Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cách nấu cháo ghẹ cho bé không khó. Tuy nhiên, khâu chọn ghẹ và sơ chế ghẹ rất quan trọng, quyết định độ ngon và an toàn của món ăn.
Mẹ phải chọn mua loại ghẹ tươi sống, còn bò lổm ngổm. Tránh mua loại đã chết và ướp đá. Vì hải sản còn tươi mới giữ nguyên hương vị và hàm lượng dinh dưỡng. Loại ươn chết thường phân giải protein rất nhanh và sản sinh nhiều độc tố.
Khi chọn ghẹ, nên chọn những con cái có màu hơi ngả vàng, bấm vào yếm không lún là loại chắc thịt.
Ghẹ mua về, mẹ dùng kéo nhọn để lật phần yếm ở dưới bụng ghẹ rồi chọc thẳng vào phần lõm dưới yếm đến khi chân và cẳng ghẹ duỗi thẳng ra.
Sau khi ghẹ chết, mẹ dùng bàn chải chà rửa ghẹ sạch sẽ.
Cho ghẹ vào nồi luộc hoặc hấp chín.
Gỡ phần thịt để riêng chuẩn bị nấu cháo cho bé.
Trước khi học cách nấu cháo ghẹ cho bé, để an toàn cho sức khỏe của bé, mẹ có thể tìm hiểu thêm bé mấy tháng ăn được hải sản và lượng dùng như thế nào.
Nguyên liệu
Các bước thực hiện
– Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo thật nhừ.
– Rau bó xôi rửa sạch, băm nhuyễn.
– Đầu hành rửa sạch, băm nhuyễn.
– Thịt ghẹ băm nhuyễn.
– Phi thơm dầu ăn với đầu hành, cho thịt ghẹ vào xào thơm rồi tắt bếp (mẹ có thể thay đầu hành bằng hành củ hoặc tỏi băm nhuyễn đều được).
– Đợi khi gạo đã nhừ thì thêm thịt ghẹ và rau bó xôi vào. Chờ cháo xôi lần nữa thì nêm nước mắm cho vừa ăn, tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, cho thêm dầu ăn dặm (liều lượng tùy theo độ tuổi của bé). Cho bé ăn khi cháo còn nóng.
Nguyên liệu
Các bước thực hiện
– Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo thật nhừ.
– Cà rốt băm nhuyễn.
– Đầu hành rửa sạch, băm nhuyễn.
– Thịt ghẹ băm nhuyễn.
– Phi thơm dầu ăn với đầu hành, cho thịt ghẹ vào xào thơm rồi tắt bếp (mẹ có thể thay đầu hành bằng hành củ hoặc tỏi băm nhuyễn đều được).
– Đợi khi gạo đã nhừ thì thêm thịt ghẹ và cà rốt vào. Chờ cháo xôi, cà rốt nhừ thì nêm nước mắm cho vừa ăn, tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, cho thêm dầu ăn dặm (liều lượng tùy theo độ tuổi của bé). Cho bé ăn khi cháo còn nóng.
Có nhiều cách nấu cháo ghẹ cho bé. Vậy mẹ có thể nấu cháo ghẹ với rau gì cho bé nữa? Mẹ có thể thay cà rốt, rau bó xôi bằng rau chùm ngây, rau ngót, bông cải, rau mồng tơi… để đa dạng món cháo ghẹ cho bé. Ngoài ra, ghẹ nấu rau muống cũng rất tốt vì rau muống rất giàu sắt.
Bên cạnh học cách nấu cháo ghẹ cho bé, mẹ cần tìm hiểu tác dụng của ghẹ đối với sức khỏe của bé để hiểu tại sao phải thỉnh thoảng cho con ăn ghẹ.
– Ghẹ cung cấp một lượng đạm dồi dào, tốt cho sự phát triển toàn diện của bé thông qua việc xây dựng, duy trì và tái tạo tế bào các cơ quan trong cơ thể.
– Ghẹ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như vitamin (A, B12, D), canxi, natri, kali, đồng, kẽm, iot… Những vi chất dinh dưỡng này thúc đẩy quá trình tăng trưởng của bé cả về thể chất và tinh thần.
– Omega-3 có trong ghẹ là một chất béo tốt góp phần tăng cường chức năng thị lực và não bộ, cải thiện trí nhớ và chất lượng giấc ngủ, giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn…
– Hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong ghẹ là carotenoid và astaxanthin hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch cũng như ngăn ngừa bệnh tật cho bé.
– Ghẹ cũng như các loại hải sản khác thường chứa ký sinh trùng. Vì vậy, dù chế biến cho bé ăn theo cách nào thì vẫn phải đảm bảo ghẹ đã nấu chín kỹ.
– Do hệ tiêu hóa bé non yếu nên mẹ đừng cho bé ăn gạch hoặc trứng ghẹ nhé.
– Không cho bé ăn trái cây, thực phẩm giàu vitamin C hoặc uống vitamin C sau ăn ghẹ để tránh bị ngộ độc.
– Bé có cơ địa dị ứng nên thận trọng khi cho ăn ghẹ. Tốt nhất mẹ nên cho bé ăn thử một lượng rất ít thịt ghẹ để xem bé có bị dị ứng hay không trước khi học cách nấu cháo ghẹ cho bé cũng như thêm ghẹ vào thực đơn của bé.
Mỗi mẹ sẽ có cách nấu cháo ghẹ cho bé khác nhau tùy theo nguyên liệu dùng nấu cháo. Nhưng để món ghẹ thật sự bổ dưỡng, mẹ nhớ chọn ghẹ tươi, ngon và chắc thịt nhé.
Hương Lê
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.