Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 05/10/2022

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

Cháo là món ăn phổ biến nhất trong giai đoạn ăn dặm. Khi mẹ chú ý cách nấu cháo cho bé ăn dặm sẽ giúp tạo ra những hương vị thơm ngon. Đồng thời mang đến cho bé yêu những thực đơn giàu dinh dưỡng.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm là một chủ đề luôn “sốt sình sịch”. Làm sao để có được món cháo hấp dẫn nhưng vẫn theo đúng chuẩn dinh dưỡng cần thiết cho bé? Mẹ sẽ cần chú ý đến 4 điều quan trọng khi chế biến thực phẩm ăn dặm: Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo, nguyên liệu như thế nào, cách nấu cháo cho bé ăn dặm tốt cho hệ tiêu hóa và cách bảo quản ra sao.

Khi nào nên cho bé ăn cháo?

Tuỳ theo độ tuổi của bé mà cha mẹ cần thay đổi các bữa ăn cho phù hợp. Khi tới giai đoạn 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn dặm với bột từ loãng đến đặc, lượng từ ít đến nhiều. Thời gian cho bé ăn bột kéo dài từ lúc bé 6 tháng đến lúc 8 tháng tuổi. Cha mẹ nên tập cho bé ăn bột bắt đầu từ bột có vị ngọt với các loại rau củ quả, sau đó tới bột có vị mặn hơn bằng cách bổ sung thêm thịt, cá, tôm.

Khi bé lớn dần, nhiều bố mẹ thắc mắc thời điểm khi nào cho bé ăn cháo là thích hợp, mấy tháng thì cho bé ăn cháo xay và khi nào cho bé ăn cháo hạt. Câu trả lời là nên bắt đầu cho bé chuyển sang giai đoạn ăn cháo từ 8 tháng tuổi, nghĩa là khi kết thúc giai đoạn ăn bột. Vào 8 tháng tuổi, một số bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, bé có thể tập nhai các loại thức ăn thô với kích thước nhỏ như hạt đậu.

>> Mẹ có thể tham khảo: Trẻ mấy tháng ăn được thịt? Mẹ biết để bồi bổ dinh dưỡng cho con yêu

Cháo xay nhuyễn chỉ là bước thăm dò khởi đầu để tập cho bé ăn cháo hạt. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo xay nhuyễn trong 1 – 2 tháng để bé tập làm quen với thức ăn lợn cợn. Sang tháng thứ 10, khi bé đã ăn được kha khá, cha mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn cháo vỡ hạt cùng với những loại thực phẩm xay nhuyễn có độ thô nhất định. Cháo không nên chỉ nấu bằng nước hầm xương. Vì như vậy sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, mà bé cần ăn cả phần thịt, cá và rau củ. Cha mẹ nên hầm riêng một nồi cháo riêng. Mỗi bữa ăn của bé, cháo được múc ra và nấu chín từng bữa cùng với thịt, cá, rau củ, thêm dầu ăn cho đủ dưỡng chất.

Sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ thường gặp

cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm nhận đầy đủ dưỡng chất

1. Đổ thêm nước lạnh khi đang ninh xương

Trong thịt, xương chứa nhiều protein và chất béo, khi đang đun nấu với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng kết tủa.

Nó làm cho thịt, xương cũng khó nhừ, dinh dưỡng và mùi vị đều bị biến đổi và giảm chất lượng.

>>> Bạn có thể tham khảo: 6 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều mẹ nên áp dụng

2. Nêm nhiều gia vị khi con bắt đầu ăn dặm

Do lúc này thận trẻ còn non nên hạn chế gia vị ngay từ thời gian đầu là cần thiết. Vị mặn, ngọt tự nhiên trong thịt, rau củ là đủ dùng mà không hại bé. Tới giai đoạn 9-11 tháng, mẹ có thể nên nêm thêm một chút ít gia vị vào.

Nêm mắm, muối vào thức ăn sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc quá sức gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

cách nấu cháo cho bé ăn dặm 1 1
Thực hiện sai cách nấu cháo cho bé ăn dặm sẽ làm giảm chất lượng cháo

3. Khuấy đảo thức ăn trong nồi liên tục

Thực hiện sai cách nấu cháo cho bé ăn dặm như khuấy cháo liên tục sẽ làm đồ ăn dễ nát, nhũn và làm giảm giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, đồ nát quá sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn, làm bé chán ghét và gây bất lợi cho sức khỏe của bé.

>>> Bạn có thể tham khảo: 6 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều mẹ nên áp dụng

4. Cho sữa vào cùng lúc với thực phẩm khác

Nếu các mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp, cho đồ ăn dặm của bé thêm phần béo, ngậy và giàu dinh dưỡng, hãy nhớ rằng không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần. Nó sẽ làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm tốt nhất trong trường hợp này là nên nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước. Sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng từ sữa cho bé.

cách nấu cháo cho bé ăn dặm 2
Nếu cho sữa và cháo của bé, mẹ không nên nấu sôi nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé theo tỷ lệ gạo – nước

Tỷ lệ gạo và nước sẽ tạo ra cháo loãng hay đặc. Ở thời điểm bắt đầu ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột trước.

Sau đó mẹ tăng dần độ sánh đặc, lợn cợn của cháo và thức ăn đi kèm để vừa luyện cho con nhai thực phẩm. Như vậy vừa giúp kích thích men tiêu hóa được tiết ra nhiều hơn và thúc đẩy hoạt động của dạ dày.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Bé mấy tháng ăn được lươn? Những lưu ý khi cho trẻ ăn lươn mẹ cần biết

Tỷ lệ gạo – nước là bước cơ bản để mẹ có được cách nấu cháo cho bé ăn dặm hợp lý nhất. Mẹ có thể tham khảo cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật để đong đếm lượng gạo và nước thích hợp cho từng giai đoạn ăn dặm của con.

Mẹ cũng có thể dựa theo bảng công thức nấu cháo dinh dưỡng dưới đây nhưng nên chú ý đến khả năng nhai, nuốt của bé. Nếu bé đã sẵn sàng để ăn cháo đặc hơn thì không cần thiết phải giữ tỷ lệ gạo-nước như trong bảng.

bảng nấu cháo cho bé

Chú ý: Khi mẹ đong gạo bằng muỗng canh thì có thể quy 1 muỗng gạo = 5g.

Nếu mẹ không nấu cháo cho bé mỗi ngày mà nấu sẵn cháo để trữ đông và mỗi ngày lấy ra một lượng nhất định để chế biến cháo ăn dặm cho bé thì nên nấu theo tỷ lệ gạo, nước là 1:5.

Khi rã đông cháo, mẹ thường sẽ cho thêm các thực phẩm khác và nước vào nên nếu ban đầu nấu quá nhiều nước sẽ làm cháo bị loãng.

Cách chọn nguyên liệu nấu cháo cho bé theo từng giai đoạn

Khi đã nắm được tỷ lệ gạo và nước, mẹ không thể bỏ qua bước tiếp theo là chọn nguyên liệu thích hợp để nấu cháo ăn dặm cho bé cưng.

Nguyên liệu không chỉ quyết định độ thơm ngon của món ăn mà còn đảm bảo được nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé trong năm đầu đời. Cụ thể:

1. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm giai đoạn 4-6 tháng

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm lần đầu là chọn nguyên liệu phù hợp với độ tuổi của bé. Nguyên liệu chủ yếu cho các thực đơn ăn dặm là thực vật, bao gồm rau, củ, quả, ngũ cốc và sữa.

Mẹ nên chọn:

Các loại rau có lá xanh thẫm và chỉ dùng lá, không nên dùng cọng, thân. Các loại củ, quả có thể nấu mềm như cà rốt, cà chua, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, các loại đậu, táo, lê…

>> Mẹ có thể tham khảo: Bé 6 tháng tuổi ăn được trái cây gì? Cách chế biến món ăn dặm cho bé

Mẹ nên hạn chế:

Các loại rau, củ có thể gây dị ứng như lạc (đậu phộng), lúa mì, lúa mạch, đậu nành, bắp. Nếu muốn dùng các nguyên liệu này để nấu cháo cho bé, mẹ nên thử theo dõi phản ứng dị ứng thực phẩm bằng cách:

  • Chỉ nấu riêng lẻ từng loại nguyên liệu và theo dõi phản ứng của bé sau 3 lần ăn.
  • Nếu bé xuất hiện những dấu hiệu như đỏ mắt, nổi mẩn đỏ, ngứa da, khó thở… thì nên loại bỏ loại thực phẩm này khỏi danh sách nguyên liệu nấu ăn cho bé.
Món cháo rau củ là thích hợp nhất cho bước khởi đầu cách nấu cháo ăn dặm cho bé

2. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm giai đoạn 7-12 tháng

Mẹ có thể giới thiệu đến bé rất nhiều nguyên liệu từ động vật như thịt, cá, trứng, tôm hoặc cháo thịt gà cho bé.

Mẹ nên chọn: Thịt nạc, mềm và các loại cá béo. Không nên ăn cá quá 3 lần/tuần. Nếu bé hay dị ứng thì không nên ăn trứng và tôm trong giai đoạn này. Lượng thịt, cá trong bữa ăn của bé giai đoạn này là khoảng 15g/phần ăn.

Mẹ nên hạn chế: Các loại hải sản có vỏ cứng như trai, sò, hào… chưa thích hợp với bé trong giai đoạn này vì có thể làm tăng nguy cơ dị ứng.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm tốt cho hệ tiêu hóa

Việc nêm nếm gia vị khi con ăn dặm rất cần được chú ý. Bởi nếu mẹ nêm nếm gia vị từ quá sớm thì con sẽ bị lệ thuộc vào hương vị của các loại gia vị này và trở nên kén ăn hơn.

>> Mẹ có thể tham khảo: 6 cách nấu cháo với quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm lý tưởng nhất là nên hạn chế sử dụng muối hay đường trong đồ ăn của bé. Nếu muốn thức ăn thơm ngon và bớt đơn điệu, mẹ nên dùng các nguyên liệu là rau củ có vị ngon tự nhiên như cà rốt, tôm, cua, củ cải…

cách nấu cháo cho bé

Nguyên tắc và cách bảo quản cháo ăn dặm

1. Nguyên tắc nấu cháo ăn dặm cho bé

Khi nấu cháo ăn dặm cho bé, nhất là lần đầu, mẹ nên đặc biệt chú các nguyên tắc sau:

  • Chọn đa dạng thực phẩm, nhóm chất dinh dưỡng cho bé.
  • Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn yếu nên mẹ nhớ chia nhỏ khẩu phần ăn cho bé.
  • Đa dạng màu sắc trong các món ăn để kích thích sự thèm ăn của bé.
  • Tạo không khí vui tươi khi bé ăn dặm hoặc có thể ăn cùng bé.
  • Không nên ép bé ăn khi mới tập cho bé ăn dặm.
  • Đối với các bé dưới 12 tháng tuổi, cha mẹ vẫn nên thêm sữa vào khẩu phần ăn của bé.

2. Cách bảo quản cháo ăn dặm cho bé

Trữ đông là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo quản các nguyên liệu nấu cháo cho bé. Mẹ có thể tranh thủ ngày cuối tuần để mua các loại nguyên liệu khác nhau, rửa sạch, nấu chín, xay nhuyễn và chia đều thành các phần vừa ăn rồi để đông đá.

Lượng thức ăn nên vừa phải để dùng hết trong 1 tuần, tránh để lâu mất chất dinh dưỡng. Mẹ nên đong đếm lượng nguyên liệu sao cho vừa trong 1 phần ăn của bé, tránh để thức ăn dư thừa.

Nếu nấu một lượng cháo nhiều để ăn 3 bữa trong ngày, mẹ nên hâm lại trước mỗi lần cho bé ăn.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm không hề cầu kỳ như nhiều mẹ vẫn nghĩ mà thậm chí còn có phần “tiện lợi” vì không phải nêm nếm và có thể chuẩn bị sẵn tất tần tật và chỉ cần cho vào lò vi sóng để hâm lại khi cần thiết.

Mẹ ơi, thỏa sức sáng tạo những món cháo ngon cho cục cưng nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Vegetables: tips to encourage your child to eat more
https://raisingchildren.net.au/toddlers/nutrition-fitness/healthy-eating-habits/vegetables
Truy cập ngày: 04/10/2022

2. Kids and Food: 10 Tips for Parents
https://kidshealth.org/en/parents/eating-tips.html
Truy cập ngày: 04/10/2022

3. Introducing solid foods for babies
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/eating-tips-for-babies
Truy cập ngày: 04/10/2022

4. Fruity porridge
https://www.nhs.uk/start4life/weaning/recipes-and-meal-ideas/fruity-porridge/
Truy cập ngày: 04/10/2022

5. Rice Porridge Recipe
https://www.unicef.org/uganda/media/3416/file/UGDA%20children%20feeding%20flyer.pdf
Truy cập ngày: 04/10/2022

x