên nuông chiều những thói quen nhằm kéo dài giờ ăn như vừa ăn vừa đọc truyện hay chơi điện tử, xem tivi hay những trò khác khiến bé mất thời gian cho việc ăn uống. Dạy cho bé thói quen ăn chậm, nhai kỹ. Khi bé đã có thể ăn cơm và các thức ăn cứng, bạn nên hướng dẫn con ăn từ tốn để tốt cho hệ tiêu hóa. Một số bé mải mê gì đó sẽ nhai sơ và nuốt trọng khiến thức ăn không được nghiền nát rất có hại cho dạ dày sau này. Hãy tập cho bé thói quen uống nước lọc thay cho các loại nước có ga, nước ngọt khác. Nếu là trái cây, bạn nên cho bé ăn trước bữa ăn khoảng nửa tiếng để kích thích sự ngon miệng ở bé.

Ngoài ra không dùng thức ăn vào việc thưởng hay phạt vì nếu vậy, bé sẽ ăn vì sự ép buộc, hiệu quả hấp thu thức ăn sẽ không đáng kể. Đặc biệt là thưởng các loại thức ăn ngọt sẽ làm cho bé có thói quen xấu.

Phan Anh

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x