Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/01/2022

9 cách nấu cháo nghêu đủ vị cho bé ăn hoài không chán

9 cách nấu cháo nghêu đủ vị cho bé ăn hoài không chán

Nghêu là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều món ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cách nấu cháo nghêu cho bé đủ vị mẹ đã biết chưa? Hôm nay MarryBaby sẽ mách cho các mẹ 9 món cháo nghêu vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đảm bảo bé nào ăn cũng thích mê, ăn hoài không chán luôn. Các mẹ cùng tham khảo những bí quyết dưới đây nhé.

Dinh dưỡng từ cách nấu cháo nghêu

Trong 100g thịt nghêu có chứa 10,8g chất đạm; 1,6g chất béo; kẽm; sắt; kali; mangan; đồng; iot… và các vitamin B1, B6, B12 và vitamin C.

Do nghêu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu nên khi tiêu thụ loại thực phẩm này hàng tuần có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, chuyển hóa chất trong cơ thể. Đặc biệt, nghêu giúp cải thiện chiều cao ở trẻ em và giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Theo Đông y, nghêu có tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hóa đàm, ích tinh, bổ thận. Thực phẩm này rất tốt cho người ho hen; tiểu đường; người bị trĩ; phù nước; trướng bụng; người sưng tuyến giáp trạng; bí tiểu; xơ vữa động mạch và phụ nữ ra nhiều khí hư.

Cách lựa và sơ chế nghêu ngon

1. Cách chọn nghêu

  • Chọn những con nghêu khép miệng và khó tách. Nếu nghêu dễ tách thì đã chết rồi đấy.
  • Trường hợp những con mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Nếu nghêu tươi sẽ cử động hoặc đóng vỏ lại.

2. Cách sơ chế

  • Nghêu mua về rửa sạch qua nước lạnh.
  • Ngâm vào nước có pha muối và ớt trái trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

>> Mẹ có thể xem thêm: Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dăm

Dưới đây là một cách nấu cháo nghêu bổ dưỡng, thơm ngon cho bé ăn dặm mà mẹ có thể áp dụng để thay đổi hàng tuần cho bé.

1. Cách nấu cháo nghêu cơ bản cho bé

cách nấu cháo nghêu cơ bản

– Nguyên liệu:

  • 300g nghêu
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu cơ bản:

  • Nghêu rửa sạch, luộc sơ cho há miệng rồi bóc lấy phần thịt. Phần nước lọc lại tránh bị cát. Phần thịt nghêu đem ướp với 1 củ hành tím, xíu nước mắm.
  • Dùng phần nước luộc nghêu đem nấu cháo. Cháo nghêu không nên nấu quá đặc, khi thấy cháo nhuyễn, chín mềm, thì cho phần thịt nghêu đã ướp vào đảo đều. Nêm nếm lại theo khẩu vị của bé, cho hành ngò vào rồi tắt bếp.
  • Múc cháo nghêu ra bát, cho bé ăn khi còn ấm để không bị tanh.

2. Nấu cháo nghêu rau mồng tơi cho bé

– Nguyên liệu

  • 300g nghêu
  • 50g rau mồng tơi
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu mồng tơi:

  • Nghêu mang rửa sạch, luộc sơ cho há miệng, nhặt bỏ vỏ. Phần nước luộc nghêu bạn lọc lại để tránh cát, cặn bẩn.
  • Cho gạo vào nước luộc nghêu, nấu cho đến khi cháo chín nhừ. Có thể châm thêm nước nếu cháo đặc.
  • Phần thịt nghêu băm nhỏ, ướp với xíu nước mắm, một củ hành tím.
  • Rau mồng tơi nhặt cọng già, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Khi cháo chín, mẹ cho nghêu và rau mồng tơi vào quậy đều và đợi cho rau chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa với khẩu vị của bé.
  • Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn ấm. Có thể cho thêm một thìa dầu mè để tăng hương vị cho món cháo nghêu rau mồng tơi.

3. Cháo nghêu với cà chua, thì là

– Nguyên liệu

  • 300g nghêu
  • 1 quả cà chua lớn
  • 1 nhúm thì là
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu với cà chua:

  • Nghêu rửa sạch, luộc sơ cho há miệng rồi bóc lấy phần thịt. Phần nước lọc lại để tránh bị cát. Phần thịt nghêu đem ướp với 1 củ hành tím, xíu nước mắm.
  • Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Phi thơm 1 củ hành khô, cho phần cà chua thái nhỏ vào xào chung với thịt nghêu.
  • Dùng phần nước luộc nghêu đem nấu cháo. Cháo nghêu không nên nấu quá đặc, khi thấy cháo nhuyễn, chín mềm, thì cho phần thịt nghêu xào cà vào đảo đều. Nêm nếm lại theo khẩu vị của bé, cho thì là bằm nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • Đổ cháo nghêu cà chua, thì là ra bát, cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.

4. Nấu cháo nghêu rau cải cho bé

– Nguyên liệu

  • 300 nghêu
  • 50g rau cải
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu rau cải:

  • Rửa sạch nghêu, cho nghêu vào nồi đổ nước xâm xấp, luộc nhanh cho nghêu mở miệng là được.
  • Nước luộc nghêu chắt lấy nước trong rồi cho gạo vào ninh nhừ.
  • Tách lấy phần thịt nghêu, rửa lại lần nữa cho hết cát, rồi băm nhỏ, ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
  • Rau cải cắt cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Khi cháo chín nhừ, cho phần nghêu đã ướp và phần rau cải vào nấu cho chín tới. Cho thêm vào một thìa dầu ăn, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
  • Múc cháo nghêu rau cải ra bát, cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm nóng.

5. Cách nấu cháo nghêu đậu xanh cho bé

– Nguyên liệu

  • 300g nghêu
  • 20g đậu xanh
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu đậu xanh:

  • Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
  • Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo, đậu xanh đã ngâm nở vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc.
  • Phi thơm hành khô trong chảo với chút dầu ăn, tiếp đến cho nghêu đã ướp vào xào săn rồi trút vào nồi cháo đậu xanh. Nêm nếm lại gia vị, hành ngò theo khẩu vị.
  • Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

6. Nấu cháo nghêu cho bé với bí đỏ

nấu cháo nghêu cho bé

– Nguyên liệu:

  • 300g nghêu
  • 50g bí đỏ
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu với bí đỏ:

  • Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu.
  • Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo, bí đỏ vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương, hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc. Khi cháo và bí đỏ đã chín nhừ, cho phần thịt nghêu đã ướp ở trên vào quậy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

7. Cháo nghêu cho bé với bầu và yến mạch cho bé

– Nguyên liệu:

  • 300g nghêu
  • 50g bầu
  • Yến mạch khô: 1 nắm
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu với bầu và yến mạch:

  • Yến mạch khô ngâm nước cho mềm. Sau đó, gạn bỏ nước.
  • Bầu rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu.
  • Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím. Cho dầu ăn vào chảo, cho nghêu vào xào cùng chút đầu hành lá cho thơm. Thêm hạt nêm hay chút xíu mắm.
  • Lấy nước hấp nghêu lọc sạch, cho yến mạch vào nấu cháo. Cháo yến mạnh chín thì cho bầu vào. Tiếp theo cho thịt nghêu đã xào chín vào cùng với hành thái nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

8. Cách nấu cháo nghêu cà rốt cho bé

– Nguyên liệu:

  • 300g nghêu
  • 50g cà rốt
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu cà rốt:

  • Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo, cà rốt vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương, hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc. Khi cháo và cà rốt đã chín nhừ, cho phần thịt nghêu đã ướp ở trên vào quậy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

9. Cách nấu cháo nghêu với nấm cho bé

– Nguyên liệu:

  • 300g nghêu
  • 50g nấm rơm
  • Một nắm gạo
  • Gia vị, hành tím, hành ngò

– Thực hiện cách nấu cháo nghêu với nấm:

  • Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
  • Nấm cắt chân, chẻ đôi, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho sạch. Vớt nấm ra để ráo.
  • Phi thơm 1 củ hành tím, 1 tép tỏi rồi cho nghêu vào xào với nấm cho chín tới, nêm xíu hạt nêm, tắt bếp.
  • Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc. Khi cháo đã chín nhừ, cho phần nghêu xào nấm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn nghêu

  • Nghêu cũng có thể gây dị ứng, nên thận trọng cho bé ăn thử một lượng ít trước khi nấu thành bữa nhiều cho bé.
  • Nghêu là loại hải sản rất lạnh nên các mẹ lưu ý khi đã cho bé ăn nghêu thì không nên cho bé ăn hoa quả ngay vì sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy. Ăn hoa quả ngay sau khi ăn nghêu còn ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi, protein có trong nghêu hoặc tạo thành chất không hòa tan, gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí buồn nôn.
  • Không cho bé ăn nghêu nấu chưa chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.
  • Không dùng nghêu đã bị thối, chết, giập vỡ, nứt vỏ… nấu món cho bé vì có nhiều vi khuẩn độc hại.
  • Nghêu có hàm lượng đạm cao, do đó sẽ có chứa một lượng purin cao. Chất purin khi vào trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì vậy, nhưng người bị bệnh gout nên hạn chế ăn nghêu.
  • Nghêu có tính hàn, nên không tốt cho những người bụng yếu, đau dạ dày, cảm lạnh. Khi ăn luộc nghêu nên cho xíu gừng để trung hòa tính hàn.
  • Nghêu có chứa một lượng muối nhất định nên những người mắc bệnh thận, kén ăn, chậm tiêu không nên ăn.
  • Cũng vì nghêu có tính hàn nên chỉ cho các bé ăn nghêu vào mùa hè, hạn chế ăn vào mùa đông dễ bị lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy.

Hy vọng với những cách nấu cháo nghêu mà MarryBaby vừa mách cho các mẹ sẽ giúp bé ăn dặm thêm thích thú. Chúc các mẹ thành công nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Feeding your baby: 6–12 months 

https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-6-12-months 

Truy cập ngày 14/01/2022

2. Shellfish Allergy

https://kidshealth.org/en/parents/shellfish-allergy.html

Truy cập ngày 14/01/2022

3. The 5 Food Groups: Sample Choices

https://www.healthychildren.org/English/healthy-living/nutrition/Pages/The-5-Food-Groups-Sample-Choices.aspx

Truy cập ngày 14/01/2022

4. Shellfish: Nutritive Value, Health Benefits, and Consumer Safety

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33371588/

Truy cập ngày 14/01/2022

5. Infant and Toddler Nutrition

https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/index.html

Truy cập ngày 14/01/2022

x