Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 3 tuần trước

Cháo ngan cho bé nấu với rau gì? Hướng dẫn nấu chi tiết 8 công thức

Cháo ngan cho bé nấu với rau gì? Hướng dẫn nấu chi tiết 8 công thức

Con ngan hay còn được gọi là vịt xiêm. Trên thân chúng có nhiều màu như màu xanh lá, nâu, trắng, đen. Ngan có đầu nhỏ, trán phẳng, con trống mào to, rộng hơn con mái, màu đỏ tía.

Thịt ngan có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt vịt. Vì lý do đó, mẹ nên nấu các món cháo thịt ngan bổ dưỡng để cho bé có nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, mẹ cũng cần biết thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm thì phù hợp; để bé ăn có trải nghiệm ăn uống vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe.

1. Dinh dưỡng từ thịt ngan cho bé

dinh dưỡng từ thịt ngan

Thịt ngan giàu chất xơ hơn cả thịt gà và thịt vịt; bởi vì ngan tiêu thụ nhiều cỏ hơn và nhiều thực vật khác ở dưới nước. Ăn nhiều cháo ngan sẽ giúp cho bé dễ tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm thiểu các bệnh tiêu chảy, táo bón.

Ngoài ra, ngan còn chứa một lượng lớn protein(1g/100g thịt); giúp bé xây dựng, hồi phục cơ bắp, thịt, da và máu. Thịt ngan cũng chứa nhiều sắt, giúp sinh ra, nuôi dưỡng và tái tạo nhiều hồng cầu máu.

Bên cạnh đó, trong thịt ngan còn chứa sắt(0,2mg), natri(16mg) và kẽm, canxi, photpho, vitamin B1, B2, E – những chất cần thiết cho sự phát triển xướng, tóc, da, dây thần kinh và hệ miễn dịch.

2. Cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm?

Thịt ngan có tính hàn, lạnh. Để cân bằng tính lại tính hàn của thịt ngan, mẹ nên nấu cháo thịt ngan với các loại rau củ có tính nóng cho bé. Các loại rau củ có tính nóng có thể bao gồm rau ngót, rau lang, khoai tây, khoai sọ, đậu xanh, bí đỏ, khoai tây, hạt sen…

Bé mấy tháng ăn được thịt ngan?

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được thịt ngan. Tuy nhiên, do ngan có tính hàn. Mẹ nên cho bé ăn với lượng vừa phải để tránh mắc các bệnh về tiêu hóa.

3. Cách nấu cháo thịt ngan bổ dưỡng cho bé ăn dặm

3.1 Cháo thịt ngan nấu khoai sọ cho bé

cháo ngan khoai sọ

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan đùi: 50g.
  • Khoai sọ: 30g.
  • Gạo tẻ: 30g.
  • Gia vị cho bé.
  • Dầu ăn dặm và hành.

Cách nấu cháo thịt ngan khoai sọ:

  • Bước 1: Ngâm vo gạo, khoai sọ gọt sạch ngâm muối rồi thái miếng nhỏ, có thể luộc rồi dùng thìa tán nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt ngan sơ chế với muối tinh để khử mùi hôi.
  • Bước 3: Bắt bếp ninh thịt ngan với cháo đến khi nhừ, thêm khoai sọ vào nấu đến khi sôi thì giảm lửa.
  • Bước 4: Khi cháo sôi nhẹ thì thêm gia vị, hành tuỳ từng bé, rồi múc ra bát dùng.

Lưu ý

Đối với trẻ dưới 12 tháng, mẹ không được cho bé ăn các loại gia vị. Để món ăn không bị tanh, hãy cho bé ăn trước khi cháo nguội.

3.2 Cháo thịt ngan nấu khoai tây cho bé

cháo ngan khoai tây cho bé

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi ngan: 50g.
  • Khoai tây: 30g.
  • Gạo tẻ: 30g.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn dặm cho bé.
  • Các loại gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

Cách nấu cháo thịt ngan khoai tây cho bé

  • Bước 1: Gạo vo kỹ rồi ngâm nước chừng 15 phút, khoai tây gọt vỏ ngâm với muối tinh rồi luộc chín.
  • Bước 2: Sau đó, vớt khoai và dùng thìa tán nhuyễn hoặc nghiền bằng máy xay.
  • Bước 3: Cho đùi ngan và gạo vào nồi nấu chín cho đến khi thịt nhừ thì thêm khoai tây ninh tiếp.
  • Bước 4: Nồi cháo ngan sôi thì giảm lửa tránh khê cháo, thêm gia vị và hành lá là có thể cho bé thưởng thức được.

>> Mẹ xem thêm: Cháo khoai tây cho bé ăn dặm: 4 cách nấu ngon và bổ dưỡng

3.3 Cháo thịt ngan nấu đậu xanh

ngan nấu đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Thịt ức ngan: 50g.
  • Đậu xanh: 40g.
  • Gạo tẻ: 30g.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn dặm cho bé.
  • Các loại gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

Cách nấu cháo thịt ngan đậu xanh cho bé:

  • Bước 1: Gạo vo kỹ rồi ngâm với nước sạch khoảng 30 phút. Thịt ngan sơ chế với muối tinh rồi để ráo nước. Đỗ xanh vo qua rồi ngâm nước.
  • Bước 2: Bắt đầu ninh đỗ, đùi ngan đến khi thì cho gạo vào nấu cháo. Bạn có thể để thịt ngan ninh cùng hoặc vớt ra tách bỏ phần da, xay nhuyễn thịt cho bé dễ nuốt.
  • Bước 3: Nêm gia vị phù hợp với bé (trên 1 tuổi) rồi múc ra bát thưởng thức.

3.4 Cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Cháo ngan rau ngót chính là một cực phẩm

cháo ngan nấu rau ngót

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan tươi: 50g.
  • Rau ngót: 50g.
  • Gạo tẻ: 40g.
  • Dầu ăn dặm sơ sinh: ½ thìa cà phê.
  • Hạt nêm ăn dặm: ½ thìa cà phê.

Cách nấu cháo thịt ngan rau ngót cho bé:

  • Bước 1: Tuốt lá rau ngót, rửa sạch. Sau đó cho rau ngót và khoảng 10ml nước vào máy xay xay nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt ngan mua về mẹ rửa sạch, thấm thật khô rồi tiến hành băm hoặc xay nhỏ.
  • Bước 3: Vo gạo, thêm 150ml nước vào để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ cho thêm thịt ngan và rau ngót xay vào, nêm thêm hạt nêm ăn dặm và khuấy nhẹ nhàng để cháo chín đều, không bị nát.
  • Bước 3: Nấu sôi cháo khoảng 5 phút. Khi thấy cháo đã bắt đầu sánh đặc và nhuyễn mịn thì nhanh tay cho thêm dầu ăn dặm cho bé. Mẹ khuấy đều và tắt bếp.
  • Bước 4: Múc cháo thịt ngan ra cho bé thưởng thức. Có thể thêm ít tiêu, ngò để tăng thêm hương vị.

>> Mẹ có thể tham khảo: Cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm, bí kíp cho mẹ tha hồ biến tấu

3.5 Cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Cháo thịt ngan nấu với nấm đông cô

ăn dặm ngan nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan tươi: 50g.
  • Nấm đông cô: 50g.
  • Gạo tẻ: 40g.
  • Dầu ăn dặm sơ sinh: ½ thìa cà phê.
  • Hạt nêm ăn dặm, tiêu, tỏi.

Cách nấu cháo thịt ngan nấm đông cô:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt ngan, bóc thành từng miếng. Cho ngan vào nồi nước sôi để chần qua thịt ngan để loại bỏ máu sau khi nước sôi.
  • Bước 2: Gạo sau khi đã ngâm nước trong 1 tiếng đồng hồ, thì mẹ có thể sử dụng để nấu cháo.
  • Bước 3: Bắt bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho thêm tỏi vào đợi khoảng 2 phút thì cho tiếp thịt ngan và nấm vào vào. Xào đều tay khoảng 10 phút thì cho 2 chén nước vào. Nếu bé còn nhỏ thì có thể đem đi xay thịt ngan, nấm trước khi cho nước vào.
  • Bước 4: Đợi khoảng 5 phút thì cho gạo vào nấu cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo sôi, múc cháo ra tô, rắc thêm ít tiêu và đúc bé ăn.

3.6 Cháo thịt ngan hạt sen và đậu que cho bé

cháo ngan cho bé

Nguyên liệu:

  • Thịt ức ngan: 60g.
  • Hạt sen: 30g.
  • Đậu que: 30g.
  • Gạo tẻ: 50g.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn dặm cho bé.
  • Các loại gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

Cách nấu cháo thịt ngan hạt sen và đậu que cho bé:

  • Bước 1: Gạo tẻ vo kỹ, ngâm với nước trong khoảng 15 phút để hạt gạo nở đều. Thịt ngan rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 2: Đậu que và hạt sen rửa sạch, luộc chín và cho vào xay nhuyễn. Đối với hạt sen khô, mẹ nên ngâm khoảng 45 phút trước khi nấu để hạt sen nở đều.
  • Bước 3: Cho nước vào nồi nấu rồi cho gạo vào nấu cháo.
  • Bước 4: Cho đậu que, gạo và thịt ngan vào nồi, khuấy đều cho thịt đỡ vón cục. Nấu trên lửa vừa cho tới khi thịt mềm đều thì thêm phần hạt sen đã xay nhuyễn vào.
  • Bước 5: Trộn đều và đợi đến khi cháo ngan sôi bồng lên thì nêm nếm gia vị và tắt bếp. Cho thêm một chút dầu ăn vào cháo là mẹ có thể cho bé thưởng thức ngay.

>> Mẹ xem thêm: 3 cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm

3.7 Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Cháo ngan nấu với củ dền cho bé

cháo ngan củ dền

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan: 50g.
  • Củ dền: 50g.
  • Gạo tẻ: 40g.
  • Nước ấm: 170ml.
  • Dầu ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê.

Cách nấu cháo thịt ngan củ dền:

  • Bước 1: Củ dền mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó mẹ đem củ dền đi hấp chín và xay nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt ngan mẹ làm sạch, thấm khô, rồi mang băm nhỏ mịn. Mẹ băm càng nhỏ mịn, con càng dễ tiêu hóa, tránh tình trạng chớ hóc.
  • Bước 3: Mẹ vo gạo, thêm vào 170ml để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ thêm của dền xay và thịt ngan vào trộn đều.
  • Bước 4: Mẹ tiếp tục khuấy nhẹ đến khi cháo sôi lăn tăn, có độ sánh nhẹ. Cuối cùng, mẹ thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn dặm vào là hoàn thành món cháo ngan củ dền cho bé bổ mắt.

3.8 Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Nui thịt ngan nấu với cà rốt, đậu Hà Lan

nui thịt ngan

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan: 50g.
  • Nui loại nhỏ: 50g.
  • Cà rốt: ½ củ.
  • ít đậu Hà Lan.
  • Gia vị cho bé.

Cách nấu nui thịt ngan cho bé:

  • Bước 1: Băm nhỏ thịt ngan (xé sợi), xắt cà rốt hạt lựu.
  • Bước 2: Đổ 500ml nước vào nồi, cho cà rốt, đậu Hà Lan, nui vào nấu chín tới. Thêm thịt ngan đã băm nhỏ vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Cho thêm 1 chút dầu oliu và nêm gia vị cho bé.

>> Mẹ có thể tham khảo thêm: Cách nấu các món nui cho bé ăn dặm 6-12 tháng bổ dưỡng, ngon miệng

4. Lưu ý khi nấu cháo thịt ngan cho bé

Khi nấu cháo ngan cho bé, mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Mẹ mua thịt ngan ở những địa chỉ uy tín.
  • Cho bé ăn dặm từ từ, không thúc ép, la mắng bé.
  • Vệ sinh tay và miệng của bé thật sạch sẽ trước và sau khi ăn.
  • Tránh cho bé ăn khi đang bị bệnh, ho, sốt, cảm lạnh,… vì bệnh có thể nặng thêm.

Trên đây là 8 món ăn từ ngan cho bé ăn dặm. Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã biết cách nấu cháo ngan cho bé cũng như biết cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé thì hợp.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x