Hỏi bác sĩ miễn phí tại cộng đồng Bé tập đi và Mẫu giáo

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/05/2022

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha mẹ biết chưa?

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha mẹ biết chưa?

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng vì nhiều lý do, bé sơ sinh phải uống sữa công thức hoặc vừa uống cả sựa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, khi cho bé uống sữa công thức mẹ cần phải lưu ý nhiều điều.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha là điều mà các bà mẹ bỉm sữa cần phải lưu ý nhiều nhất. Bởi vì, thực tế sẽ có những lúc mẹ cần phải pha sữa sẵn để con kịp uống khi đói. Hoặc đôi khi mẹ cần pha sữa cho con sẵn vì gia đình đi chơi xa không tiện để làm các công đoạn trước khi pha sữa.

Bài viết này, MarryBaby sẽ giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là một sản phẩm làm từ sữa từ động vật. Sản phẩm này đã được xử lý thông qua dây chuyền sản xuất để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, quá trình xử lý này cũng có thể giúp bảo quản sữa được lâu dài và tiện trong việc vận chuyển.

Tùy vào từng đối tượng, sữa sẽ có những công thức khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính của sữa công thức vẫn là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng,…

Trên thị trường có 3 loại sữa công thức cơ bản:

  • Sữa công thức pha sẵn.
  • Sữa cô đặc.
  • Sữa công thức dạng bột.

>> Mẹ có thể xem thêm: Trẻ uống sữa công thức bao nhiêu là đủ trong 1 ngày?

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha?

Với mẹ cho con bú hoàn toàn, khi bé đói sẽ được thưởng thức dòng sữa nóng. Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức cũng vậy, sau khi pha chuẩn tỷ lệ, bé cần được bú ngay. Việc dùng bình ủ chỉ trong trường hợp hạn hữu khi cả nhà có việc đi ra ngoài.

Đã có không ít bà mẹ thắc mắc, “sữa công thức để được bao lâu sau khi pha?”; hay “sữa công thức pha để được bao lâu?”; hoặc “sữa công thức pha để ngoài được bao lâu?”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian bảo quản sữa công thức sau khi pha tối đa chỉ được 2 giờ. Nếu sau 2 giờ, bé không uống được lượng sữa còn lại thì nên đổ bỏ. Các mẹ không nên để dành sữa còn lại cho cữ sau vì đã có nước bọt của bé, sữa không còn sạch nữa. Đó cũng là lý do mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa bé cần trong từng giai đoạn để tránh pha dư.

Lý do không cho trẻ dùng lại lượng sữa để thừa sau 2 giờ là để trẻ tránh nhiễm khuẩn. Nhất là vi khuẩn Crono – loại khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não, rất nguy hiểm. Mẹ cần lưu ý điều này thật kỹ lưỡng nhé!

>> Mẹ có thể xem thêm: Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không?

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha phụ thuộc vào nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước khi pha sữa công thức rất quan trọng

Bên cạnh việc sữa công thức để được bao lâu sau khi pha mẹ cần lưu ý thêm vấn đề nhiệt độ nước pha sữa. Đây là một trong những yếu tố giúp sữa ngon miệng và kích thích cho trẻ sơ sinh chăm uống sữa hơn.

Ở mỗi loại sữa, các nhà sản xuất luôn có hướng dẫn cụ thể về dung tích và nhiệt độ nước khi pha sữa cho trẻ. Có nhiều loại sữa chỉ có thể hòa tan hết với nhiệt độ trên 70ºC. Nhưng cũng có nhiều loai sữa chỉ có thể giữ được các dưỡng chất và vitamin khi được pha ở nhiệt độ 50ºC.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu pha sữa bột bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60-80ºC thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Bởi vì thành phần dinh dưỡng của sữa công thức chủ yếu là tinh bột lúa mì, mỡ, protein, đường nho… Nếu mẹ pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao, các thành phần dinh dưỡng dễ bị phân giải vì thế trẻ sẽ không hấp thụ được toàn diện chất dinh dưỡng.

>> Mẹ có thể xem thêm: Khi nào nên đổi sữa cho bé và những điều mẹ nên cần biết

Các bước pha sữa công thức chuẩn nhất

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong cũng phụ thuộc vào việc mẹ có pha sữa đúng chuẩn chưa. Dưới đây là các bước hướng dẫn pha sữa công thức chuẩn nhất:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé. Sau đó, mẹ tiệt trùng bình sữa và núm vú.
  • Đun sôi nước, để nước ấm khoảng 40 – 50ºC và rót lượng nước cần dùng vào bình.
  • Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn (số thìa tính bằng thìa gạt).
  • Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng liều lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn.
  • Lắc đều cho sữa tan hết, cho phần núm vú cao su vào, xoáy chặt.
  • Kiểm tra nhiệt đột sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay. Làm như thế để không lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp hay chưa.

>> Mẹ có thể quan tâm: Bảo quản và pha sữa sai cách cũng có thể gây táo bón ở trẻ

Một số cách bảo quản sữa bột công thức đã pha

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? Nếu mẹ muốn pha sẵn sữa để dành cho bé bú cữ sau. Hoặc bé phải cùng mẹ ra ngoài lâu nên phải pha sữa sẵn. Mẹ có thể áp dụng một số cách bảo quản sau:

1. Cách bảo quản sữa công thức đã pha trong tủ lạnh

Sữa công thức để tủ lạnh được bao lâu? Để tránh nhiễm khuẩn, mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa. Mẹ lưu ý không bảo quản sữa sau khi trẻ đã bú và còn dư. Nếu để sữa dư bảo quản trong tủ lạnh thì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn so với để bên ngoài. Vì thế bảo quản sữa sẽ được lâu hơn, tối đa đến 24 giờ.

2. Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha tùy thuộc vào việc bảo quản trong túi giữ lạnh

Trường hợp mẹ và bé yêu phải đi xa trong vài tiếng đồng hồ. Mẹ có thể mang theo bình sữa đã pha bỏ vào túi giữ lạnh. Mẹ nhớ cho đá vào bên trong túi nữa nhé. Cách làm này sẽ giúp bảo quản sữa công thức cho bé dùng trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

3. Mang theo hộp sữa công thức nhỏ

Mẹ có thể mang theo hộp sữa công thức cho trẻ sơ sinh loại nhỏ khi đi ra ngoài. Điều này sẽ giúp mẹ tiện pha sữa với nước nóng trong bình giữ nhiệt. Cách làm này vừa bảo đảm được sữa của con được nóng và uống liền ngay sau khi pha.

Những lưu ý trong cách bảo quản sữa công thức đã pha

Sữa công thức dạng bột

1. Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha: Không bắt buộc phải làm nóng sữa

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh đã bảo quản trong tủ lạnh không bắt buộc phải làm nóng. Mẹ chỉ cần cho sữa ra ngoài khoảng 1 tiếng đồng hồ để đạt tới nhiệt độ phòng. Hoặc mẹ làm ấm lên bằng cách đặt trong một bình nước nóng hay máy hâm sữa. Nhưng mẹ tuyệt đối không dùng lò vi sóng hâm sữa.

2. Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi bé uống

Sau khi làm nóng sữa, mẹ phải kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con bú. Điều này để chắc chắn là sữa không quá nóng sẽ có nguy cơ làm phỏng miệng và lưỡi của con.

3. Dán nhãn ghi rõ ngày/ giờ pha sữa

Sau khi bảo quản sữa, mẹ nên dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu. Việc làm này cũng giúp mẹ ghi nhớ thời gian cụ thể khi pha sữa tránh để trẻ sơ sinh uống sữa đã pha quá lâu.

Tóm lại, sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? Mẹ cần ghi nhớ hai điều sau khi pha sữa để tốt cho sức khỏe của trẻ. Khoảng thời gian tối đa để sữa ở ngoài là 2 giờ đồng hồ. Nếu cần bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh và chỉ giữ được trong 24 giờ.

Hy vọng với bài viết sữa công thức để được bao lâu sau khi pha của MarryBaby sẽ giúp ích cho mẹ bỉm sữa. Nếu mẹ còn thắc mắc gì về cách nuôi dạy con thì truy cập vào MarryBaby ngay nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Formula Feeding FAQs: Preparation and Storage
Ngày truy cập: 13.10.2021
2. Infant Formula Preparation and Storage
Ngày truy cập: 13.10.2021

3.Feeding Your Infant: How to Prepare and Store Baby Formula
https://health.clevelandclinic.org/feeding-your-infant-how-to-prepare-and-store-baby-formula/
Ngày truy cập: 13.10.2021

4. Breastfeeding vs. Formula Feeding
Ngày truy cập: 22.01.2022
x
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha mẹ biết chưa?