Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 02/04/2024

Sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha xong?

Sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha xong?
Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng vì nhiều lý do, bé sơ sinh phải uống sữa công thức hoặc vừa uống cả sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, khi cho bé uống sữa công thức mẹ cần phải lưu ý nhiều điều.

Sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha là điều mà các bà mẹ bỉm sữa cần phải lưu ý nhiều nhất. Bởi vì, thực tế sẽ có những lúc mẹ cần phải pha sữa sẵn để con kịp uống khi đói. Hoặc đôi khi mẹ cần pha sữa cho con sẵn vì gia đình đi chơi xa không tiện để làm các công đoạn trước khi pha sữa.

Bài viết này, MarryBaby sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc “sữa công thức để được bao lâu sau khi pha sẵn”. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha?

Sữa trẻ sơ sinh pha xong để được bao lâu?

Theo CDC Hoa Kỳ, thời gian sữa công thức để được bên ngoài sau khi pha tối đa chỉ được 2 giờ. Nếu sau 2 giờ, bé không uống được lượng sữa còn lại thì mẹ nên đổ bỏ. Trường hợp, sữa công thức được bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ lưu giữ được đến 24 tiếng. Lượng sữa sau khi pha còn dư thì ba mẹ có thể uống hoặc đổ đi và không nên để bé uống cho cữ sau.

Dưới đây là giải đáp chi tiết thắc mắc “sữa mẹ để ngoài được bao lâu?” của các bà mẹ:

 • Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ.
 • Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.
 • Trong ngăn mát tủ lạnh: Tối đa 48 giờ.
 • Trong ngăn đá tủ lạnh: Loại tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): Tối đa là 2 tuần. Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng. Với loại tủ đông lạnh chuyên dụng: trữ được tối đa trong 6 tháng.

Các mẹ không nên để dành sữa còn lại cho cữ sau vì sữa đã có nước bọt của bé; không còn sạch nữa. Đó cũng là lý do mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa bé cần trong từng giai đoạn để tránh pha dư.

Lý do không cho trẻ dùng lại lượng sữa để thừa sau 2 giờ là để trẻ tránh nhiễm khuẩn. Nhất là vi khuẩn Crono – loại khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não; rất nguy hiểm. Mẹ lưu ý thật kỹ lưỡng nhé!

Bên cạnh việc sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha, mẹ cần lưu ý thêm vấn đề nhiệt độ nước pha sữa. Đây là một trong những yếu tố giúp sữa ngon miệng và kích thích cho trẻ sơ sinh chăm uống sữa hơn.

2. Nhiệt độ pha sữa công thức để bảo quản được lâu

Nếu pha sữa bột bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60 – 80ºC; một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Bởi vì thành phần dinh dưỡng của sữa công thức chủ yếu là tinh bột lúa mì, mỡ, protein, đường nho, v.v. Nếu mẹ pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao; các thành phần dinh dưỡng dễ bị phân giải. Vì thế, trẻ sẽ không hấp thụ được toàn diện chất dinh dưỡng.

Ở mỗi loại sữa, các nhà sản xuất luôn có hướng dẫn cụ thể. Do đó, mẹ lưu ý thực hiện theo đúng chỉ định nhà sản xuất. Có nhiều loại sữa chỉ có thể hòa tan hết với nhiệt độ trên 70ºC. Nhưng có nhiều loại sữa chỉ có thể giữ được các dưỡng chất và vitamin khi được pha ở nhiệt độ 50ºC.

>> Mẹ có thể xem thêm: Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không?

Nhiệt độ nước khi pha sữa công thức rất quan trọng
Sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha phụ thuộc vào nhiệt độ nước

3. Cách bảo quản sữa bột công thức đã pha mẹ nên biết

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha còn phụ thuộc vào cách mẹ bảo quản. Nếu mẹ muốn pha sẵn sữa để dành cho bé bú cữ sau. Hoặc bé phải cùng mẹ ra ngoài lâu nên phải pha sữa sẵn. Mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

 • Bảo quản trong tủ lạnh: Để tránh nhiễm khuẩn, mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa. Mẹ lưu ý không bảo quản sữa sau khi trẻ đã bú và còn dư. Nếu để sữa dư bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn so với để bên ngoài. Vì thế bảo quản sữa sẽ được lâu hơn, tối đa đến 24 giờ.
 • Bảo quản trong túi giữ lạnh: Trường hợp mẹ và bé yêu phải đi xa trong vài tiếng đồng hồ. Mẹ có thể mang theo bình sữa đã pha bỏ vào túi giữ lạnh. Mẹ nhớ cho đá vào bên trong túi nữa nhé. Cách làm này sẽ giúp bảo quản sữa công thức cho bé dùng trong vòng 4 tiếng đồng hồ.
 • Mang theo hộp sữa công thức nhỏ: Mẹ có thể mang theo hộp sữa công thức cho trẻ sơ sinh loại nhỏ khi đi ra ngoài. Điều này sẽ giúp mẹ tiện pha sữa với nước nóng trong bình giữ nhiệt. Cách làm này vừa bảo đảm được sữa của con được nóng và uống liền ngay sau khi pha.
 • (*) LƯU Ý: Sau khi bảo quản sữa, mẹ nên dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu. Việc làm này cũng giúp mẹ ghi nhớ thời gian cụ thể khi pha sữa tránh để trẻ sơ sinh uống sữa đã pha quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của bé.

  >> Mẹ có thể xem thêm: Trẻ uống sữa công thức bao nhiêu là đủ trong 1 ngày?

  sữa công thức để được bao lâu sau khi pha
  Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha

  4. Cách hâm sữa công thức đã pha và cho bé uống sữa

  Sữa công thức cho trẻ sơ sinh đã bảo quản trong tủ lạnh không bắt buộc phải làm nóng.

  • Bước 1: Cho sữa ra ngoài khoảng 1 tiếng đồng hồ để đạt tới nhiệt độ phòng. Hoặc mẹ làm ấm lên bằng cách đặt trong một bình nước nóng hay máy hâm sữa. Nhưng mẹ tuyệt đối không dùng lò vi sóng hâm sữa.
  • Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi bé uống. Sau khi làm nóng sữa, mẹ phải kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con bú. Điều này để chắc chắn là sữa không quá nóng sẽ có nguy cơ làm phỏng miệng và lưỡi của con.
  Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha tùy thuộc vào cách bảo quản
  Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha tùy thuộc vào cách bảo quản

  Mẹ cần ghi nhớ sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha sẵn để đảm bảo sức khỏe cho bé. Khoảng thời gian tối đa để sữa ở ngoài là 2 giờ đồng hồ. Nếu cần bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh và chỉ giữ được trong 24 giờ.

  >> Mẹ xem thêm: Sữa cao năng lượng là gì? 5 loại sữa bác sĩ khuyên dùng

  Hy vọng với bài viết “sữa công thức để được bao lâu sau khi pha” của MarryBaby sẽ giúp ích cho mẹ bỉm sữa. Nếu mẹ còn thắc mắc gì về cách nuôi dạy con; hãy đăng nhập ngay vào MarryBaby để nhận thông tin mới nhất về chăm sóc bé!

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  1. Formula Feeding FAQs: Preparation and Storage
  Ngày truy cập: 01.04.2024
  2. Infant Formula Preparation and Storage
  Ngày truy cập: 01.04.2024

  3.Feeding Your Infant: How to Prepare and Store Baby Formula
  https://health.clevelandclinic.org/feeding-your-infant-how-to-prepare-and-store-baby-formula/
  Ngày truy cập: 01.04.2024

  4. Breastfeeding vs. Formula Feeding
  Ngày truy cập: 01.04.2024
  x