Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/10/2017

Cảnh báo nguy hiểm: Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống nước trái cây

Cảnh báo nguy hiểm: Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống nước trái cây
Uống nước trái cây giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, thức uống này chỉ thích hợp khi trẻ trên 1 tuổi.

Cho bé uống nước trái cây như một cách để bổ sung thêm nguồn vitamin cần thiết cho con. Đồng thời, đó cũng là một cách để khoe con đang lớn, không chỉ là nước lọc mà các loại nước khác đều có thể dần thích nghi. Nhưng theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, điều này lại đang gây hại cho bé.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ là cơ quan uy tín được phụ huynh tin tưởng về các nghiên cứu dinh dưỡng về sự phát triển của trẻ. Một tuyên bố của cơ quan này trong sách năm 2001 và xác nhận lại năm 2006 đã khuyến cáo rằng không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước hoa quả. Mới đây chuyên san Pediatrics lại một lần nữa nhắc đến kết luận này.

uống nước trái cây
Các loại nước ép nhiều màu sắc và dinh dưỡng chưa phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi

Nước ép hoa quả ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé dưới 6 tháng?

Các loại trái cây được nghiền nát hoặc dằm làm món ăn dặm cho bé vốn rất tốt và không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé. Tuy nhiên nước ép trái cây thì khác.

Tiến sĩ Steven A.Abrams, Chủ nhiệm khoa nhi tại Trường Y khoa Dell thuộc Đại học Texas (Mỹ), chia sẻ thêm: “Chúng tôi không thể thấy bất kỳ lý do gì tại sao nước trái cây vẫn được đề xuất cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi. Cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong độ tuổi này là tốt nhất. Uống thêm nước lọc cũng tốt hơn nước ép. Thật sự không thấy có nhu cầu hoặc lợi ích từ nước trái cây ở độ tuổi đó nên chúng tôi đã thực hiện những điều chỉnh nêu trên”.

Chuyên gia Abrams giải thích: “Vấn đề là cha mẹ cho trẻ uống cả ngày, điều đó không tốt khi xét về quan điểm nạp calorie và điều này không hẳn là tốt cho răng. Một vấn đề nữa là đứa trẻ sau đó quen với mọi loại đường và sẽ không chịu uống nước”. Chắc hẳn không cha mẹ nào muốn đứa trẻ lớn lên lại làm quen với nước trái cây nhiều hơn là nước lọc.

Ngoài ra, khi cho bé dưới 1 tuổi uống các loại nước ép trái cây sớm có thể làm tăng nguy cơ trẻ béo phì và gây lo ngại về sâu răng.

Các chuyên gia nhi khoa hàng đầu của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị cha mẹ chỉ cho trẻ uống nước quả ép trong trường hợp trẻ bị táo bón, đầy hơi và được bác sĩ “kê toa”. Nhưng cũng không nên cho trẻ uống nước quả nguyên chất.

Thay thế nước ép bằng thực đơn nào?

Vấn đề đặt ra là nên thay thế các loại nước ép bằng các loại thực phẩm nào để cân đối dinh dưỡng cũng như đổi vị cho bé. Sau 1 tuổi, trẻ có thể uống định lượng nước trái cây như thế nào trong một ngày?

Lời khuyên từ các chuyên gia Viện Nhi khoa Hoa Kỳ:

 • Muốn cho trẻ uống nước ép loại trái cây nào thì cha mẹ có thể thay thế bằng hoa quả tươi và chỉ nên cho trẻ 1-3 tuổi uống tối đa 100ml nước quả/ngày, 100-150ml với trẻ 4-6 tuổi và tối đa là 220ml với trẻ trên 7 tuổi trở lên.
 • Không nên cho nước trái cây vào bình bú để trẻ ngậm kéo dài và cũng không nên cho uống trước giờ ngủ.
 • Khi trẻ có dấu hiệu bị sâu răng nên trao đổi sớm với bác sĩ về thói quen uống nước hoa quả của trẻ để tìm giải pháp ngăn ngừa.
 • Nước lọc và sữa chính là nguồn chất lỏng chính trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và an toàn nhất

10 loại “thực phẩm” cấm kỵ với trẻ ăn dặm

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc mẹ trổ tài nấu ăn tuyệt hảo của mình. Cách kết hợp nguyên liệu cũng như lên thực đơn cả tuẩn đổi vị cho bé được quan tâm nhất. Tuy nhiên, nếu không biết đến những thực phẩm “cấm kỵ”, vô tình cho bé ăn thường xuyên khiến trẻ ăn hoài không lớn.

Dưới đây là 10 thực phẩm mẹ cần tránh.

 • Lòng trắng trứng
 • Bơ đậu phộng
 • Rau sống
 • Các loại hạt
 • Hải sản
 • Mật ong
 • Trái cây họ cam, quýt
 • Sữa tươi nguyên kem
 • Gia vị trong nấu nướng

Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống nước trái cây là khuyến cáo đã được đưa ra từ lâu và nhấn mạnh lại trong thời gian gần đây. Mẹ cân nhắc nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x